Loạn thị là gì?
2016 Th6 01 By Super Admin 0 comment
Loạn thị là gì?
4.6 (91.11%) 9 votes

Cùng với Cận thị, Viễn thị chúng ta còn có thêm một khái niệm nữa liên đến những bệnh về mắt đó chính là Loạn thị. Người bị Loạn thị khi nhìn một vật nào đó thường không rõ ràng và rất hay bị nhòe, bị lóa… có những trường hợp đã phải nhập viện điều trị vì không thể chống chọi lại được những tác hại của nó. Vậy bệnh Loạn thị là gì, biểu hiện của nó ra sao… mời các bạn tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin.

Loạn thị là gì
Loạn thị là gì | Bệnh Loạn thị | Khái niệm Loạn thị

Theo một thống kê không chính thức hiện Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bị Loạn thị cũng như các bệnh về mắt ở mức thấp trong khu vực… điều này hoàn toàn trái ngược với căn bệnh Ung thư. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WTO) Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc Ung thư cao thứ 2 thế giới; trong bài viết Ung thư là gì chúng tôi đã đề cập tới khái niệm này. Dưới đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi Loạn thị là gì đang được nhiều người quan tâm.

[Loạn thị là gì] Loạn thị tiếng Anh là Noun Astigmatism – một loại tật khúc xạ ở mắt khiến cho các tia hình ảnh hội tụ ở nhiều điểm khác nhau trên võng mạc thay vì hội tụ tại một điểm khiến cho người bệnh không nhìn thấy hình ảnh hoặc nhìn thấy nhưng nhòe, không rõ ràng. Người bị Loạn thị có thể sử dụng kính áp tròng để nhìn rõ hơn.

Thông thường Loạn thị có thể đi kèm với Cận thị và chúng ta vẫn hay gọi nó là tật Cận loạn, trường hợp khác Loạn thị đi kèm với Viễn thị thành tật Viễn loạn. Và để dễ hình dung Loạn thị là gì chúng tôi xin được tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM LOẠN THỊ LÀ GÌ

– Loạn thị là một loại tật khúc xạ ở mắt
– Khiến các tia hình ảnh hội tụ ở nhiều điểm khác nhau trên võng mạc
– Người bệnh không nhìn thấy hình ảnh hoặc nhìn thấy nhưng nhòe
– Người bị Loạn thị có thể sử dụng kính áp tròng để nhìn rõ hơn
– Loạn thị đi kèm với Cận thị gọi là tật Cận loạn
– Loạn thị đi kèm với Viễn thị thành tật Viễn loạn

Theo các nhà khoa học nguyên nhân Loạn thị hầu hết là do giác mạc mà sinh ra cụ thể khi Giác mạc bị tổn thương nó không còn là một chỏm cầu với tất cả mọi kinh tuyến đều có cùng một bán kính cong mà nó sẽ thay đổi tùy theo kinh tuyến.

Loạn thị là gì
Loạn thị khiến các tia hình ảnh hội tụ ở nhiều điểm khác nhau trên võng mạc

Kinh tuyến ngang có bán kính cong lần lượt là 7,8 mm ngang và dọc là 7,7 mm. Trên thực thế độ loạn thị này lại được bù bằng độ loạn thị ngược lại của thể thủy tinh chúng tạo nên sự cân bằng khúc xạ và mắt giúp nó đạt được chính thị hóa.

Những người bị Loạn thị có thể sử dụng kính áp tròng để khắc phục tình trạng bệnh tật của mình giúp nhìn rõ hơn. Trong trường hợp không muốn đeo kính có thể phẫu thuật mắt tuy nhiên khá tốn kém và phải kiêng cữ nhiều sau khi thực hiện.

Trên đây là khái niệm Loạn thị giúp bạn đọc biết thế nào là bệnh Loạn thị cũng như biểu hiện của Loạn thị là gì. Khi cần thêm thông tin có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi theo địa chỉ Email trong phần “Gửi câu hỏi” trên website Thuatngu.org. Cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết này.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *