Money Laundering – Rửa tiền là gì?
2017 Th9 05 By Super Admin 1 comment
Money Laundering – Rửa tiền là gì?
3.9 (78.89%) 18 votes

Rửa tiền là một trong hoạt động phi pháp có diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp trải dài trên nhiều lĩnh vực; xâm nhập, trà trộn vào hầu các ngành nghề. Mới đây vụ rò rỉ tài liệu Panama cũng đã tố cáo nhiều cá nhân, tổ chức, chính trị gia, doanh nhân nổi tiếng… rửa tiền. Vậy Rửa tiền là gì, khái niệm Rửa tiền được hiểu như thế nào cho đúng, bao quát; bạn đọc sẽ có câu trả lời sau khi tham khảo bài viết.

Rửa tiền là gì
Rửa tiền là gì | Khái niệm Rửa tiền | Tội Rửa tiền – Thuatngu.org

Có một số khái niệm Rửa tiền khác nhau đang được sử dụng, sau khi tìm hiểu chúng tôi xét thấy khái niệm của Liên Hợp QuốcFATF (Financial Action Task Force) được sử dụng phổ biến nhất tuy nhiên khi dịch ra tiếng Việt nó khá lủng củng, khó có thể hiểu Rửa tiền là gì; Thuatngu.org sẽ biên tập lại để bạn đọc dễ hình dung trong quá trình học tập, nghiên cứu, giảng dạy.

[Khái niệm Rửa tiền là gì] Rửa tiền (tiếng Anh: Money Laundering) là khái niệm, thuật ngữ chỉ hoạt động chuyển đổi bất hợp pháp một khoản tiền không rõ nguồn gốc do (buôn lậu, buôn bán ma túy, buôn bán vũ khí, lừa đảo – chiếm đoạt tài sản…) thành tiền có thể chứng minh quyền sở hữu hợp pháp. Rửa tiền là hành vi phạm tội có tổ chức và tất cả các quốc gia trên thế giới đều cấm.

Rửa tiền làm suy yếu nền kinh tế, ảnh hưởng tới an ninh – trật tự xã hội, nghiêm trọng hơn nó ảnh hưởng đến an ninh của mỗi quốc gia và uy tín của quốc gia đó trên trường quốc tế. Và để dễ nhớ Rửa tiền là gì chúng tôi xin tóm tắt khái niệm của nó.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM RỬA TIỀN LÀ GÌ

– Tên tiếng Anh: Money Laundering
– Là quá trình chuyển đổi bất hợp pháp tiền không rõ nguồn gốc do:
+ buôn lậu
+ buôn bán ma túy
+ buôn bán vũ khí
+ tham nhũng
+ chiếm đoạt tài sản…
– Thành tiền có thể chứng minh quyền sở hữu hợp pháp
– Rửa tiền là hành vi phạm tội ở tất cả các quốc gia trên thế giới

Rửa tiền được thực hiện qua 3 giai đoạn cơ bản là: Sắp xếp (Placement), Phân tán (Layering) và Quy tụ (Integration) ở mỗi giai đoạn tính chất của sự việc khác nhau giai đoạn Sắp xếp là giai đoạn dễ bị phát hiện nhất trong hoạt động Rửa tiền của tội phạm và giai đoạn Phân tán được coi là quan trọng hơn cả.

  • Sắp xếp (Placement): tội phạm tìm hiểu nơi đưa nguồn tiền tới
  • Phân tán (Layering): tiền được đưa vào các hoạt động tài chính
  • Quy tụ (Integration): tiền chứng minh quyền sở hữu hợp pháp

Trên thế giới hoạt động Rửa tiền diễn biến ngày càng tinh vi và phức tạp đã có rất nhiều vụ Rửa tiền được phát hiện tiêu biểu trong số đó có vụ Liberty Reserve được Mỹ phát giác vào những năm 2012 – 2013; công ty này đã xử lý trên 55.000.000 giao dịch bất hợp pháp qua các giao dịch Internet nặc danh cho khoảng 1 triệu người trên toàn thế giới với tổng số tiền lên tới 6 tỉ USD.

Rửa tiền là gì
Rửa tiền là hành vi phạm tội ở tất cả các quốc gia trên thế giới

Hay vụ “Hồ sơ Panama” – vụ dò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử với hơn 11.5 triệu tài liệu chứa trong 2TB dữ liệu số tiết lộ thông tin của nhiều danh nhân, người nổi tiếng, tỷ phú, chính trị gia… có liên quan tới hoạt động trốn thuế và rửa tiền.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin mới nhất của vụ Hồ sơ Panama qua bài viết Hồ sơ Panama là gì mà Thuatngu.org đã kỳ công thu thập, nghiên cứu và biên tập để chúng được ngắn gọn và xúc tích.

Tại Việt Nam, tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) cũng đã cảnh báo: “Việt Nam đang trở thành một trong những đích nhắm của bọn tội phạm quốc tế trong việc hình thành những đường dây rửa tiền xuyên quốc gia“.

Trên đây là khái niệm Rửa tiền mà Thuatngu.org cung cấp tới bạn đọc, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập, nghiên cứu, giảng dạy và giúp trả lời được câu hỏi Rửa tiền là gì. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết !

Comments for Facebook

comments

One thought on “Money Laundering – Rửa tiền là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *