Apple File System – APFS là gì?
2017 Th3 28 By Thu Huyền 1 comment
Apple File System – APFS là gì?
4.2 (84%) 5 votes

APFS là một trong những chuẩn dữ liệu hệ thống mới nhất của hãng công nghệ “danh giá” nhất thế giới – Apple. Vậy cụ thể APFS là gì, nó nổi bật ở điểm nào mà lại được người dùng mong chờ và đón nhận mạnh mẽ tới như vậy? Hãy tham khảo khái niệm Apple File System (APFS) cùng một số thông tin cơ bản dưới đây.

APFS là gì, APFS viết tắt của từ gì, APFS nghĩa là gì
APFS là gì | Apple File System là gì | Khái niệm APFS

Trong bài viết gần đây Thuatngu.org đã đưa ra khái niệm Apple Certified Pre-Owned giúp giải đáp câu hỏi iPhone CPO là gì mà nhiều bạn đọc quan tâm hiện nay. Trường hợp chưa tiếp cận được mời tham khảo lại qua link bài iPhone CPO là gì trước khi tìm lời đáp cho câu hỏi Apple File System – APFS là gì?

[Apple File System – APFS là gì] APFS là viết tắt của cụm từ Apple File System khi được dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là “Tập tin hệ thống của Apple” – đây là dạng tập tin hệ thống được Apple xây dựng dành riêng cho các nền tảng macOS, iOS, tvOS và watchOS của mình với mục đích tối ưu, tăng tốc và đảm bảo sự ổn định, nhất quán khi hoạt động. Với Apple File System thiết bị sẽ hoạt động nhanh, mượt mà hơn.

Với người dùng iPhone, Apple File System – APFS ra mắt lần đầu và được tích hợp từ khi iOS 10.3 ra đời vào tháng 03/2017. APFS giúp cải thiện hiệu năng và lưu trữ; cụ thể dung lượng lưu trữ dữ liệu trên iPhone, iPad… sẽ được tối ưu, tiết kiệm và thu nhỏ hơn mà chất lượng không đổi. Để dễ hình dung APFS là gì chúng tôi sẽ tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT APPLE FILE SYSTEM – APFS LÀ GÌ

– APFS là viết tắt của Apple File System
– Tiếng Việt là: “Tập tin hệ thống của Apple”
– Được Apple xây dựng dành riêng cho các nền tảng macOS, iOS, tvOS và watchOS của mình
– Ưu điểm của Apple File System:
+ Tối ưu
+ Tăng tốc
+ Đảm bảo sự ổn định của file hệ thống
+ Thiết bị sẽ hoạt động nhanh, mượt mà hơn…
– APFS ra mắt lần đầu vào tháng 03/2017

Apple File System đã được thông báo tại hội nghị các nhà phát triển của Apple vào 06/ 2016 sau hơn 9 tháng phát triển và hoàn thiện nó được phát hành cho thiết bị iOS vào ngày 27/03/2017 trên phiên bản iOS 10.3.

APFS là gì, APFS viết tắt của từ gì, APFS nghĩa là gì
Apple File System – APFS ra mắt lần đầu và được tích hợp từ khi iOS 10.3 ra đời vào tháng 03/2017

Nếu như HFS – kiểu lưu trữ tập tin hệ thống cũ mà Apple sử dụng “chiếm” nhiều phần cứng hơn và quá trình hoạt động chậm hơn thì APFS đã giải quyết được bài toán này. Cơ chế hoạt động của APFS là gì? nó là mã hóa đĩa cho các tập tin và siêu dữ liệu, mã khóa đa điểm, mã hóa từng tập tin với một phím riêng biệt; ghi dữ liệu mới ở nơi khác và tiếp tục chia sẻ các khối bằng mã hóa đơn khóa.

APFS là gì, APFS viết tắt của từ gì, APFS nghĩa là gì
Với APFS, về cơ bản chúng giúp tối ưu file hệ thống iOS một cách tốt nhất từ đó cải thiện hiệu năng khi hoạt động

Khi mới ra mắt hầu hết người dùng phổ thông không hề biết APFS là gì mặc dù Apple đã công bố rộng rãi nhưng phải tới khi các chuyên gia công nghệ nâng cấp bản iOS 10.3 đầu tiên và có những trải nghiệm thật với APFS trên các thiết bị họ mới đưa ra những đánh giá giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn. Bản thân tác giả bài viết cũng đã lên 10.3 cho iPhone 6s Plus và có những trải nhiệm mới cùng APFS.

Với APFS, về cơ bản chúng giúp tối ưu file hệ thống iOS một cách tốt nhất từ đó cải thiện hiệu năng khi hoạt động; làm giảm dung lượng các file lưu trữ giúp tăng bộ nhớ trên thiết bị. Ngay trong bản iOS 10.3 beta một số người cho rằng họ đã “lấy lại” được 5 GB bộ nhớ chỉ nhờ những cải thiện đến từ APFS mà không phải tối ưu gì.

Trên đây là khái niệm Apple File System – APFS và những thông tin cơ bản về nó giúp bạn đọc có thể tự mình lý giải các câu hỏi dạng như: APFS là gì, APFS viết tắt của từ gì, APFS nghĩa là gì, APFS là thế nào… Ngoài ra bạn đọc đang quan tâm tới những chiếc iPhone trả bảo hành và chưa biết iPhone trả bảo hành là gì có thể tham khảo thêm bài viết iPhone trả bảo hành là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Đại Mạch – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

One thought on “Apple File System – APFS là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *