Học hàm là gì?
2016 Th10 07 By Thu Huyền 0 comment
Học hàm là gì?
4.9 (98.95%) 19 votes

Hiện nay nhiều bạn đọc đang nhầm lẫn giữa Học hàm và Học vị. Trong bài viết trước Thuatngu.org đã đưa ra khái niệm Học vị giúp giải đáp câu hỏi Học vị là gì rồi, nội dung ngắn dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết Học hàm là gì?

Học hàm là gì
Học hàm là gì | Khái niệm Học hàm | Định nghĩa Học hàm

Học hàm là một trong những khái niệm đã được quy định rõ ràng thế nhưng do không phổ biến nên nhiều người nhầm lẫn giữa Học hàm và Học vị, họ không biết Học hàm là gì, Học hàm là thế nào… cho dù thỉnh thoảng có nghe tới.

[Học hàm là gì] Học hàm là khái niệm dùng để chỉ các danh hiệu trong hệ thống giáo dục và đào tạo của nhà nước. Học hàm thường được phong cho người làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu nhằm xác định trình độ chuyên môn cao của những trí thức, nhà giáo, bác học và nhà khoa học. Hiện có hai danh hiệu chínhgiáo sưphó giáo sư.

Tiêu chuẩn để đạt được 2 danh hiệu là giáo sư và phó giáo sư không cố định như nhiều người vẫn nghĩ. Có những trường hợp người được phong giáo sư hay phó giáo sư không cần phải làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu; để dễ hình dung Học hàm là gì chúng tôi xin tóm tắt các ý chính của khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HỌC HÀM LÀ GÌ

– Học hàm là khái niệm dùng để chỉ:
+  Các danh hiệu trong hệ thống giáo dục và đào tạo
– Học hàm thường được phong cho người:
+ Làm công tác giảng dạy
+ Người nghiên cứu
+ Nhằm xác định trình độ chuyên môn cao
– Hiện có hai danh hiệu chính là:
+ Giáo sư
+ Phó giáo sư

Ở Việt Nam theo quy định từ năm 2008, học hàm giáo sư và phó giáo sư được công nhận do Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước xét và được phê chuẩn của Thủ tướng Chính phủ.

Hầu hết các nhà giáo, nhà khoa học, nhà bác học, nhà nghiên cứu đều hiểu sự tôn vinh của xã hội dành cho mỗi Học hàm là gì, hãy cùng xem tiêu chuẩn xét học hàm giáo sư và phó giáo tại nước ta có khác với thế giới hay không.

Tại Việt Nam, xét về tiêu chuẩn cũng như cách thức công nhận học hàm giáo sư và học hàm phó giáo đang thực hiện hiện nay thì rất khác so với các danh hiệu Professor – dịch là Giáo sư và Associate professor – Phó giáo sư mà các nước khác trên thế giới đang sử dụng.

Học hàm là gì
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là một trong những người được nhân dân yêu mến

Giáo sư ở Việt Nam là tên gọi một học hàm hoặc một chức danh hay một chức vụ khoa học được sử dụng dành cho các cán bộ giảng dạy cao cấp ở các bộ môn thuộc trường đại học hoặc viện nghiên cứu; hơn ai hết các giáo sư hiểu bản chất của Học hàm là gì, sử dụng ra sao.

Danh hiệu này được Nhà nước Việt Nam phong tặng chiểu theo các tiêu chí do luật định trong các hoạt động thuộc lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tới đây bạn đọc đã hiểu hơn thế nào là học hàm giáo sư rồi phải không.

Chúng ta có các giáo sư nổi tiếng như: Phạm Ngọc Thạch, Đinh Văn Thắng, Đặng Vũ Hỷ, Nguyễn Xuân Nguyên, Đặng Văn Ngữ, Hoàng Tích Trí, Tôn Thất Tùng và Trần Hữu Tước, Đặng Văn Chung, Hồ Đắc Di, Vũ Công Hòe, Đỗ Xuân Hợp, , Đặng Văn Nội, Trương Công Quyền…

Ở các nước Âu Mỹ, Gáo sư không phải là một học hàm hay một chức danh khoa học như chúng ta đang sử dụng mà đó là một chức vụ giảng dạy (như ở Việt Nam gọi là cô giáo chủ nhiệm, thầy giáo bộ môn… ) chức vụ này thường do các trường đại học tự chọn lựa và quyết định.

Các nước Đông Âu, Liên bang Nga… thì giáo sư là một chức vụ giảng dạy tại một bộ môn cụ thể nào đó do hội đồng chuyên ngành quyết định. Đôi khi là chức danh khoa học do hội đồng giáo dục và khoa học liên bang công nhận dựa trên thành tích giảng dạy, công trình nghiên cứu của mình.

Trên đây là khái niệm Học hàm cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc tự mình lý giải các câu hỏi dạng như: Học hàm là gì, Học hàm là sao, Học hàm là thế nào, Học hàm nghĩa là gì, Thế nào là Học hàm… Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu của mình.

TMNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *