Good Agricultural Practices – Tiêu chuẩn Global GAP là gì?
2017 Th11 16 By Super Admin 2 comment
Good Agricultural Practices – Tiêu chuẩn Global GAP là gì?
4.7 (94.29%) 7 votes

Bạn đã từng nghe thấy cụm từ Good Agricultural Practices (GAP) trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều lần và đã bao giờ bạn tự hỏi tiêu cuẩn Global GAP là gì chưa?

Global GAP là gì
Global GAP là gì | GAP viết tắt của từ gì | GAP nghĩa là gì

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra con số thống kê trong 10 tháng đầu năm 2015 cả nước có ghi nhận 150 vụ ngộ độc thực phẩm, với tổng số người mắc là 4.077 người, số người tử vong là 21. Điều này làm nhiều người lo ngại rằng nông nghiệp của chúng ta đã đúng như tiêu chuẩn Global GAP hay chưa.

[GAP là gì] GAP là viết tắt của cụm từ Good Agricultural Practices, khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “Thực hành nông nghiệp tốt“. Chỉ một chuỗi các quá trình nuôi trồng, chăm sóc và thu hoạch theo tiêu chuẩn chung sao cho cho đạt hiệu quả, năng suất, chất lượng cao.

Được hình thành từ những năm 1990 bởi một số siêu thị của châu Âu và các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho siêu thị tới nay Global GAP được coi là tiêu chuẩn chung cho ngành nông nghiệp. Và để bạn đọc dễ hình dung Global GAP là gì chúng tôi sẽ tóm tắt những ý chính của khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM GOOD AGRICULTURAL PRACTICES – GAP LÀ GÌ

– GAP là viết tắt của Good Agricultural Practices
– Dịch sang tiếng Việt GAP có nghĩa là:
+ Thực hành nông nghiệp tốt
– GAP là một chuỗi tiêu chuẩn chung
– Giúp sản phẩm nông nghiệp năng suất cao, hiệu quả lớn, an toàn

Mục đích của tiêu chuẩn GAP là hình thành một khung tiêu chuẩn chung cho các đơn vị, doanh nghiệp, quốc gia cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, dược liệu của mình. Chúng giúp tạo nguồn cung dược liệu sạch, loại bỏ hóa chất tồn dư gây hại cho sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn Global GAP là gì
GAP là viết tắt của Good Agricultural Practices

Phần lớn các đối tác sản xuất, phân phối sản phầm nông nghiệp của châu Âu (EU) hiện tại đều bắt buộc phảo có bằng chứng nhận EurepGAP thì các hoạt động giao thương mới được tiến hành. Nhìn chung thị trường EU thường có những quy định khắt khe và đạt chuẩn. Bạn đọc chưa biết EU là tổ chức gì có thể tham khảo bài viết EU là gì để cập nhật thêm thông tin.

WTO cũng đã nhiều lần đề cập tới việc áp dụng tiêu chuẩn GAP ở các quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp phát triển như Việt Nam của chúng ta và Thái Lan, Mỹ. Bạn đọc chưa biết WTO là tổ chức gì có thể đọc lại bài viết WTO là gì.

Tiền thân của GAP có tên đầy đủ là EurepGAP như đã nói ở trên. Sau một thời gian hình thành và phát triển tới tháng 09 năm 2007 tiêu chuẩn này đổi tên từ EurepGAP thành GlobalGAP. Do được truyền thông tốt nên khi thay đổi tên gọi hầu hết mọi người đã biết bản chất của tiêu chuẩn GAP là gì rồi, từ đó giúp họ an tâm khi chọn mua, sử dụng hoặc kinh doanh những sản phẩm từ nông nghiệp.

Tiêu chuẩn Global GAP là gì
GAP có nghĩa là “Thực hành nông nghiệp tốt”.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì việc hình thành những tiêu chuẩn như trên giúp chăm sóc sức khỏe người dân một cách an toàn và hạn chế bệnh tật một cách triệt để nhất, sẽ không còn có những ca nhiễm độc, độc tố trong rau, củ quả, hay các chất phụ gia dược liệu có hại cho sức khỏe.

Tại Việt Nam, xuất khẩu chính ngạch đang gặp với 4 vấn đề gồm: số lượng hàng nhiều, yêu cầu giao hàng đúng hạn, giá thành sản phẩm thấp, thiếu chứng chỉ GAP. Từ đó cho thấy việc nắm bắt rõ bản chất của tiêu chuẩn GAP là gì sẽ giúp khắc phục được một trong 4 vấn đề lớn trong xuất khẩu.

Trên đây là khái niệm Global GAP cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc hình dung được tiêu chuẩn Global GAP là gì, GAP viết tắt của từ gì, mô hình GAP nghĩa là gì… Chúc các bạn học tập tốt, nghiên cứu đạt kết quả cao!

Comments for Facebook

comments

2 thoughts on “Good Agricultural Practices – Tiêu chuẩn Global GAP là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *