Central Processing Unit – CPU là gì?
2017 Th10 12 By Thu Huyền 0 comment
Central Processing Unit – CPU là gì?
4.7 (94.29%) 14 votes

Đóng vai trò là “não bộ” của cả một hệ thống, từ khi xuất hiện cho tới nay chưa bao giờ CPU mất đi vị trí của mình. Vậy CPU là gì, mời bạn đọc theo dõi những thông tin ngắn gọn của chúng tôi dưới đây.

CPU là gì, CPU điện thoại là gì, CPU máy tính là gì
CPU là gì | CPU điện thoại là gì | CPU máy tính là gì

Là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành các thiết bị điện tử thế nhưng khi được hỏi CPU là gì thì không phải ai cũng có câu trả lời ngay lập tức. Những câu hỏi có liên quan dạng như: CPU nghĩa là gì, CPU viết tắt của từ gì, CPU dùng để làm gì… cũng đã và đang “gây khó khăn”.

[CPU là gì] CPU là viết tắt của cụm từ Central Processing Unit khi được dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là Bộ xử lý trung tâm. Đây là các mạch điện tử trong một máy tính có vai trò tiếp nhận, chuyển biến, thực thi các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra.

Thuật ngữ CPU lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1960. Ban đầu “CPU” chỉ bộ phận xử lý và điều khiển (Control Unit) của các thiết bị điện tử để phân biệt với những yếu tố quan trọng khác của một máy tính như bộ nhớ, mạch điều khiển, truy xuất/nhập dữ liệu.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM CPU LÀ GÌ

– CPU là viết tắt của cụm từ Central Processing Unit
– Nghĩa là “Bộ xử lý trung tâm”
– Đây là các mạch điện tử trong một máy tính
– CPU đảm nhận vai trò:
+ Tiếp nhận, chuyển biến, thực thi các câu lệnh
+ Thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh
+ Các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra

Hình thức, thiết kế của CPU đã thay đổi theo tiến trình lịch sử, nhưng nguyên tắc hoạt động cơ bản của nó vẫn giữ nguyên cho tới nay. Các chuyên gia công nghệ đã không ngừng cải tiến hiệu suất của CPU bởi hơn ai hết họ hiểu tầm quan trọng của CPU là gì và phải cải tiến chúng như thế nào.

CPU là gì, CPU điện thoại là gì, CPU máy tính là gì
CPU là viết tắt của cụm từ Central Processing Unit

Cấu tạo của CPU gồm hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau một cách có tổ chức trên một bảng mạch nhỏ. Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính là: Khối điều khiển (CU) và Khối tính toán (ALU). Trong đó:

  • Khối điều khiển (CU-Control Unit): Thực hiện các yêu cầu và thao tác từ yêu cầu từ phía người dùng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy.
  • Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Tính toán các con số toán học và logic học để đưa ra được các kết quả cho tiến trình xử lý tiếp theo.

Trên đây là khái niệm CPU và một số thông tin hết sức cơ bản giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp các câu hỏi dạng như: CPU là gì, CPU là viết tắt của từ gì, Cấu tạo của CPU hay CPU dùng để làm gì, CPU điện thoại là gì, CPU nằm ở phần nào của máy tính, Tốc độ CPU là gì…

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết về Bộ nhớ tạm thời – RAM qua link bài RAM là gìThuatngu.org đã thực hiện. Chúc bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của mình.

Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *