Brexit là gì?
2017 Th8 18 By Super Admin 0 comment
Brexit là gì?
Đánh giá!

Ngay sau khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu – EU một thuật ngữ có tên Brexit được tìm kiếm khá cao. Nhiều người băn khăn tự hỏi Brexit là gì, bài viết này Thuatngu.org sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi nêu trên.

Brexit là gì, Brexit nghĩa là gì, Khái niệm Brexit là gì, Định nghĩa Brexit là gì, Brexit là sao, Brexit là thế nào, Sự kiện Brexit, Brexit viết tắt của từ gì
Brexit là gì | Brexit viết tắt của từ gì | Khái niệm Brexit

Cùng với Bremain và Remain thì Brexit là một trong những khái niệm được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong những ngày cuối tháng 6 năm 2016 sau khi mà Anh rời EU. Trong bài trước bạn đọc đã biết Remain là gì rồi, bài viết này chúng tôi chuyển tới bạn đọc khái niệm Brexit giúp lý giải câu hỏi Brexit là gì.

[Brexit là gì] Brexit là từ ghép của 2 chữ Britain (nghĩa là Liên Hiệp Vương Quốc Anh) và Exit (nghĩa là thoát khỏi). Khái niệm này nhằm chỉ sự rời bỏ Liên minh châu Âu (EU – Europe Union) của Vương quốc Liên hiệp AnhBắc Ireland. Nếu công thức hóa ta được: Brexit = Britain + Exit.

Brexit manh nha hình thành từ năm 1973, khi ấy Anh bắt đầu gia nhập vào cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) tổ chức tiền thân của Liên minh Châu Âu ngày nay, bạn đọc chưa biết về EU có thể tham khảo bài viết EU là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện. Và để dễ hình dung Brexit là gì chúng tôi sẽ tóm tắt những ý chính của khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM BREXIT LÀ GÌ

– Brexit là từ ghép của 2 chữ:
+ Britain
+ Exit
– Nói cách khác Brexit = Britain + Exit
– Chỉ sự rời bỏ EU của Anh và Bắc Ireland

Trong những năm gần đây dưới tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới nói chung, các thành viên trong khối EU liên tiếp “sa đà” vào vỡ nợ, di cư, nhập cư… đã đẩy EU vào hoàn cảnh khó khăn. Và đây chính là những lý do khiến nhiều người dân muốn ly khai, rời bỏ EU sau 33 năm gia nhập (từ 1973).

Brexit là gì, Brexit nghĩa là gì, Khái niệm Brexit là gì, Định nghĩa Brexit là gì, Brexit là sao, Brexit là thế nào, Sự kiện Brexit, Brexit viết tắt của từ gì
Nếu công thức hóa ta được: Brexit = Britain + Exit

Việc rời khỏi Liên minh châu Âu là kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày ngày 23 tháng 6 năm 2016 tại Anh và được giám sát bởi Quốc hội sau khi Điều luật tổ chức trưng cầu dân ý về Liên minh châu Âu năm 2015 có hiệu lực. Trong đó tỷ lệ Ủng hộ rời EU đạt 51,89% số phiếu còn tỷ lệ Ủng hộ ở lại EU chỉ đạt 48,11% số phiếu.

Từ kết quả này cho thấy trên nguyên tắc nước Anh đã chính thức rời khỏi EU tuy nhiên điều này cần được Quốc hội và Nữ hoàng Anh phê chuẩn mới có hiệu lực chính thức. Sau khi được phê chuẩn Anh sẽ phải đàm phán lại toàn bộ những Hiệp ước trước đây mình đã tham gia với tư cách là thành viên của EU hoặc những thoải thuận với tư cách là nước ngoài EU.

Có thể thấy Brexit là một sự kiện làm lay động toàn bộ cộng đồng EU cũng như nền kinh tế chung thế giới bởi thực lực Anh là nước có tiềm lực kinh tế cao và London cũng là một trong những Trung tâm tài chính bậc nhất của Châu Âu và thế giới. Trên đây là khái niệm Brexit và một số thông tin cơ bản về chúng giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp câu hỏi Brexit là gì; chúc các bạn học tập tốt, công tác tốt!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *