Biện pháp tu từ Phóng đại – Nói quá là gì?
2017 Th11 09 By Thu Huyền 0 comment
Biện pháp tu từ Phóng đại – Nói quá là gì?
3.3 (66.67%) 3 votes

Trong lời ăn tiếng nói hàng ngày, người Việt rất thường hay chơi chữ nhờ vào sự giàu có của tiếng mẹ đẻ. Phóng đại, nói quá là một trong những cách chơi chữ rất hay của người Việt. Vậy phóng đại là gì, nói quá là gì, cùng tìm hiểu nhé!

Nói quá là gì, Nói quá là thế nào, Phóng đại là gì
Nói quá là gì | Phóng đại là gì | Khái niệm Nói quá

Thực chất, phóng đại, nói quá không hề xa lạ mà bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng sử dụng chúng nhưng chưa nhận ra. Việc giải nghĩa phóng đại là gì, nói quá là gì đã được đề cập đến trong sách giáo khoa bậc tiểu học giống như các biện pháp tu từ như ẩn dụ, điệp ngữ, so sánh. Bạn đọc có thể tìm hiểu về biện pháp tu từ So sánh qua bài viết So sánh là gì trước khi tham khảo khái niệm nói quá.

[Phóng đại là gì – Nói quá là gì] Nói quá còn được gọi là ngoa dụ, phóng đại, thậm xưng, khoa trương, là phép tu từ phóng đại quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

Phóng đại, nói quá thường được sử dụng trong khẩu ngữ thường ngày. Ví dụ: buồn nẫu ruột, giận sôi gan, mệt đứt hơi, đói rã họng… Trong văn học, phóng đại, nói quá đã trở thành một biện pháp tu từ được sử dụng với chức năng nhận thức, khắc sâu hơn bản chất đối tượng, tăng sức biểu cảm, nhấn mạnh, gây ấn tượng mạnh.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM PHÓNG ĐẠI – NÓI QUÁ LÀ GÌ

– Nói quá:
+ Còn được gọi là ngoa dụ, phóng đại, thậm xưng, hoa trương
+ Là phép tu từ phóng đại quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả
+ Để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm

Nói quá không phải là nói sai sự thật, nói dối mà chỉ tăng tính chất, sức biểu cảm và gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Đôi khi, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp những biện pháp tu từ khác như so sánh vào để câu văn, câu nói thêm sinh động.

VD:

Mấy cô má đỏ hây hây
Đội bông như thể đội mây về làng

(Ca dao)

Nói quá là gì, Nói quá là thế nào, Phóng đại là gì
Nói quá còn được gọi là ngoa dụ, phóng đại, thậm xưng, hoa trương

Sự kết hợp của cả hai phép tu từ phóng đại, nói quá và so sánh đem lại hiệu quả cao hơn và bậc cảm xúc lớn hơn. Hai biện pháp tu từ này đều nhằm mục đích làm rõ hơn, cụ thể hơn, sinh động hơn bản chất của đối tượng. Nếu kết hợp cả hai phép tu từ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nép một, như đường mía lau

(Ca dao)

Ngoài ra, hoàn toàn có thể nhận biết phóng đại là gì, nói quá là gì qua một số từ ngữ phóng đại. Các từ phóng đại có thể là những từ ngữ mang sẵn ý nghĩa phóng đại: cực kỳ, vô kể, vô hạn độ, tuyệt diệu, mất hồn…

Các từ ngữ phóng đại có thể là: nhớ đến cháy lòng, cưỡi vỡ bụng… Từ ngữ phóng đại có thể thể hiện thông qua những thành ngữ, tục ngữ: ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, khoẻ như voi, đẹp như tiên…

Sau bài viết này, hy vọng bạn đã có thể hiểu kỹ về biện pháp tu từ phóng đại là gì, nói quá là gì, và không còn nhầm lẫn phóng đại, nói quá với nói dối, nói sai sự thật như nhiều người nhầm tưởng.

Một khi sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp tu từ, mọi người sẽ rất trầm trò trước khả năng ngôn ngữ tuyệt vời của bạn đấy! Trường hợp bạn đọc quan tâm tới biên pháp tu từ Nhân hóa và chưa biết thế nào là Nhân hóa có thể tham khảo lại bài viết Nhân hóa là gì mà chúng tôi đã thực hiện. Chúc bạn thành công!

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *