Hư cấu là gì, khái niệm Hư cấu?
2017 Th10 04 By Super Admin 0 comment
Hư cấu là gì, khái niệm Hư cấu?
4.7 (94.19%) 31 votes

Là một biện pháp tu từ khá quen thuộc trong văn học thế nhưng gần đây Hư cấu lại đóng vai trò là một từ lóng nhằm để chỉ một ai đó nói “phét”, nói “điêu” hay nhẹ hơn là tâng bốc với những điều thiếu tính thực tế. Hãy cùng xem khái niệm Hư cấu và trả lời câu hỏi Hư cấu là gì.

Hư cấu là gì, Hư cấu là thế nào, Thế nào là Hư cấu, Hư cấu nghĩa là gì
Hư cấu là gì | Nghĩa từ Hư cấu | Khái niệm Hư cấu

Cùng với Nhân hóa, Ẩn dụ, Hoán dụ, Nói giảm – Nói tránh thì Hư cấu là biện pháp tu từ thường xuyên được sử dụng trong văn học khi muốn miêu tả một sự vật hiện tượng nào đó có tính chất phi thường. Ở bài trước bạn đọc đã biết Ẩn dụ là gì rồi. Vậy thì Hư cấu là gì?

[Hư cấu là gì] Hư cấu hay còn được gọi là Giả tưởng – một biện pháp tu từ trong văn học có vai trò xây dựng hình tượng điển hình qua việc sáng tạo ra những giá trị mới, những hình tượng – sự vật – cảnh vật… mới trên nền sẵn có hoặc “nặn” mới hoàn toàn. Hư cấu thường không có thật, ít tính thực tế, thiếu cơ sở khoa học.

Hư cấu là sản phẩm của trí tưởng tượng, đồng thời nó cũng được cho là không có giới hạn thế nên bản chất của Hư cấu thường không có thật, ít thực tế, thiếu cơ sở khoa học, không cần chứng minh, kiểm nghiệm.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HƯ CẤU LÀ GÌ

– Hư cấu hay còn được gọi là Giả tưởng
– Là biện pháp tu từ trong văn học
– Hư cấu nhằm:
+ Xây dựng hình ảnh điển hình mới
+ Đựa trên những yếu tố đã có sẵn
+ Hoặc “nặn” mới hoàn toàn
– Đặc điểm của Hư cấu
+ Thường không có thật
+ Ít tính thực tế
+ Thiếu cơ sở khoa học…

Bản chất của Hư cấu là gì. Nó chính là sản phẩm cấp tiến của ngôn từ thế nên Hư cấu được cho là có sức khơi gợi trí tưởng tượng của con người, kích thích con người sáng tạo, nghĩ về những cái mới mà nhân loại chưa biết tới, chưa từng đi qua hay đơn giản, cái con người mong ước.

Hư cấu là gì, Hư cấu là thế nào, Thế nào là Hư cấu, Hư cấu nghĩa là gì
Hư cấu hay còn được gọi là Giả tưởng thường được sử dụng trong văn học, điện ảnh…

Có thể thấy trong văn học dân gian những ông tiên, ông bụt, thần linh… chính là một phần hiện thân của phép tu từ Hư cấu mà thành bởi thực tế chúng ta chưa một lần chứng minh được sự tồn tại của họ.

Hư cấu là gì, Hư cấu là thế nào, Thế nào là Hư cấu, Hư cấu nghĩa là gì
Hư cấu là yếu tố cấu thành lên nhiều tác phẩm điện ảnh kinh điển

Hư cấu khác hẳn với Nhân hóa bởi Nhân hóa là biến sự vật thành con người bằng cách gán cho nó những suy nghĩ, hoạt động, tính cách… giống như con người làm chúng trở lên sinh động, lôi cuốn và giàu hình ảnh hơn. Trong bài viết Nhân hóa là gì chắc hẳn bạn đọc đã hiểu kỹ vấn đề rồi.

Trên đây là khái niệm Hư cấu và một vài thông tin cơ bản nhất, ngắn gọn nhất giúp bạn đọc có thể hình dung được Hư cấu là gì, thế nào là Hư cấu, Hư cấu nghĩa là gì… Hiện nay các bạn trẻ chúng ta đã và đang sử dụng từ Hư cấu như một từ lóng để chỉ một ai đó có những hành vi, lời nói, biểu hiện “trên trời” không đúng sự thật. Chúc các bạn học tập tốt – công tác tốt!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *