Internet Protocol – Địa chỉ IP là gì?
2017 Th9 13 By Thu Huyền 0 comment
Internet Protocol – Địa chỉ IP là gì?
4.8 (95%) 8 votes

Đối với những người làm trong ngành công nghệ thông tin nói chung và Quản trị mạng nói riêng thì câu hỏi địa chỉ IP là gì thực sự rất dễ để giải đáp. Tuy nhiên nếu bạn “ngoại đạo” cũng đừng lo ngại nhé, bài viết này sẽ giúp độc giả biết thế nào là địa chỉ IP, IP viết tắt của từ gì, IP dùng để làm gì…

Địa chỉ IP là gì, IP viết tắt của từ gì, Khái niệm địa chỉ IP
Địa chỉ IP là gì | IP viết tắt của từ gì | Khái niệm địa chỉ IP

Internet ngày càng phổ biến hơn, chúng giúp cho con người có những trải nghiệm hữu ích, giúp hỗ trợ công việc, kết nối con người… khi mọi thứ “phẳng hóa” cũng là lúc con người trở nên lười đi. Vì thế nhu cầu được bảo vệ và cung cấp thông tin chính xác tới bạn đọc được đặt lên hàng đầu; trong bài trước bạn đọc đã biết Hacker là gì rồi, dưới đây là khái niệm IP giúp giải thích IP là gì.

[Địa chỉ IP là gì] IP là viết tắt của cụm từ Internet Protocol khi được dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là “Giao thức kết nối Internet“. Đây là địa chỉ riêng biệt để nhận diện và liên lạc giữa các thiết bị công nghệ với nhau trên Internet. Mỗi IP là một địa chỉ riêng biệt và duy nhất trong cùng một cấp mạng. Hiện có hai loại địa chỉ IP là IP động và IP tĩnh.

Hiểu một cách đơn giản hơn IP chính là địa chỉ được gắn với mỗi máy tính, tablet (tham khảo Tablet là gì), Smartphone… khi tham gia vào mạng giúp nhận biết, trao đổi thông tin, tránh thất lạc; nó cũng giống như địa chỉ nhà, địa chỉ công ty, lớp học, trường học của chúng ta vậy. Và để dễ ghi nhớ địa chỉ IP là gì chúng tôi xin tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT INTERNET PROTOCOL – ĐỊA CHỈ IP LÀ GÌ

– IP là viết tắt của cụm từ Internet Protocol
– Có nghĩa là: “Giao thức kết nối Internet”
– Đây là địa chỉ riêng biệt để:
+ Nhận diện
+ Phân biệt
+ Liên lạc giữa các thiết bị công nghệ với nhau trên Internet
– Hiện có hai loại địa chỉ IP là IP động và IP tĩnh

Tới đây hẳn bạn đọc đã hình dung được thế nào là địa chỉ IP rồi phải không nào. Địa chỉ IP hoạt động như một bộ định vị để một thiết bị IP tìm thấy và giao tiếp với nhau. Bên cạnh mục đích định danh thiết bị, một địa chỉ IP còn cho biết các thông số khác như: Mạng, vị trí của người dùng.

Địa chỉ IP là gì, IP viết tắt của từ gì, Khái niệm địa chỉ IP
IP là viết tắt của cụm từ Internet Protocol nghĩa là “Giao thức kết nối Internet”.

Địa chỉ IP được tạo ra và quản lý bởi Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (viết tắt là IANA). IANA phân chia những “siêu khối” đến các Cơ quan Internet tại khu vực cụ thể rồi tiến hành phân loại những “siêu khối” đó thành những “mini khối” tới các nhà cung cấp dịch vụ Internet, đơn vị sử dụng dịch vụ Internet của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Việc hiểu rõ địa chỉ IP là gì sẽ giúp chúng ta dễ hình dung “đường đi” của một chu trình phân loại địa chỉ IP.

Trường hợp bạn đọc quan tâm tới các thiết bị định vị GPS mà chưa hiểu về chúng có thể tham khảo thêm thông tin giải đáp câu hỏi GPS là gì qua link bài GPS là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Cấu trúc một địa chỉ IP hiện nay được phân loại theo 2 chuẩn/phiên bản khác nhau là: IPv4 và IPv6. Trong đó: Địa chỉ IP theo phiên bản IPv4 có dạng: EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dụ một địa chỉ IP: 198.35.26.96) do được sử dụng tiêu chuẩn mã hóa 32 bit.

Mỗi ký tự trên đại diện cho một con số cụ thể được người dùng gán cho chúng. Địa chỉ IP theo phiên bản IPv6 cấp tiến hơn IPv4 rất nhiều: IPv6 sử dụng tiêu chuẩn mã hóa dữ liệu 128 bit cho phép cung cấp (4*10^4)^4 (4 tỉ mũ 5) địa chỉ IP cùng lúc.

Địa chỉ IP theo phiên bản IPv6 sử dụng 128 bit để mã hoá dữ liệu, nó cho phép sử dụng nhiều địa chỉ hơn so với IPv4.Ước tính địa chỉ IP phiên bản IPv6 cho phép cung cấp (4*10^4)^4 (4 tỉ mũ 5) địa chỉ IP cùng lúc.

Như vậy về cơ bản các bạn đã biết cấu chúc của địa chỉ IP là gì, ưu điểm của cấu trúc IPv6 là khả năng tạo ra số lượng địa chỉ IP cực khủng trong cùng một thời gian ngắn chính vì thế các tổ chức xã hội đã đề xuất chuyển đổi từ sử dụng IPv4 sang IPv6 trong giai đoạn từ 2019 tới 2033.

Có 2 loại địa chỉ IP là động và tĩnh. Trong đó IP tĩnh là địa chỉ IP được người dùng đặt cố định cho thiết bị của mình để tránh gián đoạn trong quá trình nhận diện, tìm kiếm, sử dụng tương tác giữa các thiết bị ngoại vi… IP động là IP được đặt tự động và thay đổi theo thời gian, địa điểm, nơi trốn… nó không cố định, người dùng không cần thiết lập gì mà chỉ cần sử dụng luôn.

Trên đây là khái niệm Internet Protocol cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể giải đáp các câu hỏi dạng như: Địa chỉ IP là gì, IP là viết tắt của từ gì, IP nghĩa là gì, IP làm gì, IP nghĩa là gì, IP là thế nào… mà nhiều bạn đang băn khoăn. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức mới phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của mình!

Đại Mạch – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *