Kỷ yếu là gì?
2017 Th10 10 By Super Admin 0 comment
Kỷ yếu là gì?
4 (80%) 2 votes

Cứ mỗi mùa bế giảng các em học sinh, các bạn sinh viên lại nô nức “kéo” nhau đi chụp ảnh kỷ yếu nhằm lưu trữ lại những kỷ niệm cùng bạn bè, thầy – cô, mái trường mà mình đã theo học, gắn bó trong một thời gian dài. Ở bài trước các bạn đã biết Bế giảng là gì rồi, bài viết này Thuatngu.org chuyển tới bạn đọc khái niệm Kỷ yếu giúp giải đáp câu hỏi Kỷ yếu là gì, tại sao lại gọi là chụp ảnh Kỷ yếu…

Kỷ yếu là gì | Chụp ảnh Kỷ yếu là sao | Khái niệm Kỷ yếu
Kỷ yếu là gì | Chụp ảnh Kỷ yếu là sao | Khái niệm Kỷ yếu

Khi gõ cụm từ “Kỷ yếu là gì” vào công cụ tìm kiếm Google chúng ta lập tức nhận được gần 700.000 kết quả có liên quan chỉ trong vẻn vẹn có 0.31 giây, điều này cho thấy mức độ tìm kiếm từ khóa này khá cao và dĩ nhiên không phải ai cũng biết Kỷ yếu là gì. Dưới đây là khái niệm về chúng.

[Kỷ yếu là gì] Kỷ yếu là danh từ ghép có yếu tố Hán-Việt dùng để chỉ những điều cốt yếu, trọng yếu, quan trọng… nó thường là những sự vật, hiện tượng có liên quan tới các mốc lịch sử của cuộc đời mỗi con người, tổ chức rộng hơn là quốc gia, dân tộc. Hiện Kỷ yếu thường được sử dụng ở phạm vi hẹp của một cá nhân đôi khi là tổ chức.

Trong từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học xuất bản năm 2006 và từ điển Hán – Nôm của trung tâm CNTT Thừa Thiên – Huế thì: Kỷ yếu (Kỉ yếu) 纪要, 擿要, 摘录 là danh từ có nghĩa là Tập ghi lại những điều quan trọng ý muốn nói tự mình ghi chép lại những gì quan trọng nhất.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM KỶ YẾU LÀ GÌ

– Kỷ yếu là danh từ ghép có yếu tố Hán-Việt
– Chỉ những điều:
+ Cốt yếu
+ Trọng yếu
+ Tối quan trọng
– Kỷ yếu được ghi chép lại bằng văn bản, hình ảnh…

Khái niệm Kỷ yếu được cho là có nguồn gốc từ các cuộc thi tú tài ở nước ta vào thời bắc thuộc rồi dần dần lan sang, mở rộng ra các ngành nghề, lĩnh vực khác. Tới nay người ta có thể sử dụng cụm từ Kỷ yếu ghép với rất nhiều thành tố khác để có những lớp nghĩa khác nhau. Ví dụ: Kỷ yếu  công ty, Kỷ yếu thành lập trường, Mẫu ảnh Kỷ yếu, Chụp ảnh Kỷ yếu, Cách làm Kỷ yếu…

Kỷ yếu là gì, Chụp ảnh Kỷ yếu là sao, Khái niệm Kỷ yếu
Kỷ yếu được ghi chép lại bằng văn bản, hình ảnh…

Chúng tôi xin nhấn mạnh, bạn đọc cần lưu ý khái niệm Kỷ yếu cần được hiểu theo nghĩa rộng chứ không phải theo nghĩa hẹp khi nói tới hoạt động chụp ảnh kỷ yếu của các bạn học sinh, sinh viên trước khi kết thúc một khóa học bởi sử dụng như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta hiểu sai, chưa rõ bản chất của kỷ yếu là gì, chúng được sử dụng như thế nào.

Kỷ yếu là gì, Chụp ảnh Kỷ yếu là sao, Khái niệm Kỷ yếu
Hiện Kỷ yếu thường được biết đến theo nghĩa hẹp là chụp ảnh kỷ yếu

Trên đây là khái niệm Kỷ yếu cùng một số thông tin ngắn gọn giúp bạn đọc có thể hình dung được Kỷ yếu là gì. Giống như Tết Đoan Dương với Tết Đoan Ngọ, một số trường hợp nhầm lẫn giữa Kỷ yếu với kỷ niệm, ở nội dung trước các bạn đã biết Tết Đoan Ngọ là gì rồi; tiện đây Thuatngu.org cũng xin nhắc lại luôn.

Kỷ yếu khác với Kỷ niệm bởi Kỷ yếu thường dùng để chỉ một hay nhiều khoảnh khắc quan trọng còn Kỷ niệm thường dùng để chỉ một quá trình diễn ra, nó thường dài, rất dài, hướng tới nhiều không gian, hoàn cảnh và đối tượng khác nhau, nói cách khác Kỷ niệm bao hàm Kỷ yếu. Chúc bạn học tốt!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *