Chế là gì, nguồn gốc từ Chế mà người ta vẫn xưng hô ?
2016 Th4 12 By Tu Anhs 0 comment
Chế là gì, nguồn gốc từ Chế mà người ta vẫn xưng hô ?
Đánh giá!

Đã bao giờ bạn nghe thấy ai đó xưng hô với nhau mà lại kèm từ Chế vào chưa? trên thực tế chúng tôi bắt gặp khá nhiều. Vậy Chế là gì?

Chế là gì, nguồn gốc từ Chế
Chế là gì | Nghĩa từ Chế | Nguồn gốc từ Chế

Tại một số địa phương miền Tây từ Chế được sử dụng nhiều. Người dân thường xưng hô với nhau rất vui vẻ thoải mái, dưới đây là thông tin giải thích câu hỏi Chế là gì?

[Chế là gì] Chế là từ Hán Việt để gọi chị theo cách xưng hô của người Hoa tại Việt Nam. Chị ở đây trừ chị dâu thì không gọi là chế nhé; nếu công thức hóa ta được Chế = chị (trừ chị dâu).

Chế là từ nữ được sử dụng để xưng, nó phổ biến ở một số gia đình miền Tây Nam Bộ do trước đây người Hoa sinh sống tại đây nhiều hơn người Việt, một số gia đình người Việt thì ảnh hưởng cách gọi và sử dụng từ này theo thói quen cho tới tận bây giờ.

Chế là gì
Chế có nghĩa là chị

Cách dùng một thì gọi chế kèm với tên không thì gọi chế không cũng được. Ví dụ như chế Thủy, chế Tiên, chế Lan… Gần đây thì từ chế này xuất hiện rất nhiều trên mạng, như trên diễn đàn voz…  trên Facebook cũng có trào lưu sử dụng từ chế này ở các trang chuyên chế hình các nhân vật Disney hoặc nhân vật hư cấu.

Chế không phải là một từ lóng vì nó đã được sử dụng một thời gian khá dài, được nhiều thế hệ sử dụng… Chúng tôi khuyên bạn đọc chỉ sử dụng từ này trong văn nói tuyệt đối không nên dùng trong văn bản hành chính, văn bản quy phạm pháp luật… vì dễ gây hiểu lầm; trường hợp cần trích dẫn cần có chú thích rõ ràng.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *