Key Performance Indicator – KPI là gì?
2017 Th8 04 By Thu Huyền 0 comment
Key Performance Indicator – KPI là gì?
4.7 (93.33%) 6 votes

Thực tế, mỗi chúng ta đều có KPI trong cuộc đời, có thể liên quan đến công việc, dự định tương lai hay ngay cả trong việc tập luyện thể dục thể thao… KPI vô cùng thân quen nhưng là một thuật ngữ mới được sử dụng ngày nay. Cùng Thuatngu.org tìm hiểu KPI là gì nhé!

KPI là gì, KPI là viết tắt của từ gì, KPI nghĩa là gì, KPI là thế nào
KPI là gì | KPI là viết tắt của từ gì | Khái niệm KIP

Thông thường, chúng ta dễ dàng bắt gặp thuật ngữ này nhiều trong công việc bao gồm các lĩnh vực như kinh doanh, maketing, tài chính… Bước vào bất cứ doanh nghiệp nào, bạn sẽ phải học làm quen với KPI, hiểu KPI là gì để áp dùng nhuần nhuyễn trong công việc.

[KPI là gì] KPI là từ viết tắt của Key Performance Indicator, Tiếng Việt có nghĩa là Chỉ số đánh giá thực hiện công việc. KPI là một cách đo lường hiệu quả thực hiện công việc của mỗi cá nhân hoặc của toàn doanh nghiệp. KPI giúp chúng ta phân tích, đo lường khả năng hoàn thành mục tiêu đã đề ra của một công ty, một đơn vị kinh doanh hay một cá nhân.

Tóm gọn lại, KPI là công cụ đo lường hiệu quả công việc, dựa vào 1 chuỗi các yếu tổ liên quan. Nếu đặt mục tiêu kiếm nhiều tiền, có thể đo lường KPI theo các yếu tố: tăng trưởng bán hàng, lợi nhuận biên và chi phí vận hành. Nếu mở rộng thị trường bằng cách tạo ra thương hiệu lớn, họ có thể đo lường về giá trị thương hiệu và nhận diện thương hiệu… Mỗi vấn đề lại cần bộ KPI khác nhau.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM KPI LÀ GÌ

– KPI
+ Là viết tắt của Key Performance Indicator
+ Tiếng Việt có nghĩa là Chỉ số đánh giá thực hiện công việc
+ Là cách đo lường hiệu quả thực hiện công việc của mỗi cá nhân hoặc của toàn doanh nghiệp
– KPI giúp chúng ta:
+ Phân tích, đo lường khả năng hoàn thành mục tiêu

Để hiểu hơn về chỉ số KPI là gì, chúng ta thử xem một ví dụ KPI về tăng trưởng bán hàng. Mục tiêu ban đầu là đạt tăng trưởng bán hàng 20% nhưng kết quả đạt được là 32.7%. Chỉ số KPI tốt là tỷ lệ phần trăm tăng trưởng bán hàng vượt quá mục tiêu tại thời điểm đã định trước.

KPI là gì, KPI là viết tắt của từ gì, KPI nghĩa là gì, KPI là thế nào
KPI là từ viết tắt của Key Performance Indicator

Một cách đánh giá tính thiết thực của KPI là sử dụng các tiêu chí SMART. SMART là S – Cụ thể, M – Đo lường được, A – Có thể đạt được, R – Thực tế, T – Có thời hạn. Các tiêu chí SMART có thể mở rộng thành SMARTER với 2 tiêu chí nữa đó là E – Đánh giá và R – Đánh giá lại.

Hai tiêu chí này cũng cực kỳ quan trọng bởi vì chúng đảm bảo tính liên tục khi tiếp cận đánh giá KPI và mối tương quan với công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu bạn vượt chỉ tiêu doanh thu cho năm nay, bạn nên xác định rõ liệu có phải vì năm nay bạn đặt mục tiêu quá thấp hay đó là bởi vì một yếu tố nào đó tác động vào.

Một khi hiểu về KPI cũng như giúp những người đồng nghiệp, bạn bè hay cấp dưới của bạn biết về KPI là gì, chúng ta sẽ có thể tạo ra một cộng đồng “cùng tiến” vững mạnh, liên kết giúp đỡ nhau thành công và phát triển vượt bậc. Chia sẽ ngay bài viết này cho những người bạn quan tâm nhé. Chúc bạn thành công!

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *