Bệnh Cường Giáp – Basedow là gì?
2017 Th8 06 By Super Admin 0 comment
Bệnh Cường Giáp – Basedow là gì?
5 (100%) 16 votes

Basedow (Ba zơ đô) là loại bệnh khá phổ biến chiếm tới 45,8% các bệnh nội tiết và 2,6% các bệnh nội khoa trong các bệnh lí về tuyến giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là độ tuổi 20 – 40 tuổi đối với phụ nữ. Vậy bệnh Basedow là gì?

Basedow là gì, Ba zơ đô, Graves, Parry, Cường Giáp là gì
Bệnh Basedow là gì | Ba zơ đô là gì | Cường Giáp là gì

Có tới gần 130.000 kết quả hiện ra chỉ trong vòng 0.63 giây khi gõ từ khóa bệnh Basedow trên cỗ máy tìm kiếm Google. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về bệnh Basedow, giải đáp câu hỏi bệnh Basedow là gì cũng như những điều cần biết dành cho bệnh nhân Basedow.

[Bệnh Basedow là gì] Bệnh Basedow có nhiều tên gọi khác nhau như bệnh Ba-zơ-đô, Parry, bệnh Graves, bệnh Cường Giáp tự miễn hay Bướu giáp độc lan tỏa do tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức kéo theo hàm lượng Hormone tuyến giáp tăng cao gây ra nhưng tổn hại về mô và chuyển hóa cơ thể. Bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ từ 20-40 tuổi.

Basedow bao gồm các đặc điểm: Nhiễm độc giáp, bướu cổ (bướu mạch – vì thế còn gọi là bướu Basedow), bệnh mắt (mắt lồi), bệnh da (phù niêm trước xương chày). Các yếu tố gây bệnh thường là Stress, chấn thương hệ thần kinh, nhiễm khuẩn và nhất là yếu tố gia đình; bạn đọc chưa biết thế nào là Stress có thể tham khảo bài viết Stress là gì.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM BỆNH BASEDOW LÀ GÌ

– Bệnh Basedow có nhiều tên gọi khác nhau:
+ Ba zơ đô
+ Parry
+ Graves
+ Bệnh Cường Giáp
– Do hàm lượng Hormone tuyến giáp tăng cao
– Bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ từ 20-40 tuổi

Qua những tóm tắt vừa rồi hẳn bạn đọc đã phần nào hình dung được bệnh Basedow là gì rồi phải không. Theo các chuyên gia y tế Basedow là loại bệnh tự miễn ảnh hưởng đến tuyến giáp với những biểu hiện điển hình: bướu cổ to ra, tăng nhịp tim, mất ngủ hoặc tính tình dễ bị kích thích; lồi mắt và ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác như tim, da, thần kinh và tuần hoàn; có thể xuất hiện tình trạng cơn bão giáp: sốt cao (40-41 độ C), mê sảng.

Basedow là gì, Ba zơ đô, Graves, Parry, Cường Giáp là gì
Basedow do hàm lượng Hormone tuyến giáp tăng cao

Không giống như Eczema, bệnh Basedow là loại bệnh rất hay gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Khái niệm bệnh Basedow là gì còn khá mơ hồ với nhiều người. Theo giáo sư Lê Huy Liệu, bệnh Basedow chiếm tới 45,8% các bệnh nội tiết tại Bệnh viện Bạch Mai, khá cao so với bệnh khác. Bạn đọc chưa biết bệnh Eczema là gì có thể tham khảo link bài Eczema là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện.

Basedow là gì, Ba zơ đô, Graves, Parry, Cường Giáp là gì
Bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ từ 20-40 tuổi

Bệnh Basedow có nguy hiểm không? Basedow gây ảnh hưởng tới chức năng sinh dục của cả nam giới và nữ giới. Đối với phụ nữ dễ bị lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt và ở nam giới là tình trạng liệt dương. Ngoài ra, người bệnh còn suy kiệt sức khỏe và gặp một số biến chứng về tim mạch, mắt, thần kinh… vô cùng nguy hiểm nếu không biết Basedow là gì và cách phòng ngừa chúng.

Virus Zika cũng là một trong những chứng bệnh nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh nhất là phụ nữ mang thai chính vì thế cần phòng tránh triệt đẻ căn bệnh này. Bạn đọc tham khảo bài viết Virus Zika là gì để cái nhìn rõ hơn.

Chứng bệnh Basedow có thể được chẩn đoán dựa vào những biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm Hormone tuyến giáp trong máu (Hormone kích thích tuyến giáp – TSH và thyroxine – T4, triiodothyronine – T3). Tùy vào từng trường hợp cụ thể, đôi khi bác sĩ sẽ chỉ định thêm một vài xét nghiệm khác như Trab hay xạ hình tuyến giáp.

Basedow cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong vì: suy kiệt, rối loạn nhịp tim, suy tim, rối loạn tâm thần, kích động mạnh mẽ, tim đập nhanh. Hiện nay có 3 phương pháp chính điều trị bệnh Basedow: sử dụng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, phẫu thuật và iốt phóng xạ.

Basedow là gì, Ba zơ đô, Graves, Parry, Cường Giáp là gì
Basedow cần được phát hiện và điều trị sớm tránh những biến chứng

Mỗi phương pháp điều trị sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tư vấn chuyên sâu cho bệnh nhân phương pháp phù hợp nhất; bệnh nhân Basedow sau khi biết Basedow là gì và có biểu hiện bệnh thì nên kiểm tra xét nghiệm chức năng tuyến giáp tối thiểu một năm một lần.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều phương pháp mang những ưu nhược điểm khác nhau: nội khoa, phẫu thuật, dùng đồng vị phóng xạ hoặc sóng siêu âm, phẫu thuật nội soi (hiện phương pháp này chưa áp dụng tại Việt Nam).

Tại Việt Nam, các phương pháp phổ biến thường là điều trị Basedow nội khoa hoặc xạ trị bằng Iod131. Bệnh nhân Basedow sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp nếu ở giai đoạn nặng. Khi có triệu chứng nhược giáp, cần đi khám và uống thuốc hóc môn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là khái niệm bệnh Basedow hay (Ba zơ đô – Graves – Parry – Cường Giáp) cùng một sế thông tin cơ bản của bệnh giúp bạn đọc chủ động nhận biết, giải đáp các thắc mắc xung quanh bệnh Basedow như: Basedow là bệnh gì, Bệnh Basedow là gì, Biểu hiện Basedow, Triệu chứng Basedow, Phương pháp điều trị Basedow…  Chúc các bạn mạnh khỏe và có thêm nhiều kiến thức mới trên Thuatngu.org.

Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *