Chành xe là gì?
2017 Th11 15 By Tu Anhs 0 comment
Chành xe là gì?
4 (80%) 2 votes

Đã bao giờ bạn nghe thấy cụm từ Chành xe chưa. Tôi thì có nghe một vài lần trong Nam tuy nhiên ra bắc thì không mấy khi được nghe nữa, cho tới khi viết bài viết này tôi liền nhớ lại những tấm bạt khổ nhỏ có in dòng chữ “Chành xe”. Theo bạn Chành xe là gì?

Chành xe là gì
Chành xe là gì | Khái niệm Chành xe | Nghĩa của từ Chành xe

Chành xe là một từ rất phổ biến ở miền Nam trước đây, cụ thể là ở khu vực Chợ Lớn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Còn đối với các miền Bắc hoặc miền Trung thì từ này có thể rất xa lạ; vậy Chành xe là gì?

[Chành xe là gì] Chành xe là nơi nhận vận chuyển hàng hóa tương tự như các công ty vận chuyển hàng hóa bây giờ tuy nhiên chành xe thì thường chỉ nhận gửi hàng về một nơi nào đó cụ thể chứ không đa dạng phong phú nhiều tỉnh thành như các công ty vận chuyển vẫn thường làm.

Ví dụ: Chành xe Bạc Liêu chuyên gửi, vận chuyển hàng từ Sài Gòn về Bạc Liêu và ngược lại hay chành xe Phú Quốc chuyên gửi, vận chuyển hàng từ Sài Gòn đi Phú Quốc và Phú Quốc về Sài Gòn.

Chành xe là gì, khái niệm Chành xe, nghĩa từ Chành xe
Chành xe là một từ rất phổ biến ở miền Nam trước đây, cụ thể là ở khu vực Chợ Lớn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Chành xe không phải là một từ lóng (tham khảo thêm khái niệm Từ lóng là gì) bởi nó được sử dụng từ khá lâu và phổ biến tại một số địa phương phía Nam và Tây nam Việt Nam cho tới tận bây giờ.

Hiện nay bạn vẫn có thể bắt gặp các bảng hiệu mời hoặc thông báo có chành xe ở các khu vực như Quận 5, Quận 6… Các quận tập trung nhiều người Hoa.

Từ chành xe hiện nay thì rất ý khi còn được xuất hiện trên các sách báo nữa và nó trở thành một loại thổ ngữ. Do đó khiến một số người cho dù có sinh trưởng ở tại Nam Bộ sau này vẫn không biết chành xe là gì nữa.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *