High Definition Multimedia Interface – HDMI là gì?
2017 Th11 06 By Super Admin 3 comment
High Definition Multimedia Interface – HDMI là gì?
Đánh giá!

HDMI – một trong những kiểu kết nối phổ biến nhất hiện nay thế nhưng trên thực thế không phải ai cũng biết cổng HDMI là gì, sử dụng như thế nào, hoạt động ra sao. Dưới đây là khái niệm HDMI giúp giải đáp các câu hỏi: HDMI là cổng gì, HDMI viết tắt của từ gì, Cổng HDMI ra đời khi nào…

HDMI là gì, HDMI nghĩa là gì, Cổng HDMI là gì, HDMI là cổng gì
Cổng HDMI là gì | HDMI viết tắt của từ gì | HDMI Laptop là gì

95% thiết bị công nghệ cao như Smart-Tivi, Laptop, điện thoại, máy ảnh… hiện đều đã được các nhà sản xuất trang bị cổng HDMI thay thế cho VGA truyền thống vốn đã có dấu hiệu của sự lạc hậu, lỗi thời. Bài trước bạn đọc đã có được một số thông tin về VGA rồi nhìn chung có nhiều khác biệt với HDMI. Vậy còn HDMI là gì?

[HDMI là gì] HDMI viết tắt của High-Definition Multimedia Interface khi được dịch ra tiếng Việt HDMI có nghĩa là Giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao. Chuẩn kết nối HDMI cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh, video từ những thiết bị có màn hình nhỏ sang những thiết bị có màn hình lớn hơn mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

Ở chuẩn VGA người dùng chỉ có thể xuất hình ảnh ra thiết bị hiển thị máy chiếu hoặc màn hình lớn mà không trích xuất được âm thanh, muốn có âm lại phải cần thêm dây AV. Điểm nữa là chất lượng hình ảnh của VGA rất thấp khiến điểm ảnh bị nhòe, mờ, vỡ… khó nhìn. HDMI khắc phục được nhược điểm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HDMI LÀ GÌ

– HDMI viết tắt của High-Definition Multimedia Interface
– HDMI có nghĩa là Giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao
– Chuẩn HDMI cho phép truyền tải:
+ Âm thanh
+ Hình ảnh
+ Video… từ màn hình nhỏ sang màn hình lớn
– Chuẩn HDMI cho độ phân giải cao hơn VGA

HDMI cung cấp khả năng truyền tải hình ảnh, video ở độ phân giải cao Full HD 60 khung hình/giây – chuẩn sắc nét cao hiện nay từ đó cho người xem cảm giác hoàn hảo hơn rất nhiều so với chuẩn VGA.

HDMI là gì, HDMI nghĩa là gì, Cổng HDMI là gì, HDMI là cổng gì
HDMI viết tắt của High-Definition Multimedia Interface

Cấu tạo của đầu cáp HDMI gồm 19 chân, mỗi chân có một nhiệm vụ khác nhau để truyền tải dữ liệu theo một nguyên tắc nhất quán. Cấu tạo này cùng gồm 8 kênh âm thanh chất lượng phòng thu giúp bạn sẽ có thể tận hưởng luồng âm thanh chất lượng cao, chân thực, sống động, tinh tế… khi đã nắm được cấu tạo và ưu điểm của HDMI là gì chúng tôi tin bạn sẽ thích nó.

HDMI là gì, HDMI nghĩa là gì, Cổng HDMI là gì, HDMI là cổng gì
HDMI có nghĩa là Giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao

Hiện nay có 5 loại HDMI được HDMI Licensing – tổ chức đại diện cho các nhà phát minh HDMI phân chia theo dây cáp: Cáp HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/6oHz; Cáp HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4); Cáp HDMI chuẩn có Ethernet – giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet; Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet; Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.

Trên đây là khái niệm HDMI và một số thông tin cơ bản về chuẩn kết nối này để bạn đọc tham khảo, trả lời các câu hỏi như: Cổng HDMI là gì, Cấu tạo cổng HDMI, HDMI viết tắt của từ gì, Có mấy loại cổng HDMI… được đặt ra ở đầu bài viết.

Ngoài ra nếu đang học tập và làm việc trong ngành điện bạn đọc sẽ được tiếp xúc với khái niệm Remote Terminal Unit – RTU; trường hợp cần tham khảo thêm thông tin về RTU có thể đọc bài viết RTU là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Comments for Facebook

comments

3 thoughts on “High Definition Multimedia Interface – HDMI là gì?

    1. Chào Quân!
      Câu hỏi của Quân chưa rõ ràng lắm. Mình có thể hình dung ý bạn hỏi và đưa ra câu trả lời là Kính thực tế ảo. Chúng được sử dụng trong môi trường Thực tế ảo, bạn xem thêm bài viết Thực tế ảo là gì để hiểu hơn nhé. Cám ơn bạn 🙂

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *