Chiếu khán – Visa – Thị thực là gì?
2017 Th8 25 By Thu Huyền 0 comment
Chiếu khán – Visa – Thị thực là gì?
4.6 (91.43%) 7 votes

Là công dân Việt Nam khi du lịch sang các nước Đông Nam Á, bạn chỉ cần hộ chiếu là đủ. Nhưng để sang các nước trong khối liên minh châu Âu hay các nước phát triển như Anh, Pháp, Nhật… bắt buộc bạn phải làm thủ tục để xin thị thực. Nếu thuộc tuýp người luôn khát khao đến những chân trời mới bạn cũng cần biết Thị thực là gì?

Thị thực là gì, Visa là gì, Chiếu khán là gì
Thị thực là gì | Visa là gì | Chiếu khán là gì

Trong bài viết Passport – Hộ chiếu là gì, Thuatngu.org có nêu rõ, nếu sổ hộ chiếu chính là “tấm vé” quyết định cho chuyến đi của bạn thì thị thực được ví “đôi cánh” giúp bạn bay xa hơn. Bởi vì hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được xin cấp thị thực. Vậy khái niệm thị thực là gì?

[Thị thực là gì] Thị thực là cách gọi tắt của Thị thực xuất nhập cảnh, tên gọi quốc tế là Visa, tên gọi cũ là Chiếu khán, là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thuờng thị thực được cấp bằng cách đóng dấu (mộc) hoặc dán một tờ giấy vào sổ hộ chiếu tùy theo từng nước nhưng giá trị thì như nhau.

Trên thế giới, mỗi nước lại có mỗi quy định khác nhau về xuất nhập cảnh. Các nước trong khối EU có thể tự do đi lại giữa các quốc gia với nhau mà không cần xin thị thực.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM THỊ THỰC LÀ GÌ

– Thị thực có 3 cách gọi:
+ Tên đầy đủ: Thị thực xuất nhập cảnh
+ Tên quốc tế: Visa
+ Tên gọi cũ: Chiếu khán
– Là loại chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ
– Hình thức: đóng dấu hoặc tờ giấy thị thực rời, kẹp cùng hộ chiếu

Bạn không cần hiểu quá chi tiết Thị thực là gì khi sang khu vực Đông Nam Á và một số quốc gia nhỏ như Cuba, Ecuador, Mông Cổ… Bởi chỉ các quốc nay này mới miễn thị thực cho công dân Việt Nam. Hàn Quốc miễn visa cho người Việt Nam khi đi đến đảo Jeju. Tuy nhiên nếu đi đến những nơi khác của Hàn Quốc vẫn phải xin Visa như bình thường.

Thị thực là gì, Visa là gì, Chiếu khán là gì
Thị thực là loại chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ

Dành cho những ai yêu thích du lịch và yêu thích tìm hiểu rõ về “Thị thực là gì”, một thông tin đáng ghen tị không dành cho công dân Việt đó là, những tấm hộ chiếu quyền năng nhất thế giới  năm 2015 đã thuộc về Vương Quốc Anh, Phần Lan và Thụy Điển. Bởi những người sở hữu những tấm hộ chiếu của quốc gia này được chấp nhận thông hành tại 173 quốc gia mà không cần đến thị thực.

Du lịch Việt ngày càng phát triển, người nước ngoài muốn du lịch đến Việt Nam cũng phải đủ giấy phép thông hành. Công dân Việt nam muốn nhập cảnh các nước phải liên hệ với văn phòng đại diện (Ðại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự) của nước đó tại nơi gần nhất để xin thị thực nhập cảnh vào nước đó. Ví dụ muốn xin Visa Úc bạn phải đến Đại Sứ Quán Úc tại Việt Nam tương tự với Hàn, Nhật, Mỹ… cũng vậy.

Việc trước tiên là bạn phải có hộ chiếu do chính phủ Việt Nam cấp trước khi xin thị thực. Thị thực thường chỉ xin được trong vòng giới hạn 1 năm, khi hết thời hạn hiệu lực của thị thực bạn phải quay trở lại nước mình cư trú để gia hạn.

Nếu có thể, hãy đi đến những nơi thật xa trong suốt năm tháng cuộc đời. Hy vọng, với con dấu thị thực trong tay, với những hiểu biết về này bạn đọc đã hình dung được Thị thực là gì rồi; trường hợp cần thêm danh sách các quốc gia miễn thị trực cho công dân Việt Nam có thể đọc thêm bài viết tổng hợp các nước miễn Visa cho công dân Việt Nam mà chúng tôi đã thực hiện; chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị tại những chân trời mới!

Phương ThảoNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *