Tín dụng đen là gì, khái niệm Tín dụng đen?
2017 Th11 20 By Super Admin 1 comment
Tín dụng đen là gì, khái niệm Tín dụng đen?
4.6 (92.44%) 45 votes

Chúng ta vẫn thường nghe thấy cụm từ Tín dụng đen trên các phương tiện thông tin đại chúng và hầu hết mọi người đều đã hình dung được Tín dụng đen là gì rồi; tuy nhiên với mục đích đem tới cho bạn đọc những khái niệm, định nghĩa, thuật ngữ có tính chất học thuật chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin chính xác, khoa học nhất.

Tín dụng đen là gì
Tín dụng đen là gì | Thế nào là Tín dụng đen | Khái niệm Tín dụng đen

Là một trong những khái niệm mới xuất hiện thế nhưng nó lại được “lên sóng” khá nhiều và cảm tính của chúng ta về Tín dụng đen chắc hẳn là không tốt. Điều này hoàn toàn đúng. Dưới đây là khái niệm Tín dụng đen hỗ trợ giải đáp cho câu hỏi Tín dụng đen là gì mà nhiều người quan tâm.

[Tín dụng đen là gì] Tín dụng đen được hiểu là hình thức huy động vốn và cho vay vốn tín dụng không thông qua tổ chức, hệ thống Ngân hàng. Nguồn vốn được chuyển giao theo những thỏa thuận “ngầm” với đặc điểm chung dễ nhận thấy là thủ tục đơn giản, lãi suất cao vượt nhiều lần quy định của pháp luật. Tín dụng đen không được pháp luật khuyến khích.

Các hoạt động Tín dụng đen hiện nay chưa được cấp phép và dĩ nhiên nó cũng cũng chưa chịu sự quản lý của bất cứ cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nào. Để bạn đọc dễ hình dung Tín dụng đen là gì chúng tôi xin tóm tắt lại khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM TÍN DỤNG ĐEN LÀ GÌ

– Tín dụng đen được hiểu là hình thức:
+ Huy động vốn
+ Cho vay vốn… không thông qua tổ chức, hệ thống Ngân hàng.
– Tiền được chuyển giao theo những thỏa thuận “ngầm”
– Đặc điểm chung dễ nhận thấy là lãi suất cao, thủ tục đơn giản
– Tín dụng đen không được pháp luật khuyến khích

Đứng trước sự suy thoái nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu trong giai đoạn 2008-2015 hoạt động của Tín dụng đen trở lên rầm rộ hơn bao giờ hết. Tín dụng đen được cho là xuất hiện khi hệ thống Ngân hàng không có niềm tin vào quá trình trả nợ của người dân, tâm lý lo ngại gia tăng nợ xấu thậm chí là mất vốn khiến các ngân hàng “tặt tè” với chính thượng đế của mình khi họ muốn tiếp cận nguồn vốn, để nắm rõ vốn là gì bạn đọc hãy tham khảo nội dung bài viết Vốn là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện.

khái niệm Tín dụng đen
Đặc điểm chung dễ nhận thấy là lãi suất cao, thủ tục đơn giản

Hoạt động Tín dụng đen khá phức tạp, nó bao gồm nhiều mắt xích khác nhau, các mắt xích này thường chồng chéo; người vay của tổ chức này lại là chủ nợ của tổ chức khác, một người có thể vay cùng lúc của nhiều tổ chức, người vay có thể vừa đóng vai trò của con nợ vừa đóng vai trò của chủ nợ… khi nguồn tiền nhàn dỗi “không làm việc” sẽ không phát sinh lợi nhuận và rồi lãi suất cao khiến họ không trả nợ được gây ra các tác động làm bất ổn đời sống chính trị, nền kinh tế thậm chí là uy tín quốc gia.

Tín dụng đen là gì
Tín dụng đen cho vay vốn không thông qua tổ chức, hệ thống Ngân hàng

Trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển các tổ chức Tín dụng đen bùng nổ mạnh mẽ cung cấp hàng trăm tỷ đô la phục vụ nhu cầu vay và cho vay của những tổ chức, cá nhân thậm chí là cả những doanh nghiệp lớn trong quá trình huy động vốn, đáo hạn nợ… đối với cá nhân do không hiểu Tín dụng đen là gì nên nhiều trường hợp đã “sập bẫy” khi phải chịu mức lãi khủng, lãi mẹ đẻ lãi con, lãi chồng lãi cùng hàng loạt hiểm họa khác.

Khi nhắc tới lãi chồng lãi tôi chợt nhớ tới Thẻ tín dụng, tiện đây xin khuyến cáo bạn đọc không nên sử dụng Thẻ tín dụng để rút tiền, sử dụng tiền vô tội vạ ngoài sức trả từ loại thẻ này… để hiểu hơn về nó mời bạn tham khảo bài viết Thẻ tín dụng là gì mà chúng tôi mới thực hiện.

Tại một số quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản… người dân ít tham gia vào các hoạt động Tín dụng đen hơn so với các quốc gia đang phát triển bởi họ hiểu mặt trái của Tín dụng đen là gì đồng thời chính phủ của họ cũng có những giải pháp ngăn chặn, làm cân bằng kịp thời.

Cũng giống như các hình thức vay vốn “chui” khác Tín dụng đen tại Việt Nam hoạt động rầm rộ kéo theo nhiều hệ lụy như: chiếm đoạt số tiền vay mượn, hoạt động đòi nợ thuê, lừa đảo tài chính, tạo dây chuyền cấu kết tài chính. Khi xảy ra sự sụp đổ dây chuyền tất yếu nảy sinh yếu tố chiếm đoạt tài sản thì người vay sẽ bị khởi tố về các tội như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (điều 139) và tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (điều 140) Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chính vì những đặc trưng và tính chất thiếu minh bạch của Tín dụng đen mà nhiều người dân do không am hiểu, chưa biết Tín dụng đen là gì hoặc bị các đối tượng xấu lừa đảo hay bí bẫn, túng quẫn quá đã “sa chân” vào cạm bẫy này. Có một số quan điểm cho rằng Tín dụng đen có mối liên hệ mật thiết với hoạt động Rửa tiền, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Rửa tiền là gì để so sánh đối chiếu và đưa ra quan điểm của mình.

Trên đây là khái nệm Tín dụng đen và những thông tin cơ bản xoay quanh nó hy vọng bạn đọc có thể hiểu Tín dụng đen là gì, cách thức hoạt động ra sao, có được pháp luật bảo vệ hay không… Khi cần thêm thêm thông tin các bạn có thể gửi chúng theo địa chỉ E-mail trong phần “Gửi câu hỏi” của trang web.

Comments for Facebook

comments

One thought on “Tín dụng đen là gì, khái niệm Tín dụng đen?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *