Google AMP là gì?
2017 Th9 18 By Thu Huyền 2 comment
Google AMP là gì?
4.8 (96.84%) 19 votes

Nếu bạn là nhà phát triển web thì câu hỏi Google AMP là gì thực tình không quá khó để trả lời; tuy nhiên là người “mới tinh sương” thì có lẽ đây lại là câu hỏi… khó. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết này bạn nhé.

Google AMP là gì
Google AMP là gì | AMP của Google là gì | AMP viết tắt của từ gì

Tương tự như Facebook, Google và các công ty công nghệ lớn luôn được ra những thay đổi nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng trên các sản phẩm của hãng. Ở bài viết trước các bạn đã biết tới ứng dụng Google Duo là gì rồi. Vậy sản phẩm AMP của Google là gì?

[Google AMP là gì] AMP viết tắt của Accelerated Mobile Pages khi được dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là “trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc“. AMP được phát triển dựa trên mã nguồn mở giúp tối ưu hóa tốc độ tải trang, giao diện được tự động điều chỉnh để phù hợp với màn hình di động.

Sau một thời gian phát triển, Google AMP đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/2/2016 giúp người dùng có thể bắt đầu sử dụng các nội dung đã được công cụ AMP tối ưu.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM GOOGLE AMP – ACCELERATED MOBILE PAGES

– AMP viết tắt của Accelerated Mobile Pages
– Nghĩa là trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc
– AMP được phát triển dựa trên:
+ Mã nguồn mở
+ Được tối ưu hóa tốc độ tải trang
+ Hiển thị phù hợp với màn hình di động
– AMP hoạt động từ ngày 24/2/2016

Tới đây hẳn bạn đọc đã biết Google AMP là gì rồi phải không nào. Về cơ bản Google AMP được cấu tạo từ 3 phần khác nhau gồm: AMP HTML, AMP JS, AMP Cache. Cả 3 yếu tố này giúp cho việc tải trang trở nên nhanh chóng hơn.

Google AMP là gì
AMP viết tắt của Accelerated Mobile Pages

AMP HTML bao gồm danh sách các tag/thẻ được quy định rất nghiêm ngặt. AMP HTML giới hạn định dạng của các văn bản và hình ảnh như: amp-ad, amp-embed, amp-img, amp-pixel, và amp-video được chèn vào.

AMP JS là một file Javascript mà chúng ta vẫn thường thấy. AMP JS sẽ load những dữ liệu nguồn ngoài ẩn phía sau và chặn Render Blocking Javascript không cho JS ngăn cản tải trang ngay khi người dùng thấy trang đang tải.

Giống như AMP của Google người dùng sử dụng Facebook có thể tham khảo Instant Articles bạn đọc chưa biết thế nào là Instant Articles có thể chuyển tiếp qua link bài Instant Articles là gì để tìm hiểu thêm.

AMP Cache hay còn được gọi đầy đủ là AMP Content Delivery Network (CDN) – hệ thống server của Google đảm nhận công việc trích xuất, chọn lọc content mới nhất mà bạn tải sau đó sắp xếp chúng lại, xếp vị trí của chúng với các nội dung khác trên toàn thế giới.

Google AMP có thể được sử dụng bởi mọi nhà xuất bản, bài viết có AMP sẽ có thứ hạng cao hơn trên SERPs đồng thời hiển thị của paid search gia tăng – Content sẽ có nhiều người đọc hơn. Tất cả các nhà xuất bản đều hiểu bản chất của Google AMP là gì.

Về tổng thể Google đã tối ưu và đưa ra cách thức mới để sắp xếp và hiển thị content theo thuật toán mới để phục vụ cho nhu cầu load trang cũng khiến cho tốc độ tải trang dần trở thành yếu tố quan trọng hơn với SERPs.

Trên đây là khái niệm Google AMP cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp các câu hỏi dạng như: Google AMP là gì, AMP của Google là gì, Google AMP có chức năng gì, Google AMP sử dụng như thế nào… chúc các bạn có thêm nhiều thông tin phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu của mình.

THMNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

2 thoughts on “Google AMP là gì?

  1. Mình đã cập nhật rồi mà thấy bên cạnh ưu điểm nhanh ra thì chẳng có tác dụng nhiều mà lại làm mất đi những đặc trưng của web, giờ muốn hủy đi thì làm thế nào b nhỉ, mình xóa plugin rồi nhưng trên google vẫn còn lưu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *