Baking Soda là gì?
2017 Th6 17 By Thu Huyền 0 comment
Baking Soda là gì?
4.8 (96.47%) 17 votes

Baking Soda được ví như “gương mặt thân quen” trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Thân quen là thế nhưng đến cả các chị em phụ nữ vẫn không hề hay biết đến định nghĩa này, huống hồ đến cánh mày râu chẳng mấy chăm chuyện bếp núc. Vậy hãy cùng mở rộng hiểu biết về Baking Soda là gì nhé!

Baking Soda là gì
Baking Soda là gì | Thế nào là Baking Soda | Khái niệm Baking Soda

Thực chất, ở Việt Nam, Baking Soda thường quen được gọi là “thuốc muối” hay “muối nở”. Chúng ta thường hay nhầm với baking power – bột nở. Và việc nhiều người sử dụng nhầm lẫn hai loại này lại dẫn đến nhiều tình huống “dở khóc dở cười”. Chính vì thế, việc hiểu rõ Baking Soda là gì là vô cùng cần thiết đấy bạn nhé!

[Baking Soda là gì] Baking Soda có công thức hóa học NaHCO3. Trong ngôn ngữ giao tiếp thông thường, tên của nó được rút ngắn xuống còn natri bicarb, bicarb soda, hoặc chỉ đơn giản là bicarb. Bankingsoda thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra. Baking Soda được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm.

Baking Soda được tìm thấy trong quặng nahcolite ở những nơi có hoặc từng có suối khoáng, loại khoáng chất này được tạo ra từ hàng ngàn năm trước khi mà các sông hồ bị bay hơi một cách nhanh chóng bởi nhiệt độ cao.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM BAKING SODA LÀ GÌ

– Baking Soda có công thức hóa học NaHCO3
– Gọi tắt: natri bicarb, bicarb soda, hoặc bicarb.
– Dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước
– Sử dụng trong công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm

Ngày nay, khái niệm Baking Soda còn được rất nhiều người quan tâm bởi ứng dụng thực tiễn, không chỉ trong công nghiệp mà ngay trong mỗi gia đình.

Bread soda, cooking soda – đây cũng đều những cái tên ám chỉ loại Baking Soda tinh khiết dùng trong chế biến thực phẩm, tới đây bạn đọc đã hình dung được Baking Soda là gì rồi phải không nào.

Baking Soda là gì
Baking Soda có công thức hóa học NaHCO3

Chúng được dùng như loại chất làm mềm, là thành phần không thể thiếu trong dấm, sữa chua, sour cream, sô-cô-la (chocolate), butter milk, molasses (đường nâu), hoa quả hay maple syrup…

Ngoài ra, khi gặp nhiệt độ nóng hay tác dụng với chất có tính acid, Baking Soda sẽ giải phóng ra khí CO2, do đó nó thường được dùng như chất tạo xốp cho nhiều loại bánh như cookies, muffin, biscuits, quẩy… thêm vào sốt cà chua hay nước chanh để làm giảm nồng độ acid.

Một loại đồ uống được nhiều người quan tâm, nhất là các bạn nữ đó chính là Matcha hay còn gọi là Mạt trà, để hiểu hơn về chúng có thể tham khảo thêm link bài Matcha là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Mẹo nhỏ cho các bà nội trợ khi hiểu về Baking Soda, chưa biết tác dụng của Baking Soda là gì: Banking rất hiệu quả trong việc làm giảm thời gian chế biến các món thịt hầm hay gân, cơ bắp động vật, có được điều đó là do khí cacbonic khi được giải phóng đã ngấm vào và làm mềm các loại thực phẩm.

Trong y tế, Baking Soda còn được dùng trung hòa acid chữa đau dạ dày; dùng làm nước xúc miệng hay sử dụng trực tiếp chà lên răng để loại bỏ mảng bám và làm trắng…

Ngoài sử dụng trực tiếp cho con người, soda còn được dùng lau chùi dụng cụ nhà bếp, tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh nhờ tính năng mài mòn, tác dụng với một số chất (đóng cặn), rắc vào các khu vực xung quanh nhà để chống một số loại côn trùng.

Trên đây là những thông tin bổ ích giải đáp câu hỏi Baking Soda là gì cũng như ứng dụng không ngờ tới của nó. Đồng thời giải đáp các câu hỏi dạng như: Baking Soda nghĩa là gì, Baking Soda là thế nào, Baking Soda là sao… Chúc bạn và gia đình có những trải nghiệm thú vị trong căn bếp gia đình với những món ngon chế biến từ Baking Soda nhé!

Phương ThảoNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *