Central Intelligence Agency – CIA là gì?
2017 Th10 11 By Thu Huyền 0 comment
Central Intelligence Agency – CIA là gì?
5 (100%) 6 votes

Là một trong những cơ quan quyền lực “khét tiếng” của xứ cờ hoa thế nhưng không phải ai cũng biết CIA là gì, CIA viết tắt của từ gì, CIA có chức năng gì, CIA được thành lập khi nào… hãy cũng Thuatngu.org giải đáp các câu hỏi nêu trên qua nội dung ngắn dưới đây.

CIA là gì
CIA là gì | CIA viết tắt của từ gì | CIA là tổ chức gì

Cùng với FBI, CIA được thành lập nhằm duy trì, bảo vệ nền an ninh quốc gia. Trong bài viết trước các bạn đã biết FBI là gì rồi, vậy theo bạn CIA là gì – nó có mối liên hệ nào với FBI hay không.

[CIA là gì] CIA là viết tắt của Central Intelligence Agency khi dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là “Cơ quan Tình báo Trung ương” – là một trong những Cơ quan chuyên Thu thập Tình báo quan trọng cung cấp cho Chính quyền Liên bang Mỹ. Hiện CIA đóng vai trò là cơ quan Độc lập duy nhất của Mỹ, cơ quan này chỉ báo cáo thông tin đến Giám đốc Tình Báo Quốc gia.

Được thành lập từ năm 1947 theo Đạo luật An ninh Quốc gia do Quốc hội thông qua. Sau nhiều năm hoạt động hiện nay CIA có trụ sở chính tại Langley- Virginia nằm ở phía Tây Thủ đô Washington, D.C. Nhân viên của cơ quan tình báo CIA hoạt động ở rất nhiều địa điểm trên khắc thế giới đôi khi “nằm” tại các Đại sứ quán của Hoa Kỳ.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM CIA LÀ GÌ

– CIA là viết tắt của Central Intelligence Agency
– Nghĩa là “Cơ quan Tình báo Trung ương”
– CIA thành lập từ năm 1947 theo Đạo luật An ninh Quốc gia
+ Là Cơ quan chuyên Thu thập Tình báo
+ Cung cấp cho Chính quyền Liên bang Mỹ
– CIA là cơ quan Độc lập duy nhất của Mỹ
– Hiện CIA có trụ sở chính tại Langley- Virginia

Trước thực trạng đất nước và những vấn đề nảy sinh, năm 1947 CIA ra đời theo Đạo luật An ninh Quốc gia do Quốc hội và Tổng thống Hoa Kỳ Harry S. Truman ký ban hành, cơ quan này có tiền thân là Cơ quan Tình báo chiến lược (OSS) đã được phát triển từ thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai sau đó giải tán vào tháng 11 năm 1945 rồi được chuyển giao cho Bộ Ngoại giao và Bộ Chiến tranh của Mỹ.

CIA là gì, CIA viết tắt của từ gì, CIA có chức năng gì
CIA là viết tắt của Central Intelligence Agency

Tới đây hẳn bạn đọc đã hình dung được CIA là gì rồi phải không nào. Theo như hoạt động truyền thống chính thức thì CIA có 3 hoạt động là: thu thập thông tin về chính phủ của các nước ngoài, thu thập thông tin về các công ty và cá thể.

Sau khi thu thập các thông tin cần thiết cơ quan này có nhiệm vụ phân tích dữ liệu mà mình thu được cùng với các Cơ quan thu thập tình báo khác của Hoa Kỳ cùng nhau đưa ra các đánh giá về Tình báo An ninh Quốc gia sau đó chuyển dữ liệu đánh giá đó đến các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ.

CIA hoạt động thế nào, CIA là tổ chức gì, CIA làm những gì, CIA là cơ quan gì
CIA thành lập từ năm 1947 theo Đạo luật An ninh Quốc gia

CIA thường xuyên tăng cường tính chủ động của mình trong các hoạt động nghiệp vụ, bao gồm cả các chiến dịch bán quân sự bí mật. “Chiếm” một phần việc của Trung tâm Thông tin Chiến dịch – Information Operations Center (viết tắt là IOC) đã chuyển dần mục tiêu từ chống khủng bố sang các Hoạt động Điện tử Chủ động. Nhìn chung công việc cụ thể của CIA là gì có lẽ vẫn là một bí mật.

Mạng lưới tình báo CIA hoạt động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Năm 2013 thời báo Washington Post đã có một thông báo chỉ ra rằng: CIA phần chia đều trong Chương trình Tình báo Quốc gia (National Intelligence Program – NIP) – một tổ chức phi quân sự đang hoạt động tại Mỹ và là một phần của Quỹ Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ.

Số liệu cho biết phần phân chia này đã tăng lên 28% trong năm 2013, vượt quá phần phân chia của NIP đến các Cơ quan Quân sự như Cơ quan Trinh sát Quốc gia (National Reconnaissance Office – NRO) và Cơ quan An ninh Quốc gia (National Security Agency – NSA).

Tại Việt Nam, CIA đã hoạt động từ ngày thành lập, thời điểm đó chiến tranh Đông Dương đang diễn ra và phía Mỹ coi Việt Nam là địa bàn quan trọng trong chiến lược chính trị của họ nên bắt đầu các hoạt động can thiệp, khai thác. Tới nay, sự hoạt động của CIA tại Việt Nam vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Trên đây là một số thông tin về CIA giúp lý giải các câu hỏi dạng như: CIA là gì, CIA viết tắt của từ gì, CIA có chức năng gì, CIA được thành lập khi nào… khi cần thêm thông tin bạn đọc có thể gửi câu hỏi về địa chỉ Email trong phần “Gửi câu hỏi” trên Website. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới trong quá trình học tập, nghiên cứu của mình.

THMNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *