Storm – Bão là gì?
2017 Th12 06 By Thu Huyền 0 comment
Storm – Bão là gì?
4.9 (98.29%) 35 votes

Mỗi năm chúng ta phải hứng chịu hàng chục cơn bão lớn nhỏ khác nhau gây thiệt hại lớn về vật chất và tính mạng con người thế nhưng đa phần bạn đọc không hề biết Bão là gì theo nghĩa rộng. Nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa Bão với Bão nhiệt đới trong khi Bão nhiệt đới chỉ là một loại hình của Bão mà thôi. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết.

Bão là gì, Bão là hiện tượng gì
Bão là gì | Bão là hiện tượng gì | Khái niệm Bão

Có rất nhiều loại bão như: Bão từ, Bão trong vũ trụ, Bão lửa, Bão tuyết… đang cùng tồn tại và tác động đến các vị trí địa lý khác nhau trên trái đất. Khái niệm Bão dường như khá đơn giản chứ không phức tạp và khó hiểu.

[Bão là gì] Bão tiếng Anh là Storm – là hiện tượng tự nhiên trong trạng thái nhiễu động của tầng khí quyển. Đây là những thời điểm mà thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng tới sức khỏe, hoạt động, môi trường sống của con người. Có nhiều loại bão khác nhau như: Bão từ, Bão cát, Bão bụi, Bão nhiệt đới, Bão trong vũ trụ, Bão lửa, Bão tuyết…

Ở Việt Nam, khi nói tới Bão là ám chỉ tới Bão nhiệt đới thường kèm theo gió to, mưa lớn và giông tố. Tuy nhiên để hiểu theo nghĩa rộng thì Bão có hàm ý như trên và Bão nhiệt đới chỉ là một trong những hình thái của Bão mà thôi.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM STORM – BÃO LÀ GÌ

– Bão tiếng Anh là Storm
– Là trạng thái nhiễu động của tầng khí quyển
– Thời điểm thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng tới
+ Sức khỏe
+ Hoạt động
+ Môi trường sống
– Có nhiều loại bão khác nhau như:
+ Bão từ, Bão cát, Bão bụi, Bão nhiệt đới
+ Bão trong vũ trụ, Bão lửa, Bão tuyết…

Qua phần tóm tắt ở trên hẳn bạn đọc đã phần nào hình dung được Bão là gì rồi phải không nào. Các nhà khoa học cho biết Bão là xoáy thuận quy mô Synop ở mức 500 – 1000 km và không có Front, Bão nhiệt đới phát triển trên miền biển nhiệt đới hay ở vùng cận nhiệt đới ở mực bất kỳ và có hoàn lưu dự đoán, xác định được.

Bão là gì, Bão là hiện tượng gì
Bão là hiện tượng tự nhiên trong trạng thái nhiễu động của tầng khí quyển

Ở không gian ba chiều chúng ta có thể nhận thấy Bão là một khối trụ xoáy cao lớn, ở tầng thấp dưới 3km không khí nóng ẩm tác động và dịch chuyển ngược chiều kim đồng hồ theo hình xoáy trôn ốc hội tụ vào tâm, chuyển động này di chuyển thằng lên trên thành mắt bão và lên trên đỉnh rồi toả ra ngoài theo chiều ngược lại.

Có một hiện tượng tự nhiên khác khá lạ và có ảnh hưởng tới các loài thủy sinh đó là Thủy triều đỏ, điều thú vị là tuy gọi Thủy triều đỏ nhưng đôi khi màu của chúng không hẳn đã đỏ. Bạn đọc có thể tham khảo thêm link bài Thủy triều đỏ là gì để tìm hiểu thêm.

Trở lại với Bão. Nhiều người thắc mắc thành phần chính của bão là gì, chúng bao gồm những yếu tố nào… đây là 3 yếu tố của Bão: dải mưa, mắt bão và thành mắt bão trong đó dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão ở chính giữa và thành mắt bão nằm cạnh mắt bão.

Bão là gì, Bão là hiện tượng gì
Bão nhiệt đới thường kèm theo gió to, mơ lớn và giông tố

Lịch sử cũng đã ghi nhận rất nhiều cơn bão lớn có ảnh hưởng nặng nề tới đời sống, tính mạng của con người như: siêu bão Haiyan, Katrina, Yasi, Bhola, Bão Tip năm 1979, bão Nora năm 1973, bão June năm 1975, bão June năm 1975…

Tại Việt Nam chủ yếu chỉ có Bão nhiệt đới là phổ biến còn chúng ta không có Bão từ, Bão cát như các quốc gia khác. Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt mỗi năm dải đất hình chữ S bé nhỏ kiên cường với diện tích tiếp giáp biển lớn kéo dọc lãnh thổ phải gồng mình hứng chịu hàng chục cơn bão khác nhau.

Một số cơn bão khủng khiếp từng đổ bộ vào Việt Nam như: Bão Xangsane năm 2006, Bão Lekima năm 2007, Bão Mekkhala năm 2008, Bão Ketsana năm 2009, Bão Côn Sơn năm 2010… mỗi cơn bão gây ra những thiệt hại khác nhau ở những vùng miền khác nhau của tổ quốc. Trong đó khu vực miền Trung có những mất mát đau thương nhất cả nước.

Trên đây là khái niệm Bão và một số thông tin cần thiết giúp bạn đọc có thể biết: Bão là gì, Bão tiếng Anh là gì, Có những loại bão nào, Nguyên nhân của Bão, Những cơn bão lớn trong lịch sử… Trường hợp bạn đọc đang tìm hiểu về hiện tượng EL Nino có thể tham khảo link bài EL Nino là gì mà chúng tôi đã thực hiện. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới trên Thuatngu.org – website tra cứu khái niệm, định nghĩa, thuật ngữ miễn phí.

X5Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *