Hacker là gì?
2017 Th9 02 By Super Admin 4 comment
Hacker là gì?
4.8 (95%) 12 votes

Dù đã xuất hiện từ lâu thế nhưng không phải ai cũng biết Hacker là gì nhất là khi họ không học tập, làm việc trong lĩnh vực bảo mật nói riêng và công nghệ thông tin nói chung. Bài viết này Thuatngu.org giúp các bạn có thể tự mình giải đáp câu hỏi thế nào là Hacker?

Hacker là gì, Hacker mũ đen là gì, Hacker mũ trắng là gì, Hacker có nghĩa là gì
Hacker là gì | Hacker mũ đen là gì | Hacker mũ trắng là gì

Tương tự như Spam, DDoS, Hacker là một trong những khái niệm xuất hiện vào cuối thể kỷ 20, nở rộ vào thế kỷ 21. Ở bài trước các bạn đã biết Spam là gì rồi, nội dung ngắn dưới đây là khái niệm Hacker giúp giải đáp câu hỏi Hacker là gì.

[Hacker là gì] Hacker là khái niệm chung dùng để chỉ những người có thể viết hay chỉnh sửa phần mềm; có khả năng lập trình, quản trị và bảo mật… Họ am hiểu hệ thống máy tính, mạng máy tính, hạ tầng Internet, thông tin số, thuật toán, phương pháp bảo mật. Hiện có 3 loại Hacker: mũ đen, mũ trắng, mũ xám.

Thực thế chúng ta không có những con số thống kê xem có bao nhiêu Hacker, nhóm Hacker đang hoạt động trên thế giới bởi các hoạt động, đặc trưng của Hacker thường ẩn danh tính, ẩn thông tin thậm chí không hề để lại một tí dấu vết nào trên Internet.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HACKER LÀ GÌ

– Hacker là khái niệm chung dùng để chỉ những người
+ Có thể viết
+ Có thể chỉnh sửa
+ Có khả năng lập trình
+ Quản trị và bảo mật…
+ Họ am hiểu hệ thống máy tính
+ Hạ tầng Internet…
– Hiện có 3 loại Hacker:
+ Mũ đen
+ Mũ trắng
+ Mũ xám

Tới đây bạn đọc đã biết Hacker là gì rồi phải không? Như đã đề cập ở trên chúng ta lần lượt đi tìm hiểu 3 nhóm Hacker được phân loại ở trên.

Hacker mũ đen là từ thường được sử dụng để gọi những người thực hiện các hành động thâm nhập vào hệ thống, cơ sở dữ liệu, truy vấn bảo mật… với mục đích đánh cắp, phá hoại. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, được coi là tin tặc.

Hacker là gì, Hacker mũ đen là gì, Hacker mũ trắng là gì, Hacker có nghĩa là gì
Hacker mũ đen là nỗi ám ảnh, đối thủ, kình địch của Hacker mũ trắng

Hacker mũ trắng là những người hành hiệp “trượng nghĩa” họ làm công việc bảo mật, lập trình viên, chuyên viên mạng máy tính, chuyên viên bảo mật, an ninh mạng… nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và đẩy lùi sự xâm hại của Hacker mũ đen. Họ còn được gọi là chuyên gia an ninh.

Hacker là gì, Hacker mũ đen là gì, Hacker mũ trắng là gì, Hacker có nghĩa là gì
Anonymous – nhóm Hacker khét tiếng thế giới

Hacker mũ xám, mũ xanh… dùng để chỉ các Hacker “ngoại đạo” đứng núi này không núi nọ, quan điểm không rõ ràng, lúc thì hiệp nghĩa (mũ trắng) khi thì là kẻ cắp (mũ đen) khái niệm này ít được sử dụng.

Để hiểu được bản chất của Hacker là gì có lẽ chúng ta phải quay lại công việc của họ làm. Xét trên góc độ tích cực thì Hacker chính là những người tìm, phát hiện, vá lỗi, sửa lỗi trên các sản phẩm công nghệ tránh những lỗ hổng cho tin tặc, Hacker mũ đen xâm nhập.

Xét ở góc độ tiêu cực thì Hacker chính là những người lợi dụng lỗ hổng, lợi dụng thuật toán để trục lợi… họ có thể “đánh” DDoS web, xâm nhập thông tin hệ thống, đánh cắp database…

Bạn đọc chưa biết thế nào là “đánh” DDoS có thể tham khảo thêm bài viết Distributed Denial of Service – DDoS là gì mà chúng tôi đã thực hiện trong bài viết mới đây.

Trên thế giới có tới hàng triệu Hacker, hàng nghìn nhóm Hacker, hàng chục nghìn tổ chức Hacker đang tồn tại song song với nhau. Dưới góc độ độc lập chúng tôi cho rằng sự tồn tại đối lập của các nhóm Hacker, cũng như các loại Hacker (Hacker mũ đen với Hacker mũ trắng) như một lẽ tất yếu giúp phát triển hệ thống bảo mật.

Một số Hacker nổi tiếng thế giới như: Kevin Mitnick (Los Angeles, Mỹ);  Kevin Poulsen (Los Angeles, Mỹ);  Robert Tappan Morris;  Adrian Lamo;  Jonathan James…

Hacker là gì, Hacker mũ đen là gì, Hacker mũ trắng là gì, Hacker có nghĩa là gì
Sự tồn tại của các loại Hacker khác nhau được coi là tất yếu

Các nhóm Hacker khét tiếng phải kể tới: Anonymous, The Unknowns, AntiSec, Lulz Security, Zeus, Night Dragon, Green Army Corp, Inj3ct0r Team…

Tại Việt Nam, sự tồn tại của các Hacker, nhóm Hacker khá lớn; tương tự như các quốc gia khác chúng ta không có số liệu thống kê chính thức. Theo dự đoán có khoảng gần 800.000 Hacker cả mũ đen lẫn mũ trắng.

Đồng thời đã có các đơn vị Tác chiến điện tử để ngăn chặn các mối nguy hại, chiến tranh điện tử. Bạn đọc cần tìm hiểu về Tác chiến điện tử có thể tham khảo lại bài viết Tác chiến điện tử là gì mà chúng tôi đã thực hiện trước đó.

Trên đây là khái niệm Hacker và một số thông tin cơ bản về chúng giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp các câu hỏi dạng như: Hacker là gì, Hacker mũ đen là gì, Hacker mũ trắng là gì, Hacker có nghĩa là gì, Thế nào là Hacker… Chúc các bạn học tập tốt, công tác tốt, nghiên cứu đạt kết quả cao.

Comments for Facebook

comments

4 thoughts on “Hacker là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *