Exchange Traded Fund – Quỹ ETF là gì?
2017 Th10 14 By Super Admin 0 comment
Exchange Traded Fund – Quỹ ETF là gì?
4.8 (95.17%) 29 votes

Trong bối cảnh toàn cầu hóa; mỗi năm có hàng trăm, hàng nghìn, chục nghìn dự án được đầu tư với số vốn lên tới cả… triệu đô. Trong đó có sự góp mặt của quỹ ETF đầu tư vào. Bài viết này Thuatngu.org sẽ đưa ra một số thông tin giải đáp cho những câu hỏi dạng như: ETF là gì, ETF là quỹ gì, Quỹ ETF là gì, ETF là viết tắt của từ gì, Quỹ ETF làm gì… mà nhiều người quan tâm hiện nay.

ETF là gì, ETF là quỹ gì, ETF viết tắt của từ gì, Quỹ ETF là gì, Quỹ ETF làm gì
ETF là quỹ gì | Quỹ ETF là gì | Quỹ ETF ở Việt Nam

Theo thống kê tính tới tháng 12 năm 2007, tổng tài sản của các quỹ ETF đã tăng nhanh lên mức 608.000.000.000 USD (608 tỷ đô) và tiếp tục tăng đều trong những năm sau đó; điều này cho thấy sự phát triển của ETF là rất lớn. Tuy “khủng” là vậy nhưng không phải ai cũng biết Quỹ ETF là gì, hoạt động như thế nào; mời bạn cùng tham khảo khái niệm sau để biết ETF là quỹ gì.

[Exchange Traded Fund – ETF là gì] ETF là viết tắt của Exchange-Traded Fund – một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể được nhà đầu tư thực hiện thông qua mua cổ phiếu của các doanh nghiệp. Khi được dịch ra tiếng Việt nó có một số lớp nghĩa như: chứng khoán tổng hợp ETF, quỹ đầu tư ETF, quỹ trao đổi thị trường ETF. Xét tổng thể ETF vừa là quỹ và vừa là cổ phiếu/chứng chỉ.

Để mô phỏng các chỉ số cơ sở của một ETF chúng ta có 2 kỹ thuật: một là Spot-Market Based Replication (mô phỏng dựa vào thị trường giao ngay), hai là Swap-Based Replication (mô phỏng dựa vào giao dịch hoán đổi).

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ETF – EXCHANGE TRADED FUND

– ETF là viết tắt của Exchange-Traded Fund
– Dịch ra tiếng Việt có nghĩa:
+ Chứng khoán tổng hợp ETF
+ Quỹ đầu tư ETF
+ Quỹ trao đổi thị trường ETF
– ETF đầu tư thông qua mua cổ phiếu doanh nghiệp
– ETF vừa là quỹ đầu tư thụ động/cổ phiếu/chứng chỉ

ETF được chia theo danh mục gồm một “rổ” chứng khoán có cơ cấu được xác định tương tự như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng. Từ đó, giúp các nhà quản lý quỹ tiết kiệm thời gian hơn, họ không cần tích cực tái cơ cấu danh mục của quỹ nữa mà chỉ cần bám sát theo “rổ” chứng khoán của chỉ số mục tiêu đã xác định mà thôi. Về cơ bản bạn phải hiểu Quỹ ETF là gì, bản chất của ETF là quỹ gì thì việc xác định sẽ dễ hiểu hơn.

ETF là gì, ETF là quỹ gì, ETF viết tắt của từ gì, Quỹ ETF là gì, Quỹ ETF làm gì
ETF là viết tắt của Exchange-Traded Fund

Trên thế giới có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp hoạt động cấp vốn theo hình thức ETF; tiêu biểu phải lể tới các quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất như: Mỹ, Đức, Anh, khu vực Bắc ÂU… với tổng giá trị lên tới hàng nghìn tỷ USD. ETF có 3 loại căn bản gồm: Quỹ Chỉ Số Chứng Khoán (Index Funds), Quỹ Đầu Tư Hàng Hóa (Commodity ETFs) và Quỹ ETFs Quản Lý Chủ Động (Actively managed ETFs).

ETF hoàn toàn khác với Venture Capital (Quỹ đầu tư mạo hiểm) để bổ sung thêm kiến thức cũng như tránh nhầm lẫn bạn đọc có thể tham khảo lại bài viết Venture Capital – Đầu tư mạo hiểm là gì trên Thuatngu.org đã hoàn thành mới đây.

Theo thống kê tới tháng 2/2008 số lượng quỹ chứng khoán tổng hợp ETFs trong nước của Mỹ là 415 với tổng tài sản trị giá 350 tỉ USD; bên canhk đó là 160 quỹ ETFs quốc tế với tổng tài sản 169 tỉ USD và 40 tỉ USD là trị giá của 35 quỹ ETF trái phiếu. Barclays là một trong những tập đoàn ETF “đình đám” nhất trên thế giới; bản thân Barclays chiếm xấp xỉ 55% tổng giá trị ETF Hoa Kỳ, con số này nếu được quy ra tiền nó rơi vào khoảng 306 tỉ USD. Như vậy bạn đã biết tiềm năng của các quỹ ETF là gì rồi phải không. Chúng khá lớn!

ETF là gì, ETF là quỹ gì, ETF viết tắt của từ gì, Quỹ ETF là gì
Tổng trị giá của các quỹ ETF là rất lớn

Tại Việt Nam các quỹ ETF đầu tư vào không nhiều, không đa dạng; phần lớn tập trung trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao, hóa sinh… Trong thời gian tới các chuyên gia dự báo sẽ có nhiều thay đổi tích cực do các yếu tố khách quan của việc ra nhập TPP, sự phát triển tiềm năng của doanh nghiệp, cơ chế – chính sách thay đổi, thị trường ETF nội gia tăng… bạn đọc chưa biết về TPP có thể tham khảo bài viết TPP là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Trên đây là khái niệm về quỹ ETF cùng một số thông tin cơ bản của chúng giúp bạn đọc có thể giải đáp một số câu hỏi như: ETF là gì, ETF là quỹ gì, ETF viết tắt của từ gì, Quỹ ETF là gì, Quỹ ETF làm gì… Chúc bạn học tập tốt – công tác tốt, có thêm nhiều kiến thức mới với Thuatngu.org

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *