Khái niệm Ứng cử là gì?
2017 Th11 03 By Super Admin 0 comment
Khái niệm Ứng cử là gì?
5 (100%) 2 votes

Cùng với Bầu cử chúng ta còn có khái niệm Ứng cử, đây là 2 trong số rất nhiều quyền và trách nhiệm của mỗi công dân. Việc hiểu rõ Ứng cử là gì sẽ giúp bạn đọc dễ hình dung và tiếp cận các thuật ngữ khác liên quan tới Luật Ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trong mỗi nhiệm kỳ mới.

Khái niệm Ứng cử
Ứng cử là gì | Ứng cử là làm gì | Khái niệm Ứng cử

Khái niệm Ứng cử đã được quy định rõ trong luật giúp người học, người nghiên cứu, các thầy cô giảng dạy tiếp cận dễ hơn mỗi khi cần tìm hiểu quyền Ứng cử là gì và sử dụng chúng trong công việc của mình.

[Ứng cử là gì] Ứng cử là quyền của mỗi công dân được thực hiện tại quốc gia mình sinh sống tự đề đạt mình vào những vị trí quan trọng thuộc bộ máy quản lý nhà nước (ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân…) khi họ nhận thấy mình có đủ điều kiện, trình độ, phẩm chất, năng lực đảm đang.

Có nhiều quy định khác nhau khi một công dân tham gia ứng cử như: độ tuổi (từ 21 tuổi trở lên); cần đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại Luật tổ chức Quốc hội nếu ứng cử đại biểu Quốc hội; cá nhân tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phải đáp ứng các quy định tại Luật tổ chức chính quyền địa phương.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM QUYỀN ỨNG CỬ LÀ GÌ

– Ứng cử là quyền của mỗi công dân
– Tự đề đạt mình vào vị trí:
+ đại biểu Quốc hội
+ đại biểu Hội đồng nhân dân
– Khi thấy bản thân có đủ điều kiện, trình độ, phẩm chất, năng lực đảm đang

Trên thế giới khái niệm Ứng cử được sử dụng khá phổ biến tiêu biểu như: Mỹ, Anh, Pháp, Canada… theo một thống kê không chính thức các quốc gia Phương Tây có tỷ lệ người tham gia Ứng cử nhiều hơn các quốc gia Phương Đông.

Ứng cử là gì
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới công tác Bầu cử và Ứng cử

Tại Việt Nam, Ứng cử là một quyền được quy định rõ ràng trong luật; điều này tạo hành lang pháp lý, cơ hội cho mỗi công dân đóng góp trình độ, năng lực của mình vào công cuộc xây dựng đất nước.

Trên đây là khái niệm Ứng cử được Thuatngu.org thực hiện, hy vọng nó sẽ giúp bạn đọc biểu rõ Ứng cử là gì và để biết nó khác với Bầu cử như thế nào bạn đọc, quý thầy cô giáo, các em học sinh – sinh viên có thể tham khảo thêm bài viết Bầu cử là gì mà chúng tôi update mới đây.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *