Asia Pacific Economic Cooperation – APEC là gì?
2017 Th11 11 By Super Admin 0 comment
Asia Pacific Economic Cooperation – APEC là gì?
5 (99.66%) 59 votes

Được thành lập từ năm 1989 với 12 nước sáng lập cho tới nay APEC đã có tới 21 thành viên nhằm liên kết, hỗ trợ và phát triển đa ngành, đa lĩnh vực từ kinh tế cho tới chính trị và các vấn đề xã hội đã và đang có kết quả cao. Vậy APEC là gì, tổ chức APEC là ai; Việt Nam đã ra nhập APEC hay chưa ?

APEC là gì
APEC là gì, Tổ chức APEC làm gì, APEC viết tắt của từ gì ?

Trên thế giới có rất nhiều tổ chức khác nhau như: WTO, ASEAN, EU… điểm chung giữa chúng là sự liên kết hợp tác, thống nhất hành động vì một mục tiêu chung nào đó có lợi cho quốc gia, dân tộc, vùng lãnh thổ của các nước thành viên. APEC hiện đang là một trong những tổ chức có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế hội nhập của Việt Nam và việc nhận biết APEC là gì, tổ chức APEC là ai, làm gì… là trách nhiệm của mỗi công dân trước xu thế toàn cầu hóa.

[APEC là gì, APEC viết tắt của từ gì] APEC là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á  – Thái Bình Dươngtên tiếng Anh đầy đủ là Asia-Pacific Economic Cooperation được thành lập từ tháng 11 năm 1989 với 12 thành viên sáng lập nhằm định hướng, thúc đẩy, triển khai giải quyết các vấn đề chung cho sự phát triển kinh tế trong khu vực; tới nay APEC đã có 21 thành viên trong đó có cả Việt Nam. Hiện trụ sở chính của APEC tại Singapore.

12 nước sáng lập là: Úc, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Hoa kỳ, New Zealand, Indonesia và Canada.

APEC là gì
APEC viết tắt của Asia-Pacific Economic Cooperation

Để bạn đọc dễ nhớ APEC là gì chúng tôi sẽ tóm tắt lại khái niệm này bằng những thông tin ngắn gọn hơn với những ý chính được chắt lọc.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM APEC LÀ GÌ

– APEC là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương
– Tên tiếng anh: Asia-Pacific Economic Cooperation
– Thành lập từ tháng 11 năm 1989 với 12 thành viên
– Trụ sở chính APEC tại Singapore
– Định hướng, thúc đẩy, triển khai giải quyết các vấn đề chung cho sự phát triển kinh tế
– Việt Nam hiện là một trong 21 nước thành viên APEC

Theo quy định APEC sẽ tổ chức họp thường niên lần lượt tại mỗi quốc gia thành viên của mình với tên gọi là “Hội nghị thượng đỉnh APEC“. Ngoài ra những người đứng đầu chính phủ của các thành viên trong tổ chức APEC sẽ gặp nhau mỗi năm một lần để bàn thảo các vấn đề kiên quan được gọi là “Hội nghị lãnh đạo APEC“.

APEC la gi
APEC là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Hiện APEC có 21 nước thành viên

Trong năm 2015 Philippines đã đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh APEC với một số điểm nhấn về knh tế cũng như giải quyết khủng hoàng. Năm 2016 Mỹ là thành viên tiếp theo tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC với những điểm nóng không chỉ về kinh tế mà còn có chính trị, các vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Giống như WTO, APEC cũng có những chức năng chuyên biệt nhằm hỗ trợ các nước thành viên trong vấn đề phát triển kinh tế… tầm cơ của WTO lớn hơn APEC rất nhiều; bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về tổ chức này qua bài viết WTO là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Bên cạnh sự nổi bật trong các hoạt động hợp tác và phát triển kinh tế APEC còn nổi tiếng với truyền thống văn hóa riêng rất đặc trưng và giàu tính cộng đồng khi họ yêu cầu lãnh đạo các quốc gia thành viên phải mặc quốc phục của nước chủ nhà khi xuất hiện trước công chúng.

Hiện Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên tham gia tích cực các hoạt động chung của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC); theo lịch trình tới năm 2017 Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC và dự kiến sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi APEC là gì được nhiều bạn đọc quan tâm; các bạn có thể gửi câu hỏi cho Thuatngu.org khi cần hỗ trợ giải đáp thêm; cùng với APEC, WTO thì TPP cũng là một trong những nhân tố có tác động lớn tới nền kinh tế của Việt Nam, bạn đọc muốn tìm hiểu về TPP có thể tham khảo bài viết TPP là gì. Cám ơn bạn.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *