Foreign Direct Investment – Vốn FDI là gì?
2017 Th12 05 By Thu Huyền 0 comment
Foreign Direct Investment – Vốn FDI là gì?
4.8 (95.56%) 9 votes

Nếu có dự định lập nghiệp, xây dựng một cơ ngơi riêng cho mình hoặc muốn phát triển công ty lớn mạnh hơn thì bạn cần có nguồn vốn mạnh. Cho tới nay câu hỏi Vốn FDI là gì buộc những người làm chủ như bạn phải tìm câu trả lời!

Vốn FDI là gì, FDI là vốn gì, FDI viết tắt của từ gì, Vốn FDI là gì
Vốn FDI là gì | FDI viết tắt của từ gì | Vốn FDI là vốn gì

Vốn FDI được coi là những khái niệm của kinh tế. Vì thế các nhà kinh tế có những quan điểm và định nghĩa khác nhau, tùy vào góc độ nhất định. Qua đó, ta có thể đưa ra một định nghĩa về vốn FDI là gì như sau:

[Vốn FDI là gì] FDI là viết tắt của Foreign Direct Investment khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Đầu tư trực tiếp nước ngoài. Doanh nghiệp có vốn FDIdoanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư hoặc là doanh nghiệp nước sở tại do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, các doanh nghiệp có vốn FDI sẽ theo các loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh… Khái niệm vốn FDI là gì này khá dể hiểu, tuy nhiên việc định danh những doanh nghiệp này trong pháp luật Việt Nam vẫn còn chưa rõ ràng.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM VỐN FDI LÀ GÌ

– FDI là
+ Viết tắt của Foreign Direct Investment
+ Nghĩa là Đầu tư trực tiếp nước ngoài
– Doanh nghiệp có vốn FDI là doanh nghiệp
+ Do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư
+ Hoặc là doanh nghiệp nước sở tại do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại

Hiểu được bản chất của FDI sẽ thấy, doanh nghiệp thu hút được nguồn vốn FDI sẽ vô cùng có lợi, bao gồm như: bổ sung cho nguồn vốn trong nước, tiếp thu công nghệ và bí quyết quản lý, tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu, tăng số lượng việc làm và đào tạo nhân công và nguồn thu ngân sách lớn.

FDI (Foreign Direct Investment) có nghĩa là Đầu tư trực tiếp nước ngoài
FDI (Foreign Direct Investment) có nghĩa là Đầu tư trực tiếp nước ngoài

Bên cạnh những mặt tích cực, FDI có thể gây ra những bất lợi cho nước tiếp nhận. Việc sử dụng nhiều vốn đầu tư FDI có thể dẫn đến việc thiếu chú trọng huy động tối đa vốn trong nước, gây ra sự mất cân đối trong cơ cấu đầu tư và có thể gây nên sự phụ thuộc của nền kinh tế vào vốn đầu tư nước ngoài.

Đến đây bạn đã hiểu vốn FDI là gì rồi phải không, giờ cùng tham khảo trường hợp thiếu tích cực của việc sử dụng vốn FDI quá đà nhé. Trường hợp này đôi khi sẽ rơi vào công ty 100% vốn nước ngoài.

Công ty này thực hiện chính sách cạnh tranh bằng con đường bán phá giá, loại trừ đối thủ cạnh tranh khác, độc chiếm hoặc khống chế thị trường, lấn áp các doanh nghiệp trong nước.

Hiện nay, ngoài nguồn vốn FDI chúng ta còn có ODA, BOT và một số nguồn vốn khác nữa. Giữa FDI với BOT có một số điểm khác nhau, bạn đọc chưa biết về nguồn vốn BOT có thể tham khảo thêm bài viết Vốn đầu tư BOT là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Tệ hơn, khi thực hiện các dự án liên doanh, các đối tác nước ngoài đã tranh thủ góp vốn bằng các thiết bị và vật tư đã lạc hậu, đã qua sử dụng, hoặc nhiều khi đã đến thời hạn thanh lý, gây ra thiệt hại to lớn cho nền kinh tế của nước tiếp nhận đầu tư.

Vì thế, phải biết xử lý hài hòa mối quan hệ của nhà đầu tư nước ngoài với lợi ích quốc gia để tạo nên lợi ích tổng thể tích cực khi có ý định kêu gọi và thu hút vốn FDI về doanh nghiệp.

Ngoài việc hiểu vốn FDI là gì, đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì, có các hình thức huy động vốn đầu tư nước ngoài khác mà bạn cần tìm hiểu như: đầu tư gián tiếp nước ngoài, vay ngân hàng nước ngoài, viện trợ phát triển chính thức… trường hợp quan tâm tới nguồn vốn viện trợ không hoàn lại (ODA) hãy tham khảo thêm bài viết Official Development Assistance – Vốn ODA là gì qua link bài ODA là gì trên Thuatngu.org. Chúc bạn thành công!

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *