Arsennicum – Thạch tín là gì?
2017 Th11 14 By Thu Huyền 0 comment
Arsennicum – Thạch tín là gì?
4.8 (95%) 36 votes

Là một loại chất độc thế nhưng không phải ai cũng biết Thạch tín là gì, nhiều người còn cho rằng nó là một hỗn hợp được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm và được sử dụng với số lượng/liều lượng lớn – điều này thật nguy hại nếu như không được giải thích.

Thạch tín là gì
Thạch tín là gì | Asen là chất gì | Arsennicum có nghĩa là gì

Dịp gần đây người dân xôn xao vì độc tố từ bùn bô-xít thì nay là thạch tín trong nước mắm. Ở bài viết trước các bạn đã biết thế nào là bùn bô-xít rồi, trường hợp bạn đọc chưa tiếp cận được có thể tham khảo lại qua link bài Bùn bô-xít là gì trước khi tìm hiểu về thạch tín.

[Thạch tín là gì] Thạch tín có tên khoa học là Arsennicum (thường gọi tắt là Asen) có ký hiệu As và số nguyên tử 33, thuộc nhóm kim loại nặng và là một khoáng vật màu xám thép có độc tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Thạch tín được sử dụng sản xuất thuốc pháo, thuốc trừ sâu, thuốc rụng lá, thủy tinh… Bên cạnh những tên gọi trên Thạch tín còn được gọi là: Nhân ngôn, Phê thạch, Hồng phê, Bạch phê.

Như đã nói ở trên thạch tín là một chất độc, nếu ở dạng hợp chất vô cơ, thạch tín rất độc chỉ với 0,06g thạch tín vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc và gây tử vong nếu liều lượng từ 0.12g trở lên.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ARSENICUM – THẠCH TÍN LÀ GÌ

– Thạch tín có tên khoa học là Arsennicum
+ Thường gọi tắt là Asen
+ Có ký hiệu As
+ Số nguyên tử 33
– Có độc tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người
– Thạch tín được sử dụng sản xuất:
+ Thuốc pháo, thuốc trừ sâu, thuốc rụng lá, thủy tinh…
– Thạch tín còn được gọi là: Nhân ngôn, Phê thạch, Hồng phê, Bạch phê

Thông thường Bạch phê hiếm hơn Hồng phê, bằng biện pháp thăng hoa chúng từ Hồng chế hay Bạch phê thì chúng ta sẽ được Phê sương. Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung được Thạch tín là gì rồi phải không nào.

Thạch tín là gì, Thạch tín là chất gì, Thạch tín có độc không
Thạch tín có tên khoa học là Arsennicum

Từ Asen đươc “vay mượn” từ tiếng Ba Tư زرنيخ Zarnikh nghĩa là “Opiment vàng” – tức th‎ hoàng. Khi xét về tính chất hóa học thì Thạch tín giống với nguyên tố phốtpho khi xảy ra các phản ứng hóa học sẽ tạo thành các ôxit kết tinh, không màu, không mùi nh‎ư As2O3 và As2O5 được sử dụng làm hợp chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước, khi tan tạo thành dung dịch có tính axit.

Thạch tín thiên nhiên hay còn được gọi là than hoa có các thành phần chủ yếu là As2O3. As2O3 tan trong axit, cồn etylic, nư‎ớc, trong kiềm, cacbonat kiềm và thường có lẫn tạp chất bao gồm sắt, sunfua là cho thạch tín có màu hồng.

Độc sa có chứa khoảng 34.3% Fe, 46% asen, 19.7% sunfua, thường cٍn lẫn côban, niken, stibi; tuy phức tạp là thế, mỗi người cần hiểu bản chất của Thạch tín là gì và sử dụng ra sao… điều ngạc nhiên là Thạch tín cũng là một trong những vị thuốc chữa hen suyễn lâu ngày.

Trên đây là khái niệm Thạch tín  cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp các câu hỏi có liên quan như: Thạch tín là gì, Thạch tín là chất gì, Thạch tín có độc không, Thạch tín tên khoa học là gì… chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới phục vụ học tập, nghiên cứu, giảng dạy!

Minh QuânNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *