Federal Bureau of Investigation – FBI là gì?
2016 Th9 23 By Super Admin 0 comment
Federal Bureau of Investigation – FBI là gì?
3.8 (75%) 8 votes

Là một trong những tổ chức có tiếng tăm trên thế giới chính vì thế hầu hết trong chúng ta đều đã biết FBI là gì rồi tuy nhiên hiểu sâu hơn một chút thì không phải ai cũng tỏ tường. Bài viết này Thuatngu.org đưa ra một số thông tin giúp giải đáp những câu hỏi dạng như: FBI viết tắt của từ gì, FBI là tổ chức gì, FBI thành lập từ năm nào hay đơn giản FBI làm gì…

FBI là gì
FBI là gì | FBI viết tắt của từ gì | FBI là cơ quan gì | FBI làm gì

Có trụ sở tọa lạc tại tòa nhà J. Edgar Hoover của thủ đô Washington cùng với đó là 56 văn phòng đại diện nằm rải rác trên khắp đất nước, hơn 400 cơ quan địa phương và hàng chục nghìn nhân viên… FBI hiện là một trong những cơ quan quyền lực nhất nước Mỹ. Vậy FBI là gì mà lại có quy mô khủng khiếp đến như vậy?

[FBI là gì] FBI là viết tắt của cụm từ Federal Bureau of Investigation khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Cục điều tra Liên bang Mỹ. FBI được thành lập vào ngày 26 tháng 7 năm 1908, trực thuộc Bộ Tư pháp Mỹ; là cơ quan thực hiện nhiệm vụ điều tra tội phạm ở cấp độ liên bang và tình báo nội địa. Khẩu hiệu của FBI là: ‘’Trung thành, Quả cảm, Liêm chính’’.

Nhiệm vụ của FBI không phải ngẫu nhiên mà nó được quy định theo bộ luật số 28 của Mỹ cho phép Tổng Chưởng lí Hoa Kỳ chỉ định quan chức để điều tra các tội ác chống lại Hoa Kỳ, chống lại các hành vi phạm tội ở tất cả các bang. Những đạo luật khác cho phép FBI có thẩm quyền và trách nhiệm điều tra các tội ác riêng biệt (khoảng hơn 200 danh mục về tội ác liên bang).

TÓM TẮT KHÁI NIỆM FBI – FEDERAL BUREAU OF INVESTIGATION

– FBI là viết tắt của:
+ Federal Bureau of Investigation
+ Nghĩa là Cục điều tra Liên bang Mỹ
– FBI được thành lập vào ngày 26 tháng 7 năm 1908
– Là cơ quan trực thuộc Bộ Tư pháp Mỹ
– Khẩu hiệu của FBI là: ‘’Trung thành, Quả cảm, Liêm chính’’

Tinh thần quả cảm của FBI được hiện thân hóa qua những hành động chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, tội phạm họ sẵn sàng hi sinh bản thân khi làm nhiệm vụ. Từ năm 1925 đến năm 2009 đã có 57 sĩ quan FBI hi sinh con số này không dừng lại trong tương lai.

NHÂN SỰ CỦA FBI

Theo những số liệu được thống kê vào tháng 12 năm 2009. Tổng nhân sự của FBI là 33,652 nhân viên, trong đó có 13,412 đặc vụ và 20,420 chuyên viên hỗ trợ: nhà khoa học, chuyên viên phân tích tình báo, kỹ thuật viên công nghệ thông tin, chuyên gia ngôn ngữ và các chuyên viên trong nhiều lĩnh vực. Một số người vẫn nghĩ FBI là đội quân… toàn lính nhưng thực tế không phải vậy có lẽ khi biết đặc đặc thù nhiệm vụ của FBI là gì thì chúng ta mới hình dung rõ hơn.

Federal Bureau of Investigation là gì, FBI là gì, FBI viết tắt của từ gì, FBI là tổ chức gì, FBI thành lập từ năm nào, FBI làm gì, FBI nghĩa là gì, FBI là cơ quan gì, FBI là tổ chức gì, FBI có nhiệm vụ gì, Cấu trúc hàm của FBI, Các cơ quan trực thuộc FBI, Cơ cấu bộ mày FBI
FBI gồm hàng chục nghìn nhân viên hoạt động trong và ngoài lãnh thổ Mỹ

CƠ CẤU TỔ CHỨC FBI

FBI được tổ chức thành 5 nhánh dựa vào chức năng và Văn phòng Giám đốc bao gồm nhiều văn phòng hành chính đi kèm. Đứng đầu mỗi nhánh là Trợ lí Điều hành Giám đốc, mỗi phòng và đơn vị sẽ do Trợ lí Giám đốc điều hành.

Văn phòng Giám đốc (Office of the Director); Chi nhánh An ninh Quốc gia (National Security Branch); Chi nhánh về Tội phạm, Công nghệ, Phản ứng nhanh và Dịch vụ (Criminal, Cyber, Response, and Services Branch); Chí nhánh Nguồn nhân lực (Human Resources Branch); Chi nhánh Công nghệ và Khoa học (Science and Technology Branch); Chi nhánh Công nghệ Thông tin (Information and Technology Branch).

Federal Bureau of Investigation là gì, FBI là gì, FBI viết tắt của từ gì, FBI là tổ chức gì, FBI thành lập từ năm nào, FBI làm gì, FBI nghĩa là gì, FBI là cơ quan gì, FBI là tổ chức gì, FBI có nhiệm vụ gì, Cấu trúc hàm của FBI, Các cơ quan trực thuộc FBI, Cơ cấu bộ mày FBI
FBI gồm nhiều kỹ thuật viên công nghệ thông tin

CẤU TRÚC HÀM TRONG FBI

Cấu trúc cấp hàm trong FBI gồm có: Đặc vụ Tập sự, Đặc vụ, Đặc vụ Thâm niên, Giám sát viên, Trợ lý Toàn quyền (ASAC), Đặc vụ Toàn quyền (SAC), Trợ lý Giám đốc, Phó Trợ lý Điều hành, Trợ lý Điều hành, Phó Trưởng Tham mưu, Trưởng Tham mưu và Tư vấn Luật của Giám đốc, Trợ lý Phó Giám đốc, Phó Giám đốc, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ – để hiểu cụ thể hơn bài viết sau chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi cấu trúc hàm trong FBI là gì, ý nghĩa như thế nào, nhiệm vụ ra sao.

Khi thực hiện nhiệm vụ FBI thường hay hợp tác với các cơ quan liên bang khác; trong lĩnh vực an ninh hải cảng hoặc sân bay FBI thường hợp tác cùng đội “Tuần tra Bờ biển Hoa Kỳ” (USCG) và bộ phận “Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ“(CBP); trong điều tra máy bay rơi và các tai nạn nghiêm trọng khác họ phối hợp cùng “Ban An tòa Vận tải Quốc gia“; các vấn đề liên quan tới hải quan thì phối hợp cùng cơ quan “Kiểm soát Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ“(ICE).

CÁC CƠ QUAN TRỰC THUỘC FBI

Hiện có 6 cơ quan trực thuộc FBI là: Học viện FBI, Phòng thí nghiệm FBI, Ban Thông tin Tội phạm Bộ Tư pháp, Đội Phản ứng Tình huống Khẩn cấp, Đơn vị Chống Khủng bố, Tuần cảnh FBI. Nhiệm vụ của 6 cơ quan trực thuộc FBI là gì; như tên gọi của chúng: Học viện FBI có nhiệm vụ đào tạo, Phòng thí nghiệm FBI là nơi thí nghiệm – thử nghiệm, Ban Thông tin Tội phạm Bộ Tư pháp thu thập và cung cấp thông tin tội phạm, Đội Phản ứng Tình huống Khẩn cấp sẽ giải quyết tất cả những tình huống khẩn cấp, Đơn vị Chống Khủng bố có nhiệm vụ phát hiện – ngăn chặn và đẩy lùi các ý đồ khủng bố, Tuần cảnh FBI thực hiện nhiệm vụ tuần tra – cảnh báo – phát hiện mục tiêu gây hại.

Trên Internet hay ngoài đời thường chúng ta thấy có cảnh báo FBI Warning mỗi khi truy cập nội dung 18+, nội dung rùng rợn, cảnh báo phóng xạ, chất nổ, vũ khí nguy hiểm… Bạn đọc cần tìm hiểu thêm về FBI Warning có thể tham khảo bài viết FBI Warning là gì mà chúng tôi mới thực hiện.

Khi thực hiện nhiệm vụ mỗi đặc vụ FBI được trang bị rất nhiều vũ khí hiện đại như: khẩu Glock đời 22 với loại đạn .40 S&W hoặc các khẩu Glock đời 17, 19 và 26 với đạn 9mm Luger. Súng dự phòng mẫu gồm có các mẫu 23, 27 và .40 S&W. Đặc vụ thuộc “Đội Giải cứu Con tin” và đội SWAT được sử dụng khẩu Springfield mẫu 1911A1 đạn .45 ACP… Bên cạnh những vũ khí kể trên FBI cũng có những trang thiết bị công nghệ cao phục vụ tác chiến.

Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung được FBI là gì rồi đúng không nào. Một lưu ý nhỏ là cảnh sát địa phương/khu vực không nằm dưới quyền chỉ huy của FBI chính vì thế FBI và các cơ quan này có thể làm việc độc lập và không chịu sự phụ thuộc theo kiểu “cơ quan nhỏ phục tùng cơ quan lớn”.

Ngoài FBI, cơ quan tình báo CIA cũng đóng vai trò rất lớn trong việc giữ gìn an ninh quốc gia, chủ động tác chiến của Mỹ. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về CIA có thể chuyển tiếp tới link bài CIA là gì mà chúng tôi đã thực hiện. Khi cần hỗ trợ phải có lệnh. Chúc bạn đọc có thêm nhiều kiến thức mới trên Thuatngu.org, nếu có câu hỏi hãy gửi nó cho chúng tôi.

THM – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *