Nhân quả là gì?
2017 Th10 10 By Super Admin 0 comment
Nhân quả là gì?
4.3 (86%) 10 votes

Nhân quả là một trong những khái được các phật tử Phật giáo thường xuyên sử dụng để ám chỉ một kết quả nào đó sẽ xảy ra khi mình làm việc gì đó. Trong bài viết này Thuatngu.org sẽ đưa ra khái niệm Nhân quả giúp bạn đọc có thể hiểu hơn luật Nhân quả là gì, chúng xuất phát từ đâu, có những kiểu nhân quả báo ứng nào…

Nhân quả là gì
Nhân quả là gì | Luật Nhân quả là gì | Khái niệm Nhân quả

Phật giáo là một trong những tôn giáo, hệ tư tưởng được truyền bá rộng rãi nhất trên thế giới. Tại Việt Nam theo thống kê của Ban Tôn giáo chính phủ vào năm 2009 chúng ta có gần 6.802.318 tín đồ. Một trong những luật thường xuyên được nhắc tới chính là luật Nhân quả và để trả lời cho câu hỏi Nhân quả là gì mời các bạn tham khảo khái niệm Nhân quả theo quan điểm Phật giáo.

[Nhân quả là gì] Nhân quả hay luật Nhân quả trong Phật giáo là một cụm từ ghép trong đó “Nhân” là nguyên nhân, “Quả” là kết quả. Nhân là cái mầm còn Quả là cái hạt, cái cây, cái trái do mầm ấy sinh ra. Nhân là năng lực phát động và Quả là sự hình thành của năng lực phát động ấy. Nhân và Quả là hai trạng thái tiếp nối nhau mà có. Nếu không có Nhân thì không có Quả; nếu không có Quả thì không có Nhân. Nhân quả ám chỉ việc làm điều thiện nhận kết quả thiện, làm điều ác gặp kết quả ác.

Đó là khái niệm chung nhất của luật Nhân quả trong quan điểm của Phật giáo nhiều bạn đọc cho rằng cần phải có một định nghĩa Nhân quả tuy nhiên theo chúng tôi với khoa học xã hội nói chung không nên sử dụng từ “Định nghĩa” cho bất cứ sự vật hiện tượng nào; mỗi người sẽ có cách hiểu khác nhau, không thống nhất vì thế nên dùng “Khái niệm” để chỉ chúng mà thôi. Và để dễ nhớ chúng tôi xin tóm tắt khái niệm Nhân quả.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM LUẬT NHÂN QUẢ LÀ GÌ

– Nhân quả hay luật Nhân quả trong Phật giáo là một cụm từ ghép trong đó:
+ “Nhân” là nguyên nhân
+ “Quả” là kết quả
– Nhân là cái mầm còn Quả là cái hạt, cái cây, cái trái
– Nhân là năng lực phát động và Quả là sự hình thành của năng lực phát động ấy
– Nhân và Quả là hai trạng thái tiếp nối nhau mà có
– Nếu không có Nhân thì không có Quả
– Không có Quả thì không có Nhân
– Nhân quả ám chỉ:
+ Làm điều thiện nhận kết quả thiện
+ Làm điều ác gặp kết quả ác

Luật nhân quả trong quan điểm của tư tưởng Phật giáo có sự chuyển biến, dịch chuyển, thay đổi theo từng sát na, từng giây, từng phút, từng giờ, từng ngày không để một kẽ nhỏ của thời gian qua đi mà không soi xét dẫn tới thiếu công bằng.

Nếu một hành động thiện vừa làm là có sự thay đổi nghiệp quả ngay tức thì sẽ chuyển biến sự đau khổ của người làm thiện. Thiện ở đây có ba nơi xuất phát: Thân hành thiện, Khẩu hành thiện, Ý hành thiện.

Luật Nhân quả là gì
Luật Nhân quả ám chỉ việc làm điều thiện nhận kết quả thiện, làm điều ác gặp kết quả ác

Luật Nhân quả gồm có bốn góc độ nhìn nhận: Nhân hiện tại quả hiện tại, Nhân quá khứ quả hiện tại, Nhân hiện tại quả tương lai, Nhân người này quả người khác chịu do chùm nhân quả. Khi nói tới Nhân quả người ta cũng thường đề cập tới sự ảnh hưởng của Nhân quả tới các đời người về sau như: Nhân quả 3 đời, Nhân quả luân hồi, Nhân quả báo ứng… và một số khái niệm khác.

Nhân quả là gì
Nhân quả gồm: Nhân quả 3 đời, Nhân quả luân hồi, Nhân quả báo ứng…

Nhân quả 3 đời tức là 3 đời người nối tiếp nhau sẽ phải chịu những tác động, ảnh hưởng mà những thế hệ trước tạo ra (thường có hàm ý chỉ kết quả xấu) con cái họ, cháu họ thậm chí cả chắt sẽ phải chịu những gì mà ông cha đã làm. Tới đây bạn đọc đã biết Nhân quả là gì rồi phải không nào.

Đứng trên bình diện cá nhân cũng như tư trưởng chung từ bi – bác ái của Phật giáo người viết không đồng tình về quan điểm Nhân quả 3 đời theo góc nhìn này bởi nó quá nặng nề, những người không trực tiếp làm lại phải chịu hậu quả như vậy là không công bằng. Chúng ta nên sử dụng khái niệm Nhân quả công bằng để thay thế cho khái niệm Nhân quả 3 đời nêu trên.

Nhân quả cũng sẽ đáp trả ở kiếp sau gọi là Nhân quả luân hồi và Nhân quả báo ứng. “Luật Nhân quả là một phép tắc được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ, để quân bình trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian”. Chính vì lẽ đó luật Nhân quả được cho là một đạo luật tự nhiên của vũ trụ được đặt ra để quân bình trật tự vạn vật.

Trên đây là khái niệm Nhân quả mà Thuatngu.org chuyển tới bạn đọc giúp lý giải câu hỏi luật Nhân quả là gì mà nhiều người đặt ra. Một thông tin thêm là các Phật tử theo đạo Phật thường ăn chay để thu nghiệp của mình tuy nhiên hiện nay Ăn chay đã mở rộng hơn rất nhiều; trong bài viết Ăn chay là gì chúng tôi có đề cập tới vấn đề này. Khi cần thên những khái niệm mới các bạn có thể gửi nó cho chúng tôi theo địa chỉ E-mail trong phần “Gửi câu hỏi” của trang web.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *