Hoán dụ là gì?
2016 Th7 07 By Super Admin 0 comment
Hoán dụ là gì?
4.4 (88.33%) 12 votes

Cùng với Nhân hóa, Ẩn dụ thì Hoán dụ là một trong những biện pháp tu từ Văn học được sử dụng khá thường xuyên. Bài đọc trước các bạn đã biết Nhân hóa là gì rồi, nội dung sau Thuatngu.org chuyển tới bạn đọc khái niệm Hoán dụ giúp giải đáp những câu hỏi dạng như: Hoán dụ là gì, Thế nào là Hoán dụ, Phép Hoán dụ là gì… đồng thời đưa ra các ví dụ để chúng ta dễ hình dung hơn.

Hoán dụ là gì, Thế nào là Hoán dụ, Phép Hoán dụ là gì, Khái niệm Hoán dụ
Hoán dụ là gì | Thế nào là Hoán dụ | Khái niệm – Ví dụ về Hoán dụ

Theo một khảo sát của nhóm sinh viên khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết có tới 60% học sinh thường xuyên sử dụng biện pháp tu từ Hoán dụ khi làm bài. Điều này cho thấy tầm quan trọng và tính phổ biến của Hoán dụ. Vậy Hoán dụ là gì?

[Hoán dụ là gì] Hoán dụ là một biện pháp tu từ trong Văn học dùng để gọi sự vật – hiện tượng – khái niệm này hoán đổi bằng tên sự vật – hiện tượng – khái niệm khác khi chúng có quan hệ gần gũi với nhau nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm, hình ảnh… cho quá trình diễn đạt. Hoán dụ gồm có 4 kiểu thường gặp.

Các kiểu Hoán dụ thường gặp bao gồm: Lấy một bộ phận để gọi toàn thể; Lấy một vật chứa đựng để gọi 1 vật bị chứa đựng; Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật; Lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HOÁN DỤ LÀ GÌ

– Hoán dụ là một biện pháp tu từ trong Văn học
– Hoán dụ dùng để Hoán đổi tên gọi của:
+ Sự vật – hiện tượng này
+ Bằng sự vật – hiện tượng khác
– Hoán dụ giúp tăng:
+ Sức gợi hình
+ Gợi cảm
+ Hình ảnh… cho quá trình diễn đạt
– Hoán dụ gồm có 4 kiểu thường gặp

Hoán dụ được sử dụng để biểu thị mối quan hệ gần gũi, có tính chất tương đồng của sự vật – hiện tượng này với sự vật – hiện tượng khác để người đọc dễ dàng liên tưởng kề cận của hai đối tượng mà không cần so sánh chúng với nhau. Người đọc vẫn dễ dàng hiểu nghĩa của chúng khi đã biết Hoán dụ là gì.

Hoán dụ là gì, Thế nào là Hoán dụ, Phép Hoán dụ là gì, Khái niệm Hoán dụ
Hoán dụ là một biện pháp tu từ trong Văn học

Nội dung cơ sở để hình thành Hoán dụ là sự liên tưởng phát hiện ra mối quan hệ gần gũi của sự vật – hiện tượng. Đây cũng chính là đặc điểm mà nhiều người nhầm lẫn Hoán dụ với Ẩn dụ bởi cả hai biện pháp này đều sử dụng những mối liên hệ tương đồng giữa các sự vật – hiện tượng với nhau. Để hiểu rõ hơn về Ẩn dụ bạn đọc có thể tham khảo bài viết Ẩn dụ là gì mà chúng tôi đã thực hiện dịp gần đây.

Khác với Ẩn dụ, chức năng chủ yếu của Hoán dụ là nhận thức giúp người đọc có thể hình dung được ngay được sự tương đồng của 2 sự vật – hiện tượng mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều, phức tạp đặc biệt không ẩn đi một phần ý nghĩa tư biện pháp tu từ Ẩn dụ. Để hiểu hơn Hoán dụ là gì chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể.

Ví dụ: Các từ chân, tay, mặt, miệng trên cơ thể người trong các ngữ cảnh sau đây đều dùng để chỉ người và người dùng vẫn thấu hiểu nó.

– Anh ấy là một chân sút siêu đẳng
– Cô ấy là một tay đua cừ khôi
– Ở đây có đủ mặt anh hùng hảo hán
– Gia đình tôi có 5 miệng ăn…

Hoán dụ được thực hiện bằng các phương thức quan hệ cặp đôi với đi liền với nhau như: Bộ phận và toàn thể, Đồ vật và chất liệu, Vật phẩm và người làm ra nó. Đây là biện pháp tu từ được dùng trong nhiều trong Văn học bởi nó thể hiện được nhiều phong cách ngôn ngữ khác nhau sức mạnh của nó vừa thể hiện ở tính cá thể hoá lại được thể hiện cùng với tính cụ thể… cho biểu cảm kín đáo, sâu sắc, nhiều hàm ý.

Trên đây là khái niệm Hoán dụ cùng một số thông tin cũng như ví dụ đơn giản minh họa một khía cạnh của chúng giúp giải đáp những câu hỏi dạng: Hoán dụ là gì, Thế nào là Hoán dụ, Phép Hoán dụ là gì… mà nhiều người đang thắc mắc hiện nay. Trong những bài viết tiếp theo Thuatngu.org sẽ đi chi tiết, so sánh các biện pháp tu từ với nhau. Chúc bạn đọc có thêm nhiều kiến thức mới, học tốt, công tác tốt!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *