UNESCO là gì?
2017 Th11 02 By Super Admin 0 comment
UNESCO là gì?
4.1 (81.89%) 53 votes

Tuy là một trong những tổ chức nằm trong TOP đầu thế giới thế nhưng không phải ai cũng biết UNESCO là gì mặc dù họ thường xuyên nghe tới nó. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin giúp các bạn có thể giải đáp các câu hỏi dạng như: UNESCO là tổ chức gì, UNESCO là viết tắt của từ gì, UNESCO được thành lập khi nào, UNESCO có chức năng gì…

UNESCO là gì, UNESCO là tổ chức gì, UNESCO là viết tắt của từ gì, Ý nghĩa của từ UNESCO
UNESCO là gì | UNESCO viết tắt của từ gì | UNESCO làm gì

Được thành lập từ ngày 16 tháng 11 năm 1945 cho tới nay UNESCO đã và đang là cơ quan có những đóng góp to lớn trong việc công nhận, tôn vinh các giá trị tốt đẹp, di sản văn hóa, nhân văn cho cả nhân loại. Vậy vai trò, chức năng của UNESCO là gì? trước tiên chúng ta cần biết khái niệm hay nhiều người vẫn gọi là định nghĩa UNESCO.

[UNESCO là gì] UNESCO là viết tắt của cụm từ United Nations Educational Scientific and Cultural Organization khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc – một trong những tổ chức chuyên môn lớn của Liên hiệp quốc, được Liên hiệp quốc thành lập ngày 16 tháng 11 năm 1945 với mục đích “thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục, khoa học và văn hóa để đảm bảo sự tôn trọng công lý, luật pháp, nhân quyền và tự do cơ bản cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, nam nữ, ngôn ngữ, tôn giáo“. Hiện UNESCO có trụ sở chính đặt tại Paris – Pháp với 195 quốc gia thành viên và 9 quan sát viên.

Thành lập cùng thời điểm đề xuất thành lập WTO (1944 tại Hội nghị Bretton Woods) cho tới nay cả WTO và UNESCO đều đã có những cống hiến, đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của nhân loại dù vai trò, chức năng có khác nhau. Bạn đọc chưa biết về WTO có thể tham khảo bài viết WTO là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM UNESCO LÀ GÌ

– UNESCO = United Nations Educational Scientific and Cultural Organization
– Là tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc
– Được thành lập ngày 16 tháng 11 năm 1945
– Mục đích của UNESCO:
+ Thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục
+ Khoa học và văn hóa để đảm bảo sự tôn trọng công lý, luật pháp, nhân quyền
+ Quyền tự do cơ bản cho tất cả mọi người
+ Không phân biệt chủng tộc, nam nữ, ngôn ngữ, tôn giáo…

Nảy sinh từ yêu cầu thực tiễn trước năm 1945 chúng ta chưa có bất cứ một tổ chức nào đảm nhiệm, đánh giá, tôn vinh các giá trị liên quan tới Giáo dục, Khoa học và Văn hóa gây những thiếu sót và lãng phí vô cùng lớn trong lịch sử nhân loại. Vào thời điểm thành lập đa phần người dân không biết UNESCO là gì cho tới khi ký kết Công ước thành lập của UNESCO chính thức có hiệu lực với 20 quốc gia công nhận.

UNESCO là gì, UNESCO là tổ chức gì, UNESCO là viết tắt của từ gì, Ý nghĩa của từ UNESCO
UNESCO = United Nations Educational Scientific and Cultural Organization

Trong những thập niên 1970 và 1980 thực tế UNESCO đã phải trải qua một thời kỳ “đen tối” khi đó tổ chức này là trung tâm của những vụ tranh cãi, tiêu biểu Hoa Kỳ và Anh cho rằng đây là một diễn đàn được thành lập với mục đích hướng tới sự kêu gọi của các nước theo Chủ nghĩa cộng sảnThế giới thứ ba chống lại phương Tây.

Trải qua một số biến động nhất định cho tới nay UNESCO đã có quan hệ chính thức, tốt đẹp với 322 tổ chức phi chính phủ quốc tế (viết tắt là NGO) khi họ nắm rõ bản chất của UNESCO là gì và giúp đề xướng, dẫn dắt, bảo vệ, đánh giá và tôn vinh các giá trị liên quan tới Giáo dục, Khoa học và Văn hóa.

UNESCO là gì, UNESCO là tổ chức gì, UNESCO là viết tắt của từ gì, Ý nghĩa của từ UNESCO
Vịnh Hạ Long – một trong những di sản được UNESCO công nhận năm 1994

Tất cả những đơn vị, tổ chức, cá nhân, địa điểm, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử… được UNESCO công nhận đều đóng góp những giá trị cực kỳ lớn trong sự phát triển của toàn nhân loại chính vì thế đây chính là niềm vinh dự, sự tự hào không chỉ của riêng cá nhân, tổ chức, đơn vị, địa điểm… đó mà là sự tự hào chung.

Việt Nam hiện đang là một trong những thành viên tích cực của UNESCO có một số đóng góp to lớn chủ yếu là các danh thắng cảnh, di tích lịch sử có tầm quốc tế. Tiêu biểu phải kể tới: Vịnh Hạ Long, được công nhận năm 1994; Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, năm 2003; Quần thể di tích Cố đô Huế, năm 1993; Phố Cổ Hội An, năm 1999; hay các di sản văn hóa phi vật thể như: Nghi lễ Kéo co; Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; Đờn ca tài tử Nam Bộ; Dân ca Quan họ, Ca trù…

Trên đây là khái niệm UNESCO và một số thông tin về tổ chức này giúp bạn đọc có thể giải đáp được những câu hỏi như: UNESCO là gì, UNESCO là viết tắt của từ gì, UNESCO được thành lập khi nào, UNESCO có chức năng gì, UNESCO là tổ chức gì… trường hợp muốn tìm hiểu các tổ chức có tác động tới nền kinh tế của Việt Nam các bạn có thể tham khảo thêm về APEC qua bài viết APEC là gì. Chúc bạn học tốt, công tác tốt!

THMNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *