International Criminal Police Organization – Interpol là gì?
2017 Th8 09 By Thu Huyền 0 comment
International Criminal Police Organization – Interpol là gì?
5 (100%) 2 votes

Trên thế giới, cái tên Interpol đã trở thành nỗi khiếp sợ với những tên tội phạm quốc tế. Bởi một khi Interpol xuất hiện, khoảng cách địa lý và khác biệt về luật pháp giữa các quốc gia đã không còn là rào cản. Vậy Interpol là gì? Những người anh hùng ấy là ai? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Interpol là gì
Interpol là gì, Interpol là tổ chức gì, Interpol viết tắt của từ gì

Công cụ Google cho chúng ta khoảng 319.000 kết quả trong 0,34 giây. Tuy nhiên, khái niệm này thường chỉ được đề cập trong nhưng văn bản chuyên môn mà ít nơi giải thích “Interpol là gì?” một cách đơn giản và dễ hiểu. Vậy hãy cùng thuatngu.org hiểu về khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam này.

[Interpol là gì] Interpol là tên thường dùng của International Criminal Police Organization, một tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế. Interpol là tổ chức liên chính phủ, bInterpol là gì, Interpol là tổ chức gì, Interpol viết tắt của từ gìao gồm 190 thành viên, tất cả là lực lượng cảnh sát của các quốc gia thành viên, nhằm phối hợp với nhau trên mặt trận chống tội phạm quốc tế như buôn người, rửa tiền, buôn bán ma túy, khủng bố…

Interpol được thành lập ngày 7 tháng 9 năm 1923 tại Viên, thủ đô của Áo và đặt văn phòng thường trực ở Saint-Cloud (Paris). Nhưng từ ngày 01-5-1989, trụ sở chính của Interpol chuyển về Trung tâm quốc tế của thành phố Lyon, Pháp – nơi lưu trữ hồ sơ tội phạm quốc tế và cũng là nơi tổ chức các cuộc họp định kỳ. Ngân sách hoạt động của Interpol do các nước thành viên đóng góp.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM INTERPOL LÀ GÌ

– Interpol là:
+ Tên tiếng Anh đầy đủ là International Criminal Police Organization
– Một tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế
+ Là tổ chức liên chính phủ
+ Bao gồm 190 thành viên, tất cả là lực lượng cảnh sát của các quốc gia.
– Mục đích: nhằm phối hợp với nhau trên mặt trận chống tội phạm quốc tế như: Buôn người, rửa tiền, buôn bán ma túy, khủng bố…

Tuy nhiên, việc hiểu rõ về “Interpol là gì?” không chỉ đơn giản như thế! Tổ chức này hoạt động độc lập theo tôn chỉ tôn trọng chủ quyền các quốc gia thành viên, không can thiệp vào công việc nội bộ và tham gia bắt bớ hay bất kỳ một hoạt động can thiệp vũ trang nào.

Interpol là gì, Interpol là tổ chức gì, Interpol viết tắt của từ gì
Interpol được thành lập ngày 7 tháng 9 năm 1923 tại Viên

Công việc chính của Interpol là theo dõi, điều tra phát hiện các tội phạm hình sự như: rửa tiền, buôn bán người, trẻ em, buôn bán ma tuý, vũ khí, chống tội phạm công nghệ cao, chống tội phạm có tổ chức, chống khủng bố… nhằm góp phần giữ gìn trật tự xã hội trên toàn cầu. Lực lượng này không điều tra các vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo, quân đội, kỳ thị chủng tộc…

Nhiều người hiện tại đang nhầm lẫn giữa CIA với Interpol; tuy nhiên 2 tổ chức này là  hoàn toàn khác nhau, bạn đọc quan tâm có thể chuyển tiếp tới link bài CIA là gì để tham khảo.

Cái tên Interpol cũng đã trải qua nhiều lần thay đổi. Tái lập năm 1946, sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai dưới tên gọi chính thức International Police, gọi tắt là Interpol. Đến năm 1956,đổi tên thành Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế,nhưng trên thực tế, vẫn được quen gọi là Interpol.

Đến đây, bạn đã hiểu rõ “Interpol là gì?” rồi phải không? Nhưng sẽ còn bất ngờ hơn nữa bởi những con số dưới đây. Chỉ tính riêng năm 2001 đã có 1.400 người đã bị bắt giữ vì liên quan tới các hoạt động phạm tội theo các lệnh truy nã của Interpol. Interpol đã phối hợp với cảnh sát nhiều quốc gia thành viên dẫn dộ nhiều đối tượng về chịu án. Tìm hiểu thêm về hoạt động dẫn độ qua bài viết Dẫn độ là gì.

Ngày 4/11/1991, trong phiên họp đầu tiên của kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 60 tại thành phố Penta De Este, Urugoay, với đa số phiếu tán thành, lực lượng cảnh sát Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 156 của Interpol, mở ra một cơ chế hợp tác đa phương về thực thi pháp luật trên phạm vi rộng nhất từ trước tới nay.

Hiện nay, Interpol cũng có văn phòng đại diện ở bảy quốc gia: Argentine, Cameroun, Côte d’Ivoire, El Salvador, Kenyavà Thái Lan và cũng có đại diện tại Trụ sở Liên hơp quốc ở New-York… Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn dễ hiểu hơn về Interpol là gì? Tôn chỉ hoạt động của Interpol là gì? Interpol có thực sự mạnh? Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức rộng mở cùng Thuatngu.org.

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *