Ebola là bệnh gì?
2017 Th6 26 By Super Admin 0 comment
Ebola là bệnh gì?
Đánh giá!

Trong lịch sử nhân loại con người đã trải qua một số đợt đại dịch chết người như HIV, Đậu mùa, H1N1, SARS, Ebola, Mers, Dịch hạch, Dịch tả… trong số đó Ebola là một trong những dịch bệnh xuất hiện gần đây nhất cụ thể nó xuất hiện vào đầu năm 2014-2015 chủ yếu tại Tây Phi và các quốc gia có nền kinh tế kém phát triển, đói nghèo; khi mắc bệnh nhiều người không hề biết Ebola là bệnh gì mà họ chỉ nhận biết nó qua các dấu hiệu như sốt phát ban, tiêu chả, mất sức…

Ebola là bệnh gì
Ebola là bệnh gì | Nguyên nhân gây Ebola | Biểu hiện bênh Ebola
Ebola lần đầu tiên được phát hiện ở Sudan và Congo vào năm 1976 với mức độ nhẹ nó chỉ gây ra cái chết cho khoảng 1.000 người trong suốt 37 năm (từ 1976-2013) tại thời điểm đó hầu hết người dân trên thế giới ít quan tâm và tìm hiểu Ebola là bệnh gì cũng như cách phòng tránh nó.

[Ebola là bệnh gì] Ebola là bệnh do virut Ebola gây ra; nó được phân ra làm hai loại một là bệnh do virut Ebola (viết tắt là EVD), hai là sốt xuất huyết Ebola (viết tắt là EHF) với các triệu chứng như sốt, đau họng, nhức đầuđau hệ cơ bắp, dẫn tới các hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy, mất nước, các chức năng gan, thận hệ miễn dịch suy giảm gây tử vong với tỷ lệ cao từ 50-90%.

Bùng phát mới trở lại vào năm 2014 với tỷ lệ tử vong từ 50-90%, Ebola đã cướp đi sinh mạng của khoảng 7.000 người 3.439 người (tính tới tháng 10 năm 2014 – theo Wikipedia) tức là gấp 3.5 lần số lượng người tử vong trong cả… 37 năm trước đó.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM BỆNH EBOLA LÀ GÌ

– Ebola là bệnh do virut Ebola gây ra
– Được phân ra làm hai loại
+ Một là bệnh do virut Ebola (viết tắt là EVD)
+ Hai là sốt xuất huyết Ebola (viết tắt là EHF)
– Triệu chứng: sốt, đau họng, nhức đầu, đau hệ cơ bắp, buồn nôn, tiêu chảy
– Tỷ lệ cao từ 50-90%

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO con người có thể bị lây nhiễm Ebola qua 2 con đường chính một là tiếp xúc với máu bệnh nhân, hai là chất dịch cơ thể của người bệnh thậm chí là động vật bị nhiễm (chủ yếu là khỉ hay con dơi dơi ăn hoa quả); dơi cũng được cho là loài có khả năng kháng lại virut Ebola khi mà nó mang theo dịch bệnh nhưng lại không hề bị bệnh.

Ebola là bệnh gì
Ebola là bệnh do virut Ebola gây ra gây tỷ vong cao từ 50-90%

Khi một người bị bệnh thì có thể lây nhiễm từ người này qua người khác qua người khác, không giống như Mers (tham khảo thêm Mers là bệnh gì) nam giới sống sót sau khi bị Ebola cũng có khả năng lây sang cho người khác qua tinh dịch của mình trong khoảng 2 tháng sau đó.

Ebola là bệnh gì
Biểu hiện của bệnh Ebola là gì ?

Trên thế giới đã có nhiều ca mắc bệnh Ebola được cứu chữa kịp thời dành giật lại cơ hội sống sót sau dịch bệnh tuy nhiên với tỷ lệ gây tử vong cao từ 50-90% nó rất nguy hiểm với người bệnh khi mắc phải. Theo WHO Ebola đã cướp đi sinh mạng của khoảng 7.000 người, khoảng 70% dân số  Tây Phi nhiễm bệnh.

Ebola là bệnh gì
Ebola lây qua con đường nào ?

Trong khi xảy ra dịch WHO cũng đã nhận định Việt Nam ít có nguy cơ mắc đại dịch bệnh này và quả thật là như vậy; trong đợt dịch vào năm 2014 cả nước ta chỉ phát hiện được một vài trường hợp nghi nhiễm Ebola, ca đầu tiên là ở Đà Nẵng những ca tiếp theo dải rác ở một số tỉnh thành khác.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi Ebola là bệnh gì từ đó người đọc có thông tin chính xác hơn trong bộn bề thông tin đang có. Ngoài ra khi cần bạn đọc có thể chủ động gửi những câu hỏi của mình cho chúng tôi, Thuatngu.org sẽ giải đáp thắc mắc tương tự như câu hỏi Ebola là bệnh gì của một số bạn đọc. Chúc các bạn có sức khỏe tốt, hạnh phúc và thành đạt!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *