Từ lóng Ăn hành là gì?
2017 Th8 01 By Thu Huyền 0 comment
Từ lóng Ăn hành là gì?
4.8 (95.45%) 22 votes

Bạn hẳn đã nghe thấy ai đó nói câu “Cho ăn hành…” và bạn không biết nghĩa của cụm từ Ăn hành là gì? Bài viết này Thuatngu.org sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi không còn mới này, hãy cùng tham khảo bạn nhé.

Ăn hành là gì
Ăn hành là gì | Bị Củ hành là gì | Khái niệm từ lóng Ăn hành

Tương tự như Đắng lòng, cụm từ Ăn hành là một từ lóng và để hiểu về nó chúng ta cần hiểu nghĩa bóng chứ không phải nghĩa đen. Mới đây chúng ta đã cùng nhau giải đáp nghĩa của Đắng lòng là gì rồi. Vậy nghĩa của Ăn hành là gì?

[Ăn hành là gì] Ăn hành là một từ lóng chỉ tính chất được sử dụng để chỉ hành vi bị người khác hành hạ; người “bị hành” đóng vai trò thụ động, họ biết đó là một hành vi “hành” mình, bắt mình làm nhiều việc, làm lại một việc nhiều lần… mà không cần biết kết quả có tiến triển gì hay không.

Ăn hành thường đi đôi với cụm từ: Bị ăn hành, Bị củ hành, Ăn hành no rồi… thông thường những cụm từ này không xuất hiện thường xuyên mà chỉ một bộ phận sử dụng mà thôi. Tuy nhiên đại bộ phận coi đây là một từ lóng vui vẻ, số ít coi nó như một sự chỉ chiết, bởi ai đó đã “chơi bẩn” họ, cho họ “ăn hành”.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ĂN HÀNH LÀ GÌ

– Ăn hành là một từ lóng chỉ tính chất
– Chỉ hành vi bị người khác hành hạ
+ Người “bị hành” đóng vai trò thụ động
+ Họ biết đó là một hành vi “hành” mình…
– Ăn hành thường được sử dụng trong:
+ Những ngữ cảnh vui vẻ
+ Đôi khi mang hàm ý chỉ trích

Qua những tóm tắt ở trên bạn đọc có thể đã hình dung ra phần nào nghĩa của cụm từ Ăn hành là gì rồi; bản chất của Ăn hành là một từ lóng (tham khảo Từ lóng là gì) chính vì thế tại những thời điểm khác nhau mà nghĩa của nó có thể thay đổi.

Ăn hành là gì
Ăn hành là một trong những từ lóng thường xuyên được sử dụng

Nguồn gốc của từ Ăn hành có lẽ xuất phát từ sự chắp ghép của “Ăn” và “Hành hạ” sau đó biến thể cắt bớt đi chữ “hạ” để cụm từ có nghĩa và ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm, dễ sử dụng hơn so với trước.

Tương tự như những từ lóng khác như: Vãi, Bối rối, Bung lụa… chúng tôi khuyên bạn đọc không nên sử dụng Ăn hành trong các văn bản hành chính sự nghiệp, trong các văn bản quy phạm pháp luật… trường hợp bất khả kháng cần có ghi chú rõ ràng để tránh sự hiểu lầm không đáng có bởi không phải ai cũng biết Ăn hành là gì, hiểu theo nghĩa đen hay nghĩa bóng.

Trên đây là khái niệm Ăn hành cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp các câu hỏi có liên quan dạng như: Ăn hành là gì, Ăn hành là sao, Ăn hành nghĩa là gì, Ăn hành là thế nào… khi cần thêm thông tin có thể gửi mail tới địa chỉ E-mail trong phần “Gửi câu hỏi” của Website.

Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *