Bitcoin là gì, ra đời năm nào, hoạt động ra sao?
2017 Th6 02 By Super Admin 0 comment
Bitcoin là gì, ra đời năm nào, hoạt động ra sao?
5 (100%) 1 vote

Nổi nên như một đồng tiền ảo có giá trị thanh toán trực tuyến quy mô quốc tế Bitcoin đã tạo lên một “cơn sóng” vô tiền khoáng hậu trong giới công nghệ nói chung và những người yêu thích tiền ảo nói riêng. Vậy thì Bitcoin là gì, Bitcoin ra đời năm nào, Bitcoin thanh toán như thế nào…

Bitcoin là gì
Bitcoin là gì | Khái niệm Bitcoin | Tất cả về Bitcoin

Mới đây Việt Nam có đưa ra một số quy định cấm sử dụng Bitcoin trong các giao dịch trực tuyến, giao dịch ngân hàng Online; cá nhân người viết thiết nghĩ Ngân hàng nhà nước đã đúng khi “thiết quân luật” bởi hầu hết người dân của chúng ta chưa biết Bitcoin là gì, hoạt động như thế nào, ai bảo đảm… dưới đây là khái niệm Bitcoin.

[Bitcoin là gì] Bitcoin (ký hiệu: BTC hay XBT) được phát triển vào năm 2009 là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân tán (hay phân cấp) dựa trên một mã nguồn mở qua giao thức internet ngang hàngkhông cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Tiền ảo, thanh toán trực tuyến, ngân hàng trực tuyến… đang được hình thành một cách bài bản ở một số quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Canada, Đức… những ưu điểm của loại hình này là không thể phủ nhận, khóa khăn duy nhất để người dùng sử dụng chúng là sự đảm bảo và cho phép của pháp luật.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM BITCOIN LÀ GÌ

– Được phát triển năm 2009
– Ký hiệu: BTC hay XBT
– Là loại tiền tệ kỹ thuật số phân tán, dựa trên một mã nguồn mở
– Giao thức internet ngang hàng
– Không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào
– Hiện nhiều quốc gia đang cấm sử dụng Bitcoin

Trong thương mại và các giao dịch mậu dịch khác 1 Bitcoin được chia thành 100 triệu đơn vị nhỏ hơn được gọi là Satoshis (xác định bởi tám chữ số thập phân) nó có thể được trao qua lại giữa người dùng này với người dùng khác trực tiếp bằng máy tính cá nhân thông qua một tập tin được tạo lập trước (như ví của người dùng) hoặc một trang web (những website hỗ trợ giao dịch Bitcoin) mà không cần một tổ chức tín dụng, tài chính, ngân hàng trung gian nào.

Bitcoin la gi
Bitcoin (ký hiệu: BTC hay XBT) được phát triển vào năm 2009

Bitcoin có cách thức hoạt động khác hẳn với các đồng tiền ảo hiện nay khi cung cấp các giao dịch mạng ngang hàng trên Internet, không trung gian, không giấy tờ, không thủ tục… Quá trình cung ứng tiền là tự động, hạn chế, phân chia… theo các máy chủ hoặc sử dụng “Bitcoin miners” xác minh các  giao dịch (cứ 10 phút một). Vậy là rất nhanh chóng và hoàn toàn tự động.

Bitcoin là gì
Bitcoin là loại tiền tệ kỹ thuật số phân tán, dựa trên một mã nguồn mở

Có lẽ tới đây bạn đọc đã ít nhiều hình dung được Bitcoin là gì rồi bởi để hiểu hết và trọn vẹn được Bitcoin là gì bạn cần phải bỏ thời gian tìm hiểu thêm những thuật ngữ như: Tiền kỹ thuật số phân tán là gì, giao thức ngang hàng là gì, mã nguồn mở là gì…

Sau 4 năm kể từ khi ra mắt vào năm 2009 đến tháng 3 năm 2013, lượng tiền tính trên các đơn vị cơ sở của Bitcoin đã được định giá vào khoảng 500 triệu USD và sự ảnh hưởng của đồng tiền ảo này đã tạo nên những biến động, sự thay đổi lớn trong trị giá đồng USD khiến nhiều chuyên gia tài chính, tiền tệ phải lo ngại, ngay cả người sáng lập ra Bitcoin cũng còn đang gây… tranh cãi.

Bitcoin là gì
Satoshi Nakamoto hay Craig Wright mới chính là người tạo ra Bitcoin tới nay vẫn còn đang tranh cãi…

Theo Wikipedia người phát triển đồng tiền ảo này là Satoshi Nakamoto tuy nhiên mới đây có những thông tin bác bỏ điều đó, cụ thể một doanh gia kiêm khoa học gia máy tính người Australia tên là Craig Wright, 45 tuổi; tuy nhiên Wright vẫn chưa chứng minh cho giới công nghệ “tâm phục khẩu phục” rằng mình chính là người ẩn danh có tên Satoshi Nakamoto. Nói cách khác Nakamoto mới chính là thần tượng trong lòng họ.

Là một trong những hình thức thanh toán tiện dụng hơn cả Thẻ tín dụng thế nhưng Bitcoin từ khi được sáng tạo ra liên tục gặp khó khăn về vấn đề pháp lý. Bạn đọc chưa biết Thẻ tín dụng là gì có thể tham khảo lại bài viết Thẻ tín dụng là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Hiện ở Việt Nam cũng như một số quốc gia khác trên thế giới đã cấm lưu hành đồng Bitcoin cho các thanh toán trực tuyến, giao dịch online qua ngân hàng hay liên ngân hàng nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng và các tổ chức tài chính, tín dụng, tổ chức ngân hàng trước khi một hành lang pháp lý đủ mạnh được thiết lập.

Trên đây là khái niệm Bitcoin là gì cũng như các thông tin khác như Bitcoin ra đời năm nào, giao dịch Bitcoin như thế nào, Bitcoin có bị cấm ở Việt Nam không, ai là người sáng lập ra Bitcoin, Bitcoin thanh toán như thế nào… cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết này, hãy quay lại Thuatngu.org để biết thêm những khái niệm, định nghĩa, thuật ngữ mới.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *