Pháp nhân là gì?
2017 Th11 08 By Super Admin 0 comment
Pháp nhân là gì?
4.7 (93.33%) 12 votes

Pháp nhân là một trong những thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, nếu bạn là một nhà làm luật hoặc nghiên cứu về luật thì chắc hẳn đã biết Pháp nhân là gì rồi và để giải đáp cho người chưa biết, bài viết này Thuatngu.org xin đưa ra khái niệm Pháp nhân.

Pháp nhân là gì
Pháp nhân là gì | Tư cách Pháp nhân là gì | Khái niệm Pháp nhân

Hiện có một số khái niệm, định nghĩa, cách hiểu khác nhau tuy nhiên để thống nhất và dễ nhớ Pháp nhân là gì chúng tôi xin đưa ra khái niệm Pháp nhân theo quy định chung của pháp luật Việt Nam.

[Pháp nhân là gì] Pháp nhân là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực Luật kinh tế chỉ hoạt động, quyền hạn và trách nhiệm của tổ chức nào đó có tư cách pháp lý độc lập khi tham gia vào các hoạt động pháp lý khác nhau như: kinh tế, xã hội, thương mại… nó cũng dùng để phân biệt với Thể nhân (con người).

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 tại điều 84 thì pháp nhân được định nghĩa và đáp ứng 4 đặc điểm như sau: Được thành lập hợp pháp, Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó, Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập. Và để dễ hình dung Pháp nhân là gì chúng tôi xin tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM YẾU NHÂN LÀ GÌ

– Pháp nhân là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực Luật kinh tế
– Chỉ hoạt động, quyền hạn và trách nhiệm của tổ chức
– Pháp nhân có tư cách pháp lý độc lập
– Hoạt động trong các lĩnh vực:
+ Kinh tế
+ Xã hội
+ Thương mại…
– Pháp nhân khác với Thể nhân

Pháp nhân kể từ khi hình thành nó có rất nhiều quan điểm và học thuyết khác nhau, tiêu biểu phải kể đến 2 học thuyết sau: học thuyết cho rằng Pháp nhân là một chủ thể giả tạo, học thuyết cho rằng Pháp nhân là một chủ thể thực sự.

Khái niệm Pháp nhân là gì
Pháp nhân là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực Luật kinh tế

Nhiều người đang nhầm lẫn loại hình doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân tuy nhiên điều này sai bởi doanh nghiệp tư nhân không có tài sản độc lập với chủ doanh nghiệp cụ thể hơn chủ doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp họ (cá nhân) phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình chứ không phải tổ chức.

Pháp nhân là gì
Cần lưu ý khi khi thực quyền và nghĩa vụ Pháp nhân

Trên đây là khái niệm Pháp nhân mà Thuatngu.org chuyển tới bạn đọc giúp giải đáp câu hỏi Pháp nhân là gì đang được nhiều người đặt ra, trong trường hợp cần thêm thông tin hoặc những khái niệm mới các bạn có thể gửi chúng về địa chỉ E-mail trong phần “Gửi câu hỏi” cho chúng tôi. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết này. Nhóm tác giả!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *