Đường 9 đoạn – Đường chữ U – Đường lưỡi bò là gì?
2016 Th7 14 By Super Admin 1 comment
Đường 9 đoạn – Đường chữ U – Đường lưỡi bò là gì?
Đánh giá!

Dù đã xuất hiện từ lâu thế nhưng không phải bất cứ ai cũng biết Đường lưỡi bò là gì mặc dù họ thường xuyên nghe thấy trên đài, tivi hoặc bắt gặp hình ảnh Đường lưỡi bò trên báo mạng, báo giấy… thiết nghĩ việc biết rõ thế nào là Đường lưỡi bò là trách nhiệm của mỗi công dân từ đó chúng ta có những hiểu biết đúng đắn.

Đường lưỡi bò là gì, Đường chữ U là gì, Đường 9 đoạn là gì, Đường 9 khúc là gì
Đường lưỡi bò là gì | Khái niệm Đường 9 đoạn | Hình ảnh Đường lưỡi bò

Đường lưỡi bò hay còn được gọi với các tên gọi khác như: Đường chữ U, Đường 9 khúc, Đường 9 đoạn, Cửu đoạn tuyến… hầu hết đều do phía Trung Quốc tự đặt ra nhằm áp đặt nhằm thể hiện quyền sở hữu của họ với các khu vực địa lý của nước ta, gây ra các tranh chấp về chủ quyền. Vậy cụ thể Đường lưỡi bò là gì?

[Đường lưỡi bò là gì] Đường lưỡi bò tên tiếng Anh là Nine-dash line (tiếng Trung văn giản thể: 九段线; Trung văn phồn thể: 九段線) – là cụm từ được sử dụng để chỉ đường quốc giới hải vực trên biển ĐôngTrung Quốc chủ trương đề sướngđơn phương tuyên bố chủ quyền của mình. Đường này về cơ bản nhìn giống chiếc lưỡi bò nên gọi là Đường lưỡi bò. Hiện Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 không công nhận điều này.

Quả thật như vậy nếu nối tất cả các điểm của Đường 9 đoạn vào chúng ta sẽ nhìn thấy một hình chữ U rất giống với hình một cái lưỡi bò vì thế bên cạnh tên gọi “Cửu đoạn tuyến” nó cũng có tên là Đường chữ U hay Đường 9 khúc, Đường lưỡi bò.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ĐƯỜNG LƯỠI BÒ LÀ GÌ

– Đường lưỡi bò:
+ Tiếng Anh là Nine-dash line
+ Tiếng Trung văn giản thể: 九段线
+ Tiếng Trung văn phồn thể: 九段線
 + Chỉ đường quốc giới hải vực trên biển Đông
– Do Trung Quốc đơn phương đề sướng và tuyên bố chủ quyền
– Hiện Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 không công nhận điều này

Tới đây chắc hẳn bạn đọc đã phần nào hình dung ra Đường lưỡi bò là gì rồi. Một số người đặt ra câu hỏi ai là tác giả Đường lưỡi bò, theo Thuatngu.org tìm hiểu hiện không có căn cứ xác định được chính xác ai là tác giả đã “vẽ” ra yêu sách có ý đồ bành chướng, gây tranh cãi, bất ổn này.

Tiền thân, lịch sử Đường lưỡi bò được phác thảo từ  tháng 2 năm 1948 trong phụ lục “Bản đồ vị trí các đảo Nam Hải” của “Bản đồ khu vực hành chính Trung Hoa Dân Quốc” được phát hành bởi Cục Phương vực Bộ Nội chính Trung Hoa Dân Quốc. Khi ấy nó có tên là “Đường mười một đoạn”.

Đường lưỡi bò là gì, Đường chữ U là gì, Đường 9 đoạn là gì, Đường 9 khúc là gì
Đường lưỡi bò tên tiếng Anh là Nine-dash line

Sau một thời gian rất dài Trung quốc không hề đề cập và xác định chủ quyền của mình cho tới năm 2014 khi kéo giàn khoan Hải Dương 981 (HD 981) vào vùng biển Việt Nam – đây là một động thái sai trái của Trung quốc. Dường như để “sửa sai” ngày 25 tháng 6 năm 2014 đồng loạt các báo Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh Đường lưỡi bò có bổ sung thêm một đoạn thành “Đường mười đoạn“.

Chính sự không nhất quán trong việc xác định Đường lưỡi bò có mấy đoạn đã giấy lên những làn sóng phản đối yêu sách bành chướng này của Trung Quốc trên Biển Đông đặc biệt có tranh chấp với Việt Nam, Nhật Bản, Philippin; có nhiều thông tin đề cập tới việc chính người dân Trung Quốc cũng không hề biết Đường lưỡi bò là gì.

Hầu hết các học giả, nhà nghiên cứu, các tổ chức, các quốc gia trong và ngoài khu vực đều không công nhận hải vực được tính theo Đường lưỡi bò mà Trung Quốc ngoan cố đặt ra. Mới đây, ngày 12/7/2016 Tòa án Trọng tài thường trực theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 đã bác bỏ yêu sách Đường lưỡi bò nhằm khẳng định hải vực của Trung Quốc trên biển Đông. Lý do mà Liên hợp quốc đưa ra: “không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm ở vùng biển trong Đường Chín Đoạn“.

Trên đây là khái niệm Đường lưỡi bò cùng một số thông tin hết sức căn bản được chúng tôi nghiên cứu, trình bày lại để bạn đọc có thể tự mình giải đáp một số câu hỏi dạng như: Đường lưỡi bò là gì, Đường lưỡi bò là thế nào, Đường lưỡi bò nghĩa là gì, Lịch sử Đường lưỡi bò, Tác giả Đường lưỡi bò là ai… Chúc bạn đọc học tập tốt, công tác tốt!

Comments for Facebook

comments

One thought on “Đường 9 đoạn – Đường chữ U – Đường lưỡi bò là gì?

  1. Hello Web Admin, I noticed that your On-Page SEO is is missing a few factors, for one you do not use all three H tags in your post, also I notice that you are not using bold or italics properly in your SEO optimization. On-Page SEO means more now than ever since the new Google update: Panda. No longer are backlinks and simply pinging or sending out a RSS feed the key to getting Google PageRank or Alexa Rankings, You now NEED On-Page SEO. So what is good On-Page SEO?First your keyword must appear in the title.Then it must appear in the URL.You have to optimize your keyword and make sure that it has a nice keyword density of 3-5% in your article with relevant LSI (Latent Semantic Indexing). Then you should spread all H1,H2,H3 tags in your article.Your Keyword should appear in your first paragraph and in the last sentence of the page. You should have relevant usage of Bold and italics of your keyword.There should be one internal link to a page on your blog and you should have one image with an alt tag that has your keyword….wait there’s even more Now what if i told you there was a simple WordPress plugin that does all the On-Page SEO, and automatically for you? That’s right AUTOMATICALLY, just watch this 4minute video for more information at.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *