Amblyopia – Nhược thị là gì?
2017 Th9 10 By Thu Huyền 0 comment
Amblyopia – Nhược thị là gì?
4.5 (90.91%) 11 votes

Nhược thị là một trong những bệnh khá nghiêm trọng về thị lực thế nhưng không phải ai cũng biết Nhược thị là gì để có những biện pháp điều trị khi phát hiện những nghi vấn của bệnh. Bài viết này Thuatngu.org chuyển tới bạn đọc một số thông tin cơ bản về bệnh nhược thị, mời các bạn cùng theo dõi.

Nhược thị là gì, Nhược thị là thế nào, Nhược thị là bệnh gì
Nhược thị là gì | Nhược thị là bệnh gì | Khái niệm Nhược thị

Cùng với Cận thị, Viễn thị, Loạn thị… thì Nhược thị là một trong những căn bệnh gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe thị giác. Ở bài viết trước các bạn đã biết Cận thị là gì rồi. Vậy Nhược thị là gì, nó có nguy hiểm hơn Cận – Viễn – Loạn thị không? Câu trả lời nằm ngay dưới đây.

[Nhược thị là gì] Nhược thị tiếng Anh là Amblyopia – chỉ sự suy giảm thị lực do sự tương tác bất thường về chức năng thị giác, do võng mạc không được kích thích hoặc do sự phát triển thị lực không hoàn thiện trong não. Nhược thị có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Hiện tỷ lệ nhược thị chiếm khoảng 2-2,5% dân số.

Bệnh nhân vị nhược thị khi thị lực ở mức dưới 7/10 hoặc khi chênh lệch thị lực giữa mắt trái và mắt phải là trên 2/10. Để vạn đọc dễ hình dung thế nào là nhược thị chúng tôi xin tóm tắt lại những ý chính của khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM NHƯỢC THỊ LÀ GÌ

– Nhược thị tên tiếng Anh là Amblyopia
– Nhược thị chỉ sự suy giảm thị lực:
+ Do sự tương tác bất thường về chức năng thị giác
+ Do võng mạc không được kích thích
+ Do sự phát triển thị lực không hoàn thiện trong não
– Nhược thị có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn
– Tỷ lệ bị nhược thị chiếm khoảng 2-2,5% dân số

Nhược thị nguy hiểm là thế tuy nhiên những biểu hiện của nhược thị ban đầu lại không rõ ràng. Tới khi một trong hai mắt hoặc cả hai mắt tổn thương, suy giảm dần thị lực người bệnh mới nhận thấy chúng. Trường hợp bị nhược thị cả hai mắt thì tỷ lệ mù lòa lên tới 3.3%.

Nhược thị là gì, Nhược thị là thế nào, Nhược thị là bệnh gì, Nhược thị tiếng Anh là gì
Tỷ lệ bị nhược thị chiếm khoảng 2-2,5% dân số

Tại các quốc gia kém phát triển tỷ lệ người bệnh mắc nhược thị có phần lớn hơn so với các quốc gia phát triển. Nguyên nhân gây nhược thị là gì? chúng ta cùng xem những nguyên nhân dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây nhược thị được xác định do 3 yếu tố chủ yếu sau: Nhược thị do lác, Nhược thị do tật khúc xạ, Nhược thị do võng mạc không được kích thích. Trong đó:

– Nhược thị do lác: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới căn bệnh suy giảm thị giác này. Nếu người bệnh bị lác thì khả năng bị nhược thị cao gấp 3 lần người bình thường.

Nhược thị là gì, Nhược thị là thế nào, Nhược thị là bệnh gì, Nhược thị tiếng Anh là gì
Phương pháp bịt mắt giúp điều trị nhược thị

– Nhược thị do tật khúc xạ: Tật khúc xạ cao sẽ làm võng mạc không nhận được hình ảnh rõ nét khiến thị lực phát triển không bình thường. Gây nhược thị.

– Nhược thị do võng mạc không được kích thích: Nếu võng mạc không được kích thích ảnh hưởng tới đường đi của ánh sáng tới võng mạc. Lâu dẫn cũng sẽ gây nhược thị. Việc hiểu rõ nhược thị là gì giúp người bệnh có những phương pháp điều trị sớm hơn.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng ngay sau khi phát hiện những biểu hiện của nhược thị người bệnh cần tới các cơ sở y tế gần nhất để khám chữa và chuẩn đoán sớm. Trường hợp người bệnh là trẻ nhỏ, mới mắc bệnh thì quá trình điều trị sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Phương pháp điều trị nhược thị dựa trên nguyên nhân gây nhược thị. Một số phương pháp được sử dụng như: Phương pháp bịt mắt, Phương pháp gia phạt quang học, Phương pháp dùng thuốc, Phương pháp phục thị, Sử dụng phần mềm điều trị nhược thị.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhược thị giúp bạn đọc biết Nhược thị là gì đồng thời giải đáp các câu hỏi có liên quan dạng như: Nhược thị là thế nào, Nhược thị là bệnh gì, Nhược thị tiếng Anh là gì, Nguyên nhân gây Nhược thị, Biểu hiện của Nhược thị, Phương pháp điều trị Nhược thị… Ngoài ra bạn đọc cần tìm hiều về loạn thị có thể tham khảo thêm bài viết Loạn thị là gì mà Thuatngu.org đã cập nhật; chúc các bạn mạnh khỏe!

Thiên Minh – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *