Đảo chính là gì? Nguồn gốc từ Đảo chính?
2017 Th11 05 By Super Admin 0 comment
Đảo chính là gì? Nguồn gốc từ Đảo chính?
1 (20%) 1 vote

Là khái niệm khó thế nên khi bạn hỏi ai đó Đảo chính là gì chưa chắc bạn đã nhận được câu trả lời xác đáng từ họ. Bài viết này Thuatngu.org sẽ chuyển tới bạn đọc khái niệm Đảo chính giúp lý giải các câu hỏi dạng như: Đảo chính là gì, Đảo chính là thế nào, Đảo chính tiếng Anh là gì…

Đảo chính là gì, Nghĩa từ Đảo chính, Khái niệm Đảo chính
Đảo chính là gì | Nghĩa từ Đảo chính | Khái niệm Đảo chính

Mỗi năm trên thế giới có hàng chục cuộc đảo chính lớn nhỏ nhằm lật đổ chính quyền hiện tại, xác lập một chính quyền mới. Có cuộc đảo chính thành công, có cuộc không và câu hỏi đặt ra là Đảo chính là gì, tại sao phải Đảo chính, nguồn gốc khái niệm Đảo chính ở đâu.

[Đảo chính là gì] Đảo chính hay còn được gọi là Chánh biến – có nguồn gốc từ chữ Coup D’état trong tiếng Pháp để chỉ hoạt động lật đổ một chính phủ đương nhiệm nào đó mà không cần tuân theo quy định của Hiến pháp. Một cuộc đảo chính có thể sử dụng bạo lực hoặc không.

Chữ “Coup D’état” trong khái niệm kể trên thuộc một nhóm từ ngữ tiếng Pháp khi được dịch ra tiếng Việt Coup D’état có nghĩa là “đánh nhà nước” – chỉ các hoạt động kêu gọi và hành động lật đổ nhà nước hiện tại. Để bạn đọc dễ hình dung đảo chính là gì chúng tôi xin tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ĐẢO CHÍNH LÀ GÌ

– Đảo chính hay còn được gọi là Chánh biến
– Nguồn gốc Đảo chính xuất phát từ chữ Coup D’état
+ Tiếng Việt Coup D’état nghĩa là Đánh nhà nước
– Đảo chính chỉ hoạt động lật đổ một chính phủ đương nhiệm
+ Không cần tuân theo Hiến pháp
+ Đảo chính có thể dùng vũ lực hoặc không

Có lẽ Đảo chính không bắt nguồn từ duy nhất một khái niệm Coup D’état trong tiếng Pháp là nó còn có nguồn gốc từ từ “Putsch” trong tiếng Đức – tiêu biểu là cuộc đảo chính của Adolf Hitler tại München vào năm 1923 tuy rằng nó không… thành công.

Đảo chính là gì, Nghĩa từ Đảo chính, Khái niệm Đảo chính
Hình ảnh cuộc Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016…

Đảo chính khi thực hiện thành công sẽ là lực lượng nắm giữ chính quyền và ngay lập tức chính phủ đương nhiệm sẽ bị phế truất. Đảo chính khác với cách mạng bởi đảo chính chỉ là một nhóm nhỏ tự phát trong khi cách mạng là cả một quá trình thay đổi, hoàn thiện và cải tổ. Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung ra Đảo chính là gì rồi phải không.

Lịch sử nhân loại đã ghi nhận hàng chục cuộc đảo chính lớn nhỏ như: Cuộc đảo chính Xô viết năm 1991, Cuộc đảo chính ở Kyrgyzstan tháng 3 năm 2005, Cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Chile Salvador Allende năm 1973 do tướng Augusto Pinochet lãnh đạo, Cuộc đảo chính ở Haiti năm 1986, Đảo chính tại Thái Lan năm 2006 và Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016…

Tại Việt Nam, chúng ta cũng đã trải qua một số cuộc đảo chính như: Đảo chính tại Nam Việt Nam năm 1960, Cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Việt Nam Cộng hoà Ngô Đình Diệm vào ngày 1 tháng 11 năm 1963 do tướng Dương Văn Minh lãnh đạo, Đảo chính Nam Việt Nam năm 1964.

Trên đây là khái niệm Đảo chính và một số thông tin cơ bản nhất về nó giúp bạn đọc có thể hình dung được Đảo chính là thế nào, Đảo chính là gì, Đảo chính có nguồn gốc từ đâu… khi cần thêm thông tin vui lòng gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *