Loạn luân là gì?
2017 Th10 26 By Super Admin 0 comment
Loạn luân là gì?
4.8 (96%) 10 votes

Loạn luân là một trong những cụm từ có “tần xuất” xuất hiện không cao trên mặt báo cũng như các phương tiện thông tin đại chúng bởi nghĩa của nó khá nhạy cảm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chuyển tới bạn đọc khái niệm Loạn luân giúp lý giải câu hỏi Loạn luân là gì đang được nhiều người đặt ra hiện nay.

Loạn luân là gì
Loạn luân là gì | Tội Loạn luân | Hành vi Loạn luân | Khái niệm Loạn luân

Loạn luân hay còn được gọi là Phi luân nhằm ám chỉ hành vi quan hệ tình dục với những người có cùng huyết thống với mình. Có lẽ chỉ nghe tới đây thôi các bạn đã thấy sự nhạy cảm mà cụm từ này mang lại tuy nhiên với mục đích tổng hợp những khái niệm, định nghĩa, thuật ngữ có tính chất học thuật chúng tôi sẽ đưa ra khái niệm Loạn luân để bạn đọc biết Loạn luân là gì.

[Loạn luân là gì] Loạn luân hay còn gọi là Phi luân là khái niệm mô tả những hành vi tình dục của những người có liên hệ huyết thống gần nhau (thường là những người trong cùng gia đình). Hậu quả của Loạn luân là những ADN cùng loại sẽ kết hợp lại với nhau làm giảm thiểu khả năng thích nghi, phát triểnđề kháng của con người. Hiện Loạn luân là hành vi bị pháp luật cấm.

Do tính chất nguy hiểm của Loạn luân là hành vi phản văn hóa gây ảnh hưởng tới giống nòi vì vậy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đều ngăn cấm hành vi này. Và để dẽ hình dung Loạn luân là gì chúng tôi xin được tóm tắt lại chúng bằng những “gạch” đầu dòng ngắn gọn sau.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM LOẠN LUÂN LÀ GÌ

– Loạn luân hay còn gọi là Phi luân
– Chỉ hành vi tình dục của những người có liên hệ huyết thống gần nhau
– Hậu quả của Loạn luân:
+ ADN cùng loại sẽ kết hợp lại với nhau
+ Làm thiểu khả năng thích nghi
+ Phát triển
+ Giảm sức đề kháng của con người
– Hiện Loạn luân là hành vi bị pháp luật cấm

Theo một vài nghiên cứu cho thấy dạng Loạn luân phổ biến nhất được ghi nhận là Loạn luân giữa cha và con gái. Song song với đó cũng có những nghiên cứu cho thấy hành vi này được xảy ra giữa anh/chị em trong gia đình hoặc dòng họ và cũng có tình trạng Loạn luân giữa ngưới lớn và trẻ em, đặc biệt là những trường hợp Loạn luân diễn ra giữa cha/mẹ với con cái của mình.

Loạn luân là gì
Domonique Cottrez – người đã giết chết 8 đứa con để tránh tội Loạn luân

Trường hợp Loạn luân giữa anh/chị em với nhau được nhà nhân chủng học Edvard Westermarck người Hà Lan giải thích là do “Thời gian sống chung với nhau trong những năm thơ ấu thì cả hai sau này sẽ không có nhạy cảm hấp dẫn tình dục với nhau“.

Trên thực tế chúng ta khó có thể đánh giá mức độ, tỷ lệ Loạn luân một cách chính xác được, theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 10-15% tỷ lệ người trong tổng dân số của chúng ta đã từng có ít nhất một lần trải nghiệm về Loạn luân, trong đó trải nghiệm về quan hệ tình dục hoặc nhẹ hơn là muốn quan hệ tình dục chiếm 2%.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới hành vi Loạn luân bị phá luật nghiêm cấm nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa và tinh thần, sức khỏe, trí tuệ, giống nòi của con người. Tại Việt Nam, khoản 12, 13 điều 8 Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2000 quy định những người có cùng dòng máu về trực hệ là cha-mẹ đối với con; ông-bà đối với cháu nội và cháu ngoại hoặc có họ trong phạm vi ba đời không được kết hôn với nhau tránh tình trạng Loạn luân.

Một số bạn đọc hiện đang nhầm lẫn Loạn luân với Loạn thị do cách phát âm cũng như tên có nhiều nét tương đồng. Điều này hết sức tai hại cụ thể Loạn thị là một bệnh ở mắt còn Loạn luân là hành vi vi phạm pháp luật, để hiểu hơn về bệnh Loạn thị các bạn có thể tham khảo bài viết Loạn thị là gì được chúng tôi thực hiện trước đó.

Khung hình phạt của tội Loạn Luân được quy định tại điều 150 Bộ Luật Hình sự ban hành năm 1999: “Người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Trên đây là khái niệm Loạn luân cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể hình dùng rõ hơn Loạn luân là gì, tác hại của nó như thế nào, và tội Loạn luân được pháp luật Việt Nam nghiêm cấm ra sao… Khi cần thêm thông tin bạn đọc có thể gửi câu hỏi về địa chỉ Email trong phần “Gửi câu hỏi” của website, chúng tôi sẽ giải đáp nó. Cám ơn bạn tham khảo bài viết này.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *