Eurycoma Longifolia Jack – Cây Mật nhân là gì?
2017 Th12 03 By Super Admin 5 comment
Eurycoma Longifolia Jack – Cây Mật nhân là gì?
4.7 (93.33%) 3 votes

Khi được hỏi cây Mật nhân là gì nhiều người không hề biết tới chúng phần còn lại thì rất “sành sỏi” họ đã tìm hiểu Mật nhân chữa bệnh gì, cây Mật nhân mọc ở đâu, rễ Mật nhân có tác dụng gì… đối với sức khỏe con người. Bài viết này Thuatngu.org sẽ chuyển tới bạn đọc những thông tin cơ bản về cây Mật nhân.

Mật nhân là gì
Cây Mật nhân là gì | Mật nhân làm gì | Khái niệm Mật nhân

Cây Mật nhân là một trong những cây thuốc có khả năng tăng cường sức khỏe cho con người được các nhà khoa học của Đại học Dược Hà Nội phát hiện lần đầu tiên vào năm 2006 tại một số tỉnh của Việt Nam. Và để biết rõ hơn cây Mật nhân là gì mời các bạn theo dõi khái niệm dưới đây của chúng tôi.

[Cây Mật nhân là gì] Cây Mật nhân có tên khoa học là Eurycoma Longifolia Jack – một loại cây thảo dược quý hiếm có tác dụng trị nhiều loại bệnh tật khác nhau, nhiều người gọi đây là cây thuốc trị bách bệnh. Các bộ phận của Mật nhân có giá trị chữa bệnh là quả, vỏ thânrễ. Theo các chuyên gia cây Mật nhân của Việt Nam có tác dụng tốt hơn các quốc gia khác.

Trải dọc chiều dài của đất nước Mật nhân vừa mọc tự nhiên vừa được nhân dân trồng trọt chính vì thế Mật nhân không phải là cây thuốc hiếm. Và tiện để bạn đọc ghi nhớ cây Mật nhân là gì chúng tôi sẽ tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM CÂY MẬT NHÂN LÀ GÌ

– Cây Mật nhân có tên khoa học là Eurycoma Longifolia Jack
– Là cây thảo dược quý hiếm có tác dụng trị nhiều loại bệnh
– Mật nhân có giá trị chữa bệnh là:
+ Quả
+ Vỏ
+ Thân
+ Rễ
– Mật nhân của Việt Nam có tác dụng tốt hơn các quốc gia khác
– Hiện Mật nhân là cây thuốc trị bách bệnh

Tên khoa học của Mật nhân là Eurycoma Longifolia Jack thế nhưng nhiều vùng khác nhau do sử dụng tiếng địa phương nên Mật nhân cũng có những tên gọi khác như: cây mật nhơn, cây bá bệnh, cây bách bệnh hay cây hậu phác nam…

Cây Mật nhân là gì
Cây Mật nhân có tên khoa học là Eurycoma Longifolia Jack

Tại một số quốc gia trong khu vực Mật nhân cũng có các tên gọi khác cụ thể ở Malaysia người ta gọi nó là Tongkat ali, người Indonesia lại gọi Mật nhân là Pasak bumi, người Lào gọi Tho nan, người Campuchia gọi là Antongsar hoặc Antogung sar…

Nhiều người chưa biết cây Mật nhân là gì họ tự hỏi đặc điểm nhận biết của loại thảo dược này. Cụ thể Mật nhân có vẻ ngoài “kiêm tốn” nó chỉ cao khoảng 15m, lá cây dạng kép, nó không cuống từ 13-42 các lá mọc đối xứng với nhau, tạo hình khá đẹp mắt. Mặt trên của lá màu xanh, mặt dưới lá có màu trắng, có lông ở nhiều bộ phận, thường mọc dưới tán của cây cổ thụ có bóng lớn.

Mật nhân là cây thảo dược quý hiếm có tác dụng trị nhiều loại bệnh
Mật nhân là cây thảo dược quý hiếm có tác dụng trị nhiều loại bệnh

Ngoài những đặc điểm chung nêu trên thì Mật nhân còn có những đặc điểm rất riêng như mỗi cây chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái chứ không có cả 2 loại hoa cùng một lúc. Màu của hoa là màu đỏ nâu chúng mọc thành chùm nhỏ và nở vào khoảng tháng 3 tới tháng 4; khi nở mỗi hoa có 5-6 cánh rất nhỏ.

Quả Mật nhân khi nhỏ màu xanh khi chín chúng chuyển sang màu đỏ thẫm; quả có hình thon dài như quả trứng, có rãnh từ 1 – 2 cm ở giữa, rãnh ngang 0,5 – 1 cm, có 1 hạt, trên mặt hạt có nhiều lông nhỏ và ngắn bao quanh. Tới đây chắc hẳn bạn đọc đã hình dung được cây Mật nhân là gì rồi phải không nào.

Tác dụng chữa bệnh của cây Mật nhân khá đa dạng nó giúp tăng cường sinh lý cho nam giới, giúp điều trị bệnh Yếu sinh lý ở nam; trị khí hư huyết kém ở phụ nữ; giúp người ăn uống không tiêu, no hơi, đầy bụng… nhanh tiêu; dùng làm thuốc bổ khôi phục thể trạng người bệnh; chữa lỵ, tiêu chảy và một vài bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.

Lá mật nhân khi nấu với nước để tắm có thể chữa trị ghẻ, lở ngứa. Mật nhân có tác dụng chữa bệnh Yếu sinh lý ở nam giới. Bạn đọc chưa biết Yếu sinh lý là bệnh gì có thể tham khảo bài viết Yếu sinh lý là gì mà chúng tôi đã thực hiện trước đó.

Trên đây là một số thông tin về Mật nhân giúp bạn đọc có thể biết cây Mật nhân là gì, khi cần thêm những khái niệm, đinh nghĩa, thuật ngữ mới các bạn có thể gửi chúng về địa chỉ Email trong phần “Gửi câu hỏi” của website. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi, chúc bạn sức khỏe tốt, hạnh phúc, thành công.

Comments for Facebook

comments

5 thoughts on “Eurycoma Longifolia Jack – Cây Mật nhân là gì?

  1. Cây này ở Hà nội có bán không các bạn. Nếu ai bán cho xin địa chỉ với, về nấu nước uống mùa hè mát lắm. Uống thay nước vối hoặc trà xanh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *