[NHÌN NHANH] Các mô hình Start-Up thường thấy hiện nay
2017 Th11 19 By Thu Huyền 0 comment
[NHÌN NHANH] Các mô hình Start-Up thường thấy hiện nay
4.8 (95.71%) 14 votes

Bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân được viết sau khi tham khảo một số bài viết trên Internet, blog cá nhân, tạp chí. Dưới đây là các mô hình Start-Up thường thấy hiện nay.

Các mô hình Start-Up
Các mô hình Start-Up thường thấy hiện nay

Start-Up đã làm tôi thay đổi nhiều. Thú thực tôi không biết chính xác mình nảy sinh ý định làm Start-Up từ giây nào, phút nào, giờ nào, ngày – tháng nào nữa; có lẽ nó tới tự nhiên. Còn bạn, bạn đã làm Start-Up chưa? Start-Up của bạn thuộc mô hình nào? Hãy tham khảo các mô hình Start-Up thường thấy hiện nay và soi chiếu vào mình xem sao.

CÁC MÔ HÌNH START UP THƯỜNG THẤY HIỆN NAY

Khi nói tới Start-Up có bạn nghĩ nó cao siêu? Tôi thấy nó chỉ là một thuật ngữ cần được giải nghĩa. Bạn đọc có thể tham khảo lại bài viết Start Up là gì để tìm hiểu qua về khái niệm này.

1. Start-Up phi thương mại

Start-Up phi thương mại được hình thành và phát triển dựa trên nhu cầu phục vụ an sinh xã hội, phục vụ giáo dục, phục vụ y tế – sức khỏe cộng đồng…

Founder của những dự án Start-Up này thường là các nhà hảo tâm, tổ chức phi chính phủ, cộng đồng người dùng kêu gọi quyên góp hay tài trợ từ các cá nhân, tổ chức.

2. Start-Up kiểu hộ gia đình

Đây là kiểu Start-Up “không giống Start-Up”, theo nhiều người nó chỉ là doanh nghiệp SMEs  (tham khảo bài viết SMEs là gì) hoặc chỉ là một nghề mưu sinh. Tuy nhiên đây vẫn là một mô hình Start-Up.

Các mô hình Start-Up
TOP 7 mô hình Start-Up thường thấy hiện nay

Làm Start-Up này bạn có thể mở một quán net, một quán Cafe, một tiệm giặt là, một shop quần áo… tiền vốn có thể không nhiều – lãi không cao, nhưng nó giúp bạn có môi trường trường công việc của riêng mình, tạo công ăn việc làm cho những người khác.

3. Start-Up nảy sinh từ ý thích, sở trường, thế mạnh

Bạn biết Starbucks không. Vâng Starbucks chính là một ví dụ điển hình cho mô hình Start-Up nảy sinh từ ý thích, sở trường, thế mạnh của cá nhân nào đó.

Năm 1982, người sáng lập Starbucks lúc đó là Howard Schultz đã từ chối công việc tại một quán cafe nhỏ bé tại  Seattle, Mỹ. Khi nói về thành tựu của mình Howard Schultz nói trong cuốn sách “Dốc hết trái tim” rằng ông đã làm Starbucks bằng một sự tâm huyết, sở thích khát khao chát bỏng. Vâng chỉ vậy là quá đủ.

Các mô hình Start-Up
Starbucks – Start-Up nảy sinh từ ý thích, sở trường, thế mạnh

Facebook thì sao nào? Năm 2004 tại ký túc xá của Đại học Harvard, Mark Zuckerberg cùng 3 người bạn của mình đã tạo ra The Facebook bằng một sở thích khá đơn giản, một mục đích khá giản đơn. Xuất thân từ lập trình viên, Mark đã phát huy sở trường của mình, số phận đã đưa Mark Zuckerberg và Facebook lên đài vinh quang. Cả thế giới phải ngưỡng mộ, tôi cũng vậy!

Tương tự còn nhiều doanh nghiệp khác cũng đi lên từ ý thích, sở trường, thế mạnh của người đứng đầu như: Google, Ebay, ở Việt Nam là Cafe Trung Nguyên, là Vinamilk…

4. “Buôn – Bán” Start-Up

Các mô hình Start-Up dạng này được khởi tạo và bán lại khi chúng được giá và những người làm chúng họ không quan tâm tới tương lai phát triển lâu dài của một dự án, cái họ quan tâm là sau một thời gian xây dựng họ bán lại được bao nhiêu tiền, lãi bao nhiêu sau khi chuyển nhượng.

Các mô hình Start-Up
“Buôn – Bán” Start-Up cũng là một nghề đầy tiềm năng

Tiêu biểu phải kể tới: Whataap bán lại cho Facebook, Skype và Linkedin bán lại cho Microsoft. Tại Việt Nam, đầu năm 2016 chúng ta được chứng kiến thương vụ mua lại Lazada của Alibaba với giá hơn 1 tỷ đô la.

5. Start-Up làm thay đổi thế giới

Sâu chuỗi những thứ đã làm thay đổi thế giới điều đầu tiên bạn nghĩ tới là gì? Nếu là Facebook, Google, Uber… thì bạn đã đúng. Đây chính xác là những Start-Up làm thay đổi thế giới diện mạo thế giới, chúng sinh trưởng và phát triển vì một mục đích duy nhất là xóa bỏ những thứ đã lạc hậu, xây dựng những điều tốt đẹp phù hợp với nền kinh tế hiện có “kinh tế chia sẻ”.

Các mô hình Start-Up này không nhiều và tỷ lệ thành công không cao. Con số chỉ đếm trên đầu ngón tay và khi đã thành công chúng có những màu sắc rất đặc trưng, không ai sánh bằng.

6. Start-Up được “đẻ” ra từ những tập đoàn/công ty cực khủng

Những tập đoàn/công ty lớn trên thế giới luôn luôn có những bộ phận chuyên làm Start-Up. Hãy cùng điểm qua những dự án Start-Up của Alphabet (công ty mẹ của Google) như: Nest Labs, Calico, X, Google Capital và GV.

7. Start-Up ăn theo/Start-Up copy

Bản chất của Start-Up copy là sao chép lại ý tưởng đã có và biến tấu nó cho phù hợp với văn hóa bản địa. Uber của Mỹ đã được GrabTaxi tại Việt Nam sao chép lại ý tưởng. Ứng dụng OTT – mạng xã hội Zalo, trình duyệt Cốc Cốc… cũng là những Start-Up copy có tính sáng tạo để phù hợp và đã thành công.

Trên đây là các mô hình Start-Up thường thấy hiện nay mà Thuatngu.org muốn chuyển tới bạn đọc như một tư liệu tham khảo giúp ích trong quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Một lần nữa chúng tôi nhấn mạnh đây là bài viết dựa trên quan điểm cá nhân được viết sau khi tham khảo một số bài viết trên Internet từ các trang thông tin trong và ngoài nước, blog cá nhân, tạp chí.

THMNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *