Distributed Denial of Service – DDoS là gì?
2017 Th10 12 By Super Admin 2 comment
Distributed Denial of Service – DDoS là gì?
5 (100%) 4 votes

Chúng ta vẫn thường nghe tới các cuộc tấn công DDoS nhằm vào các website của một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó nhằm gây tổn thương hệ thống, gián đoạn, từ chối truy cập… đã có những đợt tấn công DDoS gây ra thiệt hại cả triệu đô la, vậy DDoS là gì, DDoS viết tắt của từ gì; mời bạn đọc cùng Thuatngu.org tìm lời giải đáp.

DDoS là gì, Tấn công DDoS là thế nào, DDoS viết tắt của từ gì, DDoS là thế nào
Tấn công DDoS là gì | DDoS viết tắt của từ gì | Khái niệm DDoS

Khi làm bài viết tôi đã đưa ra một khảo sát nhỏ với các bạn sinh viên tại Hà Nội, kết quả cũng nằm trong dự đoán, khoảng 65% các em không biết DDoS là gì, 10% có thể nắm được khái niệm DDoS số còn lại cũng chỉ có những ý kiến sơ sài. Có lẽ đây là một thuật ngữ… khó, nhất là khi bạn đọc không học và làm việc trong lĩnh vực công nghệ nói chung và quản trị mạng nói riêng.

[DDoS là gì] DDoS là viết tắt của cụm từ Distributed Denial of Service khi được dịch ra tiếng Việt DDoS có nghĩa là Tấn công từ chối dịch vụ. Hành vi tấn công DDoS nhằm tạo ra các tương tác giả mạo khiến các mục tiêu là các trang web, dịch vụ trực tuyến trở nên quá tải và người dùng gặp khó khăn, thậm chí là không thể truy cập vào trang web hoặc dịch vụ đó.

Hiện chưa có giải pháp ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS triệt để, hành vi tấn công DDoS là phạm pháp ở tất cả các quốc gia trên thế giới bởi nó gây ra những tổn hại tài nguyên vô cùng lớn cho cả đơn vị sở hữu tài nguyên lẫn người dùng.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM DDoS LÀ GÌ

– DDoS = Distributed Denial of Service
– DDoS có nghĩa là “Tấn công từ chối dịch vụ”
– Hành vi tấn công DDoS là:
+ Tạo ra tương tác giả mạo
+ Nhắm vào các trang web
+ Dịch vụ trực tuyến
– DDoS gây gián đoạn truy cập web, dịch vụ
– Hành vi tấn công DDoS là phạm pháp

Bản chất của các cuộc tấn công DDoS là gì cho tới nay vẫn có khá nhiều tranh cãi, có quan điểm cho rằng vì động cơ cá nhân, quan điểm khác lại nhận định vì lý do kinh tế, chính trị, xã hội… cho dù như thế nào đi nữa chúng ta cũng cần nhìn nhận hoạt động này như một hình thức “mặt trái” của công nghệ.

DDoS là gì, Tấn công DDoS là thế nào, DDoS viết tắt của từ gì, DDoS là thế nào
DDoS có nghĩa là “Tấn công từ chối dịch vụ”

Dấu hiệu để nhận diện một cuộc tấn công DDoS thường được xác định dựa trên: Mạng thực thi chậm khác thường khi mở tập tin hay truy cập Website, không thể dùng một website cụ thể, không thể truy cập bất kỳ website nào, tăng lượng thư rác (SPam) nhận được trong một thời gian ngắn khiến quá tải năng lực xử lý gây crash hệ thống, phá vỡ các trạng thái thông tin tự động reset lại các phiên TCP… bạn đọc chưa biết thế nào là SPam có thể tham khảo bài viết Spam là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

DDoS là gì, Tấn công DDoS là thế nào, DDoS viết tắt của từ gì, DDoS là thế nào
Tuy chưa có giải pháp chống DDoS triệt để nhưng chúng ta cũng có thể bảo vệ, phòng ngừa chúng

Trong suốt hàng thập kỷ qua chúng ta đã chứng kiến rất nhiều đợt tấn công DDoS như: Yahoo, eBay, eTrade, Amazon.com và CNN đã bị vào năm 2000, năm 2002 có tổng cộng 13 máy chủ Internet cấp cao nhất (Internet Root Servers) bị tấn công DDos; WordPress “dính” vào tháng 3/2011, DDoS tấn công ngân hàng Georgia năm 2007; tháng 8/2009 lần lượt Twitter, Facebbok, LiveJournal bị tấn công… mục tiêu tấn công của DDoS là gì? phải chăng là những doanh nghiệp tỷ đô?

DDoS là gì, Tấn công DDoS là thế nào, DDoS viết tắt của từ gì, DDoS là thế nào
Tấn công DDoS là vấn nạn đối với nhiều tổ chức, cá nhân

Thực tế không chỉ có các “ông lớn” như Facebbok, Twitter, ngân hàng Georgia… mới bị tấn công mà ngay cả FBI cũng được cho là đã “lâm” vào tình cảnh này khi hứng chịu một đợt tấn công nhỏ vào website của cơ quan quyền lực bậc nhất thế giới này; trường hợp chưa biết về FBI có thể tham khảo bài viết FBI là gì.

Tại Việt Nam giới công nghệ chắc hẳn còn nhớ “trận” tấn công vào tháng 10 năm 2014 nhắm tới VCCorp – đơn vị chịu trách nhiệm vận hành kỹ thuật cho hành loạt website như Dantri.com.vn, Giadinh.net.vn, VnEconomy, Muachung, Kenh14, CafeF, Soha News… gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tấn công DDoS – “Tấn công từ chối dịch vụ” là hành vi vi phạm chính sách sử dụng Internet nói chung của Internet Architecture Board (IAB) – Hội đồng Kiến trúc Internet thế giới; các thành viên, cá nhân, tổ chức các hoạt động này hiển nhiên vi phạm luật dân sự.

Trên đây là khái niệm DDoS và một số thông tin cơ bản về chúng hy vọng bạn đọc có thể tự mình giải đáp được các câu hỏi như: DDoS là gì, Tấn công DDoS là thế nào, DDoS viết tắt của từ gì… Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết này, chúc bạn học tập tốt – công tác tốt!

X5452Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

2 thoughts on “Distributed Denial of Service – DDoS là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *