Trộm vía là gì?
2017 Th6 21 By Thu Huyền 0 comment
Trộm vía là gì?
5 (100%) 1 vote

Trong cuộc sống thường nhật chúng ta vẫn thường nghe thấy ông bà, cô bác… khen những đứa trẻ nhà hàng xóm những câu dạng như: Trộm vía, em bé bụ bẫm quá, Trộm vía cháu ngoan quá… vậy đã bao giờ bạn tự hỏi trộm vía là gì chưa?

Trộm vía là gì
Trộm vía là gì | Thế nào là trộm vía | Khái niệm trộm vía

Từ xa xưa, ông bà ta đã có những quan niệm giúp tránh những điều xấu như đặt tên con bằng những cái tên xấu để tránh sự chú ý của ma quỷ. Bên cạnh việc đặt tên chúng ta còn thường xuyên khen các bé bằng những cụm từ bắt đầu bằng “Trộm vía”. Dưới đây là khái niệm Trộm vía giúp giải đáp câu hỏi Trộm vía là gì?

[Trộm vía là gì] Trộm vía là tính từ chỉ tính chất được sử dụng để khen những đứa trẻ với hàm ý muốn nói những đứa bé đẹp đẽ, bụ bẫm, ngoan hiền là do các đấng thần linh, tổ tiên… phù hộ. Đây là lối nói mang màu sắc tâm linh đậm nét văn hóa Á Đông nói chung và hồn sắc văn hóa Việt nói riêng.

Sở dĩ nói trộm vía mà không nói trộm bóng, trộm hình, trộm hồn, trộm phách… là do con người ở giới tính khác nhau có các “vía” khác nhau. Và để dễ hình dung thế nào là trộm vía Thuatngu.org sẽ tóm tắt các ý chính của khái niệm trên.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM TRỘM VÍA LÀ GÌ

– Trộm vía là tính từ chỉ tính chất
– Sử dụng để khen những đứa trẻ
– Hàm ý muốn nói những đứa bé
+ Đẹp đẽ, bụ bẫm, ngoan hiền…
+ Do các đấng thần linh, tổ tiên… phù hộ
– Đây là lối nói mang màu sắc tâm linh

Như vậy bạn đọc đã hình dung được Trộm vía là gì rồi phải không. Theo quan niệm của tổ tiên để lại thì nếu khi khen những đứa trẻ mà không thêm từ “trộm vía” thì lời khen đó sẽ phản tác dụng, đứa bé được khen có thể không còn xinh xắn, khỏe đẹp như trước nữa.

Trộm vía là gì, Trộm vía là thế nào, Trộm vía nghĩa là gì, Trộm vía là sao
Trộm vía là tính từ chỉ tính chất được sử dụng để khen những đứa trẻ

Ma quỷ sẽ theo và quấy nhiễu các bé khiến đêm ngủ hay giật mình, giấc ngủ không sâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Tóm lại khi nói “trộm vía” thì đó như là một lời xin phép thánh thần nhằm cầu xin đáng thánh thần che chở, bảo vệ các bé khỏi sự quấy nhiễu của thế lực hắc ám.

Theo quan điểm của nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ thì sở dĩ chúng ta dùng từ “trộm vía” chứ không phải “trộm hồn” vì chữ “hồn” và “vía” là một cách đọc từ “hồn phách” trong tiếng Hán cổ. Trong phần “hồn” có sự linh thiêng còn “phách” là tinh khí mà trong tiếng Hán “phách” chuyển âm sang có nghĩa là “vía”. Từ đây chúng ta không những hiểu trộm vía là gì mà còn biết thêm tại sao lại là trộm vía mà không phải là trộm hồn.

Tác giả bài viết này cho rằng việc sử dụng cụm từ “trộm vía” kết hợp với hậu tố của nó ví dụ: Trộm vía cháu bụ bẫm quá, Trộm vía cháu nhìn thông minh quá, Trộm vía cháu ngoan quá, kháu khỉnh quá… nhằm để khen các bé chỉ là quan niệm dân gian mang màu sắc tâm linh chứ không hề có căn cứ khoa học.

Trên đây là khái niệm Trộm vía cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể tự lý giải các câu hỏi dạng như: Trộm vía là gì, Trộm vía là thế nào, Trộm vía nghĩa là gì, Trộm vía là sao, Trộm vía là khen gì… ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết lý giải tại sao khi khen trẻ con phải nói trộm vía qua link bài Tại sao khi khen trẻ con phải nói trộm vía mà chúng tôi đã chuyển tiếp.

Minh Quân – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *