Financial Statement – Báo cáo tài chính là gì?
2017 Th10 08 By Thu Huyền 0 comment
Financial Statement – Báo cáo tài chính là gì?
4.7 (93.33%) 21 votes

Chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ “Báo cáo tài chính” trên các phương tiện thông tin truyền thông. Vậy đã khi nào bạn tự hỏi Báo cáo tài chính là gì chưa? nếu đã từng tự đặt câu hỏi mà chưa có câu trả lời hãy tham khảo nội dung dưới đây của chúng tôi.

Báo cáo tài chính là gì, Báo cáo tài chính là thế nào, Khái niệm Báo cáo tài chính
Báo cáo tài chính là gì | Báo cáo tài chính là thế nào | Khái niệm Báo cáo tài chính

Hiện nay, lượng thông tin giải đáp câu hỏi Báo cáo tài chính là thế nào khá lớn, đa phần chúng đều hữu ích với người dùng khi cung cấp những con số, dẫn chứng, dữ liệu, khái niệm có giá trị. Cụ thể khi tra cứu Google với cụm từ “Báo cáo tài chính là gì” chúng ta có hơn 1.670.000 kết quả chỉ trong khoảng 0.48 giây mà thôi. Vậy thì khái niệm Báo cáo tài chính là gì?

[Báo cáo tài chính là gì] Báo cáo tài chính tên tiếng Anh là Financial Statement – là các báo cáo do bộ phận kế toán cung cấp về các thông tin, tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp đang có và vận hành nhằm đáp ứng các nhu cầu tìm hiểu, xem xét, nhận định, dự đoán của người sử dụng chúng trong các quyết định tài chính liên quan tới doanh nghiệp.

Thông thường các bản báo cáo tài chính sẽ được các kế toán viên trình bày dưới dạng bảng biểu theo mẫu chung. Nội dung của chúng gồm: Tài sản; Nợ phải trả; Vốn chủ sở hữu; Doanh thu, thu nhập khác, chi phí sản xuất kinh doanh và chi phí khác; Lãi, lỗ và phân chia kết quả kinh doanh; Các luồng tiền.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM BÁO CÁO TÀI CHÍNH LÀ GÌ

– Báo cáo tài chính tên tiếng Anh là Financial Statement
– Là các báo cáo do bộ phận kế toán cung cấp gồm:
+ Tình hình tài chính
+ Tình hình kinh doanh
+ Các luồng tiền của doanh nghiệp…
– Nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng của người dùng
– Sử dụng chúng trong các quyết định tài chính liên quan tới doanh nghiệp

Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung được Báo cáo tài chính là gì rồi đúng không nào. Ngoài các yêu cầu kể trên thì các doanh nghiệp còn phải cung cấp các thông tin khác trong “Bản thuyết minh Báo cáo tài chính” của mình nhằm để giải trình thêm thông tin của các chỉ tiêu đã phản ánh trên các Báo cáo tài chính tổng hợp và các chính sách kế toán đã áp dụng.

Báo cáo tài chính là gì, Báo cáo tài chính là thế nào, Khái niệm Báo cáo tài chính
Báo cáo tài chính tên tiếng Anh là Financial Statement

Các công việc của báo cáo tài chính thường phải làm gồm 2 phần chính là: tổng hợp thông tin, trình bày tổng quát và đánh giá các thông tin kinh tế – tài chính, kết quả hoạt động đã qua, sự đoán trong tương lai của doanh nghiệp.

Hệ thống Báo cáo tài chính của mỗi quốc gia là khác nhau tuy nhiên chúng cần phải tuân thủ những quy tắc chung trong hệ thống tiêu chuẩn tài chính quốc tế. Ở Việt Nam, hệ thống báo cáo tài chính của chúng ta bao gồm 5 ý cơ bản:

1. Bảng cân đối kế toán
2. Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh
3. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
4. Bảng thuyết minh báo cáo tài chính
5. Các báo cáo khác theo quy định tại pháp luật

Sau khi đã hiểu những quy tắc chung của một bản Báo cáo tài chính là gì chúng ta cần thêm những thuật ngữ tài chính khác để hiểu hơn.

– Bảng cân đối kế toán Balance sheet (B/S)
– Báo cáo kết quả kinh doanh (Báo cáo lãi lỗ): Income statement
– Tài sản: Total Assets
– Nợ: Total Liabilities
– Vốn chủ sở hữu: Owners’ Equity
– Tổng doanh thu: Total Revenue
– Giá vốn hàng bán: Cost of Sales
– Lợi nhuận gộp: Gross Profit

Trên đây là khái niệm Báo cáo tài chính – Financial Statement và một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể hình dung được Báo cáo tài chính là gì đồng thời giải đáp các câu hỏi có liên quan dạng như: Báo cáo tài chính là gì, Báo cáo tài chính là thế nào, Báo cáo tài chính nghĩa là gì, Báo cáo tài chính tiếng Anh là gì…

Nếu bạn đang có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc tài chính CFO thì những thông tin nêu trên hẳn rất có ích đúng không nào, trường hợp bạn đọc chưa biết thế nào là CFO và các công việc của họ có thể đọc thêm bài viết CFO là gì mà chúng tôi đã thực hiện. Chúc các bạn học tập tốt, công tác tốt!

Thạch Minh Quân – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *