Joint Stock Company – Công ty cổ phần là gì?
2017 Th9 13 By Thu Huyền 0 comment
Joint Stock Company – Công ty cổ phần là gì?
5 (100%) 1 vote

Có rất nhiều loại hình thành lập công ty, trong đó, công ty cổ phần là một trong những loại hình được nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp lựa chọn với đặc trưng riêng về vốn. Vậy công ty cổ phần là gì? Nếu bạn là start-up, không nên bỏ qua bài biết này!

Công ty cổ phần là gì, Thế nào là Công ty cổ phần, Khái niệm Công ty cổ phần
Công ty cổ phần là gì | Thế nào là Công ty cổ phần | Khái niệm Công ty cổ phần

Công ty cổ phần thực chất là dạng lớn hơn của công ty trách nhiệm hữu hạn, tuy nhiên cũng có những điểm khác biệt lớn. Chúng ta cần hiểu rõ công ty trách nhiệm hữu hạn là gì, công ty cổ phần là gì để tránh nhầm lẫn nhé.

[Công ty cổ phần là gì] Công ty cổ phần tên tiếng Anh là Joint Stock Company – là loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành ra ngoài thị trường nhắm huy động vốn tham gia đầu tư từ mọi thành phần kinh tế. Người sở hữu cổ phần được gọi là các cổ đông.

Dấu hiệu để nhận biết công ty cổ phần là gì phải đáp ứng một số tiêu chí như: có số lượng cổ đông tối thiểu là 3 thành viên, vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM CÔNG TY CỔ PHẦN LÀ GÌ

– Công ty cổ phần là:
+ Loại hình doanh nghiệp tư nhân
+ Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
+ Được phát hành ra ngoài thị trường nhắm huy động vốn tham gia đầu tư từ mọi thành phần kinh tế
– Người sở hữu cổ phần được gọi là các cổ đông

Cổ đông là người nắm giữ cổ phần và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ công ty trong phạm vi số vốn đã góp; có quyền chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho cổ đông hoặc các nhân, tổ chức khác một cách tự do. Doanh nghiệp cổ phần có thể phát hành chứng khoán theo quy định pháp luật.

Công ty cổ phần là gì, Thế nào là Công ty cổ phần, Khái niệm Công ty cổ phần
Công ty cổ phần tên tiếng Anh là Joint Stock Company

Vì công ty cổ phần được góp vốn từ các cổ đông nên trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản của công ty thuộc phạm vi vốn đã góp và mức độ rủi ro sẽ thấp hơn hay việc chuyển nhượng vốn cũng dễ dàng.

Tuy nhiên, số lượng thành viên cổ đông lớn dẫn đến việc quản lý và điều hành công ty phức tạp, có sự phân tách thành các nhóm cổ đông tranh giành về lợi ích.

Đối với mỗi doanh nghiệp tư cách pháp nhân cực kỳ quan trọng tuy nhiên khái niệm này không phải ai cũng hiểu thậm chí họ đang nhầm lẫn. Để sâu chuỗi tốt hơn bạn đọc có thể tham khảo bài viết Pháp nhân là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Nhiều người thắc mắc điểm khác biệt lớn giữa công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần là gì? Đó là công ty trách nhiệm hữu hạn là phát cổ tức cho bạn bè những người thân quen còn cổ phần là phát hành ra ngoài cho công chúng, chính vì quy mô lớn hơn thế nên công ty cổ phần có thể huy động dc nhiều nguồn vốn hơn. Giá của mỗi cổ tức ở công ty TNHH chỉ có những cổ đông mới biết, còn giá của cổ tức ở công ty cổ phần sẽ được niêm yết trên sàn, để công chúng biết.

Nếu mở công ty cổ phần, hàng tháng bạn sẽ phải đưa ra báo cáo kinh doanh, việc công ty đối thủ của bạn nắm được tình hình công ty bạn, nguy cơ để mất quyền vào tay người khác cũng dễ xảy ra hơn, vì thế luôn luôn phải xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nhóm cổ đông, tránh rơi vào thế bị động vì doanh nghiệp do bạn dựng xây có thể rơi vào tay chủ mới bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, công ty cổ phần thì được quảng cáo miễn phí.

Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã hiểu công ty cổ phần là gì, điểm khác biệt giữa công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn cũng như mặt tích cực và tiêu cực của nó. Chúc bạn thành công!

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *