Bách khoa toàn thư mở – Wikipedia là gì?
2017 Th9 09 By Thu Huyền 0 comment
Bách khoa toàn thư mở – Wikipedia là gì?
4.6 (91%) 20 votes

Nếu như Google là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong việc tra cứu, tìm kiếm khái niệm, định nghĩa đáng tin cậy thì Wikipedia xứng đáng ở vị trí số 2. Thân quen là thế, tuy nhiên, chúng ta đã thật sự hiểu rõ Wikipedia là gì?

Wikipedia là gì
Wikipedia là gì | Wikipedia nghĩa là gì | Khái niệm Wikipedia

Chỉ với thao tác tìm kiếm từ khóa trên Google, dù là từ khóa đơn giản đến phức tạp và thuộc chuyên ngành đến mấy, thì Google cũng sẽ giải quyết bằng cách dẫn bạn đến với Wikipedia, nơi cho bạn những kết quả như mong đợi. “Qủa địa cầu ghép chữ” này chẳng khác nào cuốn từ điển số khổng lồ. Vậy Wikipedia là gì? Bí mật ở ngay khái niệm dưới đây:

[Wikipedia là gì] Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở bằng nhiều loại ngôn ngữ trên Internet. Nó được viết và xây dựng do rất nhiều người dùng cùng cộng tác với nhau, cho nên ai muốn thay đổi những bài viết, chỉ cần có một trình duyệt web và khả năng truy cập Internet. Biểu tượng của Wikipedia là hình “quả địa cầu ghép chữ”, dưới bản quyền của Qũy hỗ trợ Wikipedia, một tổ chức phi lợi nhuận, nơi Wikipedia đang trực thuộc.

Wikipedia chính thức bắt đầu vào ngày 15 tháng 1 năm 2001 nhờ hai người sáng lập Jimmy Wales và Larry Sanger cùng với vài người cộng tác nhiệt thành và chỉ có phiên bản tiếng Anh.

Đáng giá là vậy, nhưng mới đầu, không ai biết Wikipedia là gì. Bởi sự ra đời của Wikipedia chỉ để bổ sung bách khoa toàn thư Nupedia, cuốn từ điển của những nhà chuyên môn. Và Wikipedia đã không được đánh giá là “ngôi sao sáng” lúc bấy giờ.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM WIKIPEDIA LÀ GÌ

– Wikipedia
+ Là một bách khoa toàn thư mở
+ Bằng nhiều loại ngôn ngữ trên Internet
+ Được viết và xây dựng do rất nhiều người dùng cùng cộng tác với nhau
– Biểu tượng của Wikipedia là hình “quả địa cầu ghép chữ”
– Wikipedia hiện đang trực thuộc Qũy hỗ trợ Wikipedia, một tổ chức phi lợi nhuận

Cái tên “Wikipedia” được ghép giữa 2 từ “Wiki” và “pedia”. Trong đó, “wiki” theo tiếng Hawaii có nghĩa là “nhanh”. Ở Hawaii, có những chiếc xe buýt Wiki Wiki chuyên để di chuyển giữa các trạm của sân bay và việc lặp lại này có nghĩa rất nhanh chóng.

Wikipedia làm gì, Wikipedia nghĩa là gì, Wikipedia ra đời khi nào
Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở bằng nhiều loại ngôn ngữ

Từ wiki còn được hiểu là viết tắt của “What I know is”, có nghĩa là “những gì tôi biết”. Có khá nhiều người phát âm sai từ wiki, theo cách phát âm “wick-ee”, trong khi đó cách phát âm đúng của từ này phải là “we-key”.

Chỉ hơn ba năm sau ngày ra đời, mọi người không còn hỏi Wikipedia là gì nữa, nó bắt đầu tỏa sáng và được nhiều người biết đến. Vào tháng 3 năm 2004, đã có 6.000 người đóng góp tích cực cho 600.000 bài viết với 50 thứ tiếng.

Wikipedia không phải là công cụ tìm kiếm – Search Engines như Google, Bing, Baidu… bạn đọc muốn biết về Search Engines có thể tham khảo bài viết Search Engines là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Đến tháng 9 năm 2007, Wikipedia đã phá vỡ kỷ lục 600 năm của một bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới từng được biên soạn, vượt mốc 2 triệu bài viết. Bộ bách khoa toàn thư mà nó vượt qua là Vĩnh Lạc đại điển thời nhà Minh, được hoàn thành vào năm 1408 với hơn 1 triệu trang.

Wikipedia Tiếng Việt cũng không nằm ngoại lệ với tốc độ phát triển của nền công nghệ thông tin toàn cầu. Wikipedia tiếng Việt được thành lập vào tháng 10 năm 2003. Hiện nay đã có 1.149.336 bài viết bằng tiếng Việt.

Đến đây, bạn đã biết Wikipedia là gì, nguồn gốc việc gọi tên cũng như lịch sự phát triển của nó là gì phải không nào? Wikipedia hiện có hơn 290 phiên bản ngôn ngữ, trong đó vào khoảng 280 phiên bản vẫn đang hoạt động.

Riêng phiên bản tiếng Anh, Wikipedia đã có hơn 4.300.000 bài viết, hơn 30.000.000 bài viết ở tất cả phiên bản ngôn ngữ. Mỗi ngày hàng trăm nghìn người ghé thăm từ khắp nơi để thực hiện hàng chục nghìn sửa đổi cũng như bắt đầu nhiều bài viết mới, ước chừng khoảng 30.000 – 60.000 yêu cầu bài viết mỗi giây.

Tuy Wikipedia là một thư viện mở, ai cũng có thể đóng góp nội dung nhưng vì được viết bằng Robot nên nội dung bài viết có thể sai, đôi khi do chắp ghép nên văn phong không phù hợp. Vì thế khi đã hiểu rõ Wikipedia là gì, bạn đọc vẫn nên chắt lọc thông tin và tham khảo những nguồn đáng tin cậy nhé!

Phương ThảoNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *