Clinical Death – Chết lâm sàng là gì?
2017 Th7 30 By Thu Huyền 1 comment
Clinical Death – Chết lâm sàng là gì?
5 (100%) 3 votes

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe tới khái niệm Chết lâm sàng trên phim ảnh hay ngoài đời thực tuy nhiên số người biết rõ Chết lâm sàng là gì thực sự không nhiều nhất là khi bạn không hoạt động trong lĩnh vực y tế – sức khỏe. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin hữu ích giúp giải đáp hàng loạt các câu hỏi có liên quan dạng như: Chết lâm sàng là thế nào, Chết lâm sàng nghĩa là gì, Chết lâm sàng là chết như thế nào…

Chết lâm sàng là gì, Chết lâm sàng là thế nào, Chết lâm sàng là làm sao, Chết lâm sàng tiếng Anh là gì
Chết lâm sàng là gì | Clinical Death là gì | Khái niệm Chết lâm sàng

Cùng với Parkinson thì Chết lâm sàng là hai trong những hiện tượng mà y học đã ghi nhận cũng như có nhiều kết luận liên quan. Trong bài trước bạn đọc đã biết Parkinson là gì rồi, bài viết này Thuatngu.org chuyển tới bạn đọc khái niệm Chết lâm sàng giúp giải đáp câu hỏi Chết lâm sàng là gì.

[Clinical Death – Chết lâm sàng là gì] Chết lâm sàng tên tiếng Anh là Clinical Death – hiện tượng tim bệnh nhân đã ngừng đập, não không có tín hiệu hoạt động nhưng các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống.

Các nhà khoa học cho biết đây là một trong những trạng thái của con người (ngoài trạng thái sống và chết) hay nói một cách khác đó là trạng thái thứ ba. Và để dễ hình dung thế nào là Chết lâm sàng chúng tôi sẽ tóm tắt những ý chính của khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM CHẾT LÂM SÀNG LÀ GÌ

– Chết lâm sàng tên tiếng Anh là Clinical Death
– Là hiện tượng:
+ Tim bệnh nhân đã ngừng đập
+ Não không có tín hiệu hoạt động
+ Nhưng các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống
– Đây là trạng thái thứ 3 của con người (ngoài sống và chết)

Trải qua một thời gian dài các chuyên gia y học đã kết luận rằng đây là một trong những trạng thái kỳ lạ hiếm gặp ở con người, song lại là một trong những vấn đề ẩn chứa nhiều bí ẩn khiến con người tò mò tìm hiểu, các nhà khoa học mong muốn khám phá; khát khao hiểu được bản chất của trạng thái chết lâm sàng là gì.

Chết lâm sàng là gì, Chết lâm sàng là thế nào, Chết lâm sàng là làm sao, Chết lâm sàng tiếng Anh là gì
Chết lâm sàng là hiện tượng tim ngừng đập, não không có tín hiệu hoạt động nhưng các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống

Chuyên gia thần kinh James Bernat tại Trường Y Geisel trực thuộc Đại học Dartmouth – Mỹ cho biết khái niệm “chết lâm sàng” không được sử dụng nhất quán mọi lúc mọi nơi nhất là tại các phòng chăm sóc bệnh nhân tử nạn, hầu hết các bác sĩ chỉ xác định bệnh nhân đã chết hay chưa mà không xác định Clinical Death – Chết lâm sàng.

Điều này xuất phát từ những năm 1950 khi đó người ta cho rằng cái chết gắn liền với các biểu hiện: nhịp tim ngừng đập, hoạt động điện não ngừng, hô hấp ngừng hoạt động. Hầu hết mọi người không biết chết lâm sàng là gì cho tới khi máy thở nhân tạo ra đời giúp bệnh nhân có thể sống lâu hơn khi “não chết”.

Thực chất việc chết lâm sàng là các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống mặc cho não và tim không còn hoạt động. Để cứu nạn nhân chết lâm sàng người ta sẽ tiến hành các ca phẫu thuật khác nhau để đưa về trạng thái bình thường.

Nếu may mắn người rơi vào trạng thái chết lâm sàng sống lại nếu biết cách rung tim và sưởi ấm cơ thể; tuy nhiên phần lớn những bệnh nhân sống sót sau khi tim ngừng đập sẽ mắc phải một số chấn thương não bộ nghiêm trọng và không sống được lâu.

Trên đây là khái niệm Chết lâm sàng cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp những câu hỏi dạng như: Chết lâm sàng là gì, Chết lâm sàng là thế nào, Chết lâm sàng là làm sao, Chết lâm sàng tiếng Anh là gì, Chết lâm sàng có cứu được không…

Trường hợp bạn đọc đang tìm hiểu về các biểu hiện, triệu chứng của Ung thư và chưa biết khái niệm Ung thư là gì có thể tham khảo thêm bào viết lý giải Ung thư là gì mà chúng tôi đã thực hiện mới đây. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu của mình.

Minh Minh – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

One thought on “Clinical Death – Chết lâm sàng là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *