Bệnh Eczema là gì?
2017 Th11 04 By Super Admin 0 comment
Bệnh Eczema là gì?
5 (100%) 2 votes

Eczema là căn bệnh phổ biến diễn biến với nhiều đợt khác nhau và rất dễ tái phát nếu không có biện pháp điều trị triệt để. Việc hiểu rõ bệnh Eczema là gì giúp mọi người chủ động phòng tránh và điều trị bệnh.

Bệnh Eczema là gì
Bệnh Eczema là gì | Khái niệm Eczema | Biểu hiện Eczema

Theo thông tin từ hiệp hội Eczema quốc gia Anh (viết tắt NES) thì các chuyên gia cho rằng căn bệnh Eczema có rất nhiều loại với nhiều biểu hiện khác nhau. Vậy bệnh Eczema là gì?

[Eczema là gì] Bệnh Eczema tiếng Hy Lạp là Eczeo. Đây là loại tổn thương bên ngoài da, xuất hiện kèm theo các mụn nước do rối loạn một số tiết tố trong cơ thể đôi khi là trạng thái viêm lớp lông của da cấp tính hay mạn tính, tiến triển thành từng đợt và rất dễ tái phát. Dân gian vẫn gọi Eczema là bệnh Chàm.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng chủ yếu có hai nguyên nhân chính là nguyên nhân bên trong cơ thể người bệnh và nguyên nhân bên ngoài do các yếu tố môi trường tác động.

Bệnh phổ biến, diễn ra ở mọi đối tượng và điều trị khó khăn, phức tạp; để dễ hình dung Eczema là gì chúng tôi xin tóm tắt các ý chính.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM BỆNH ECZEMA LÀ GÌ

– Bệnh Eczema gọi theo tiếng Hy Lạp là Eczeo
– Dân gian vẫn gọi Eczema là bệnh Chàm
– Bệnh có nhiều loại khác nhau
– Biểu hiện: Nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, mụn nước
– Nguyên nhân dẫn tới bệnh:
+ Nội tiết tố cơ thể
+ Tác động môi trường sống
– Bệnh diễn ra ở mọi đối tượng
– Điều trị bệnh khó khăn và phức tạp

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh Eczema – bệnh viêm da ở lớp lông của da trong bất cứ thời gian nào của cuộc đời tại bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Hiện nay căn bệnh này vẫn còn nhiều bí ẩn đối với nhiều người nên chúng ta chưa biết cách bảo vệ, phòng tránh hiệu quả.

Bệnh Eczema là gì
Bệnh Eczema có biểu hiện: Nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, mụn nước

Y học cho biết bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống, sinh hoạt cũng như thường xuyên ngứa ngáy, khó chịu; đôi khi chúng ta vẫn hay nhầm lẫn Eczema với mụn nhọt, dời bò… bởi nhiều người không biết Eczema là gì.

Theo như thống kê bệnh Eczema diễn ra phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam. Hiện có khoảng 25% dân số thế giới mắc căn bệnh này và gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, sinh hoạt, vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

Bệnh Eczema là gì
Dân gian vẫn gọi Eczema là bệnh Chàm

Không tới mức biến chứng như bệnh do Virus Zika gây ra, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khác khiến cho việc điều trị ngày càng khó khăn, tốn kém thời gian và công sức… bạn đọc tham khảo bài viết Virus Zika là gì để biết thêm về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh Eczema là gì. Bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau như yếu tố di truyền, cơ địa mẫn cảm, tiếp xúc hóa chất, vệ sinh kém, do mắc nhiễm bệnh… Các biểu hiện ban đầu là nổi từng mảng đỏ da, mụn nước và ngứa.

Bệnh Eczema là gì
Bệnh Eczema không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng tới thẫm mỹ người bệnh

Bệnh Eczema có diễn biến qua nhiều giai đoạn khác nhau: ban đầu là tấy đỏ và ngứa ngáy. Tiếp đến là xuất hiện các mụn nước từ mụn nhỏ chuyển sang các mụn to, từ số lượng mụn ít đến nhiều.

Sau đó đến giai đoạn 3 là giai đoạn chảy nước, rồi đến giai đoạn da nhanh và cuối cùng là bong vảy da, hình thành lớp da mới.

Ở người cao tuổi tỷ lệ mắc chứng Parkinson khá cao, nó chiếm khoảng 65% gây ra những khó khăn trong cuộc sống. Bạn đọc cần thêm thông tin về Parkinson có thể đọc lại bài viết bệnh Parkinson là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Biểu hiện của bệnh Eczema là gì. Có nhiều hình thể bệnh khác nhau, tùy vào đối tượng cũng như nguyên nhân gây bệnh. Theo đó mà có viêm da dị ứng, viêm da nghề nghiệp, bệnh viêm da tiếp xúc với các chất gây dị ứng, Eczema tiết chất nhờn ở người lớn.

Tùy từng hình thể bệnh mà lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp như sử dụng thuốc bôi ngoài da, thuốc uống hoặc kết hợp cả uống và bôi… Hiện nay tại Việt Nam bệnh Eczema chiếm khoảng 25% các bệnh ngoài da và theo dự đoán con số này sẽ còn tăng lên trong các năm tới.

Trên đây là khái niệm về bệnh Eczema, giúp bạn đọc có thể biết rõ căn bệnh Eczema là gì, biểu hiện của bệnh Eczema như thế nào, nguyên nhân gây bệnh Eczema là gì… trường hợp mắc Tiểu đường có thể tham khảo thêm bài viết bệnh Tiểu đường là gì. Chúc bạn đọc sức khỏe tốt!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *